Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:33 GMT+7

BĐBP Long An quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19

Biên phòng - Vào những ngày này, đến với vùng biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, chúng tôi cảm nhận được sự gian khổ, không ngại khó khăn của các chiến sĩ BĐBP Long An đang quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

bien-phong-an-giang-27320201
Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy Bộ chỉ huy biên phòng Long An, kiểm tra công tác kiểm dịch bệnh tại cửa khẩu Mỹ Quý Tây. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Cùng Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, chúng tôi đến các chốt của các chiến sĩ biên phòng - nơi các chiến sĩ đang ngày đêm căng mắt kiểm soát 24/24 giờ, khu vực vùng biên giới. Chốt được che bởi những tấm nilon dưới những rặng cây tràm, dọc biên giới. Chốt rất đơn sơ, nhưng không làm nao núng tinh thần của người chiến sĩ nơi trên trận tiền chống đại dịch.

Thiếu tá Dương Văn Tựu - người được tăng cường từ  đồn biên phòng Kiểng Phước, Gò Công Đông (Tiền Giang), hơn 6 ngày qua tại vùng biên giới Đức Huệ cho biết, so với địa bàn Gò Công Đông, ở đây khó khăn hơn nhiều. Xung quanh cánh đồng khô cháy, nước không có, sinh hoạt rất gian nan. Song, được sự giúp đỡ của anh em trong đồn, và sự quán triệt của cấp trên, chúng tôi đã xác định chống COVID-19 như chống giặc, nên tinh thần chúng tôi rất kiên quyết chiến đấu với đại dịch này.

bien-phong-an-giang-2732020123
Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy Bộ chỉ huy biên phòng Long An, kiểm tra công tác kiểm dịch tại cửa khẩu Mỹ Quý Tây. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây có 14 km đường biên giáp địa bàn 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông của huyện Đức Huệ. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, UBND tỉnh, UBND huyện, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Long An, Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã triển khai toàn bộ lực lượng và 6 chốt dọc biên giới với quân số gần 40 đồng chí, trong đó lực lượng Bộ đội biên phòng Tiền Giang tăng cường gần 20 đồng chí.

Ngoài ra, hàng ngày đồn biên phòng tổ chức 3 đội lưu động, mỗi tổ 5 người cùng với lực lượng công an xã, dân quân kiểm soát các khu vực nhằm ngăn chặn người Việt Nam, người Campuchia xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, qua đây, tạo phòng tuyến ngăn chặn dịch đạt hiệu quả cao.

bien-phong-an-giang-27320201234
Bộ đội biên phòng Long An phun thuốc khử khuẩn cho người dân tại chốt biên giới Mỹ Quý Tây. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Hiện Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp với các lực lượng đã đưa về các khu cách ly 281 trường hợp người dân Việt Nam. Tuyến biên giới Đức Huệ, đồn quản lý cơ bản chặt chẽ, hạn chế đến mức tối thiểu việc xuất nhập cảnh trái phép và lọt người qua biên giới  không qua kiểm tra y tế, không qua cách ly.

Theo Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn cửa khẩu Mỹ Quý Tây, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, đơn vị vẫn phải đảm bảo lưu thông hàng hóa qua biên giới và hạn chế dừng việc giải quyết người qua lại. Nhưng đối với nhu cầu của  người dân Campuchia hiện giờ, ở phía đối diện giáp ranh không có chợ, họ phụ thuộc vào nguồn hàng  của Việt Nam. Trước vấn đề này, đơn vị đã tạo điều kiện cho người dân mua bán bằng cách giao dịch tại khu vực vùng đệm - ngay km 0, giữa 2 nước. Khi người dân ra giao hàng, chúng tôi yêu cầu bà con phải đứng xa, tối thiểu 2m. Khi giao hàng phải mặc áo mưa, đeo găng tay và giao nhận hàng xong, chúng tôi xịt ngay thuốc Cloramin B sát khuẩn cả người và xe, làm sao vừa đảm bảo thông thương hàng hóa, nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ về y tế”.

bien-phong-an-giang-2732020
Chiến sĩ biên phòng đang canh gác tại chốt biên giới Mỹ Quý Tây. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Bên cạnh đó, để thực hiện công tác phòng chống dịch vùng biên giới, ông Lê Thành Công- Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đức Huệ cho biết, Trung tâm đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh và một khu bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính để tập trung những người cách ly từ biên giới Campuchia về. Các cơ sở tập trung của huyện Đức Huệ đang cách ly tập trung 62 người, trong đó có 7 người cách ly tại nhà. Tất cả người dân cách ly, đều không xảy ra bất thường của dịch COVID-19.

bien-phong-an-giang-273202012
Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy Bộ chỉ huy biên phòng Long An, kiểm tra khu vực biên giới Mỹ Quý Tây. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Theo Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy Bộ chỉ huy biên phòng Long An, tỉnh có đường biên giới giáp ranh Vương quốc Campuchia gần 130 km. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để phòng chống hiệu quả, Bộ đội biên phòng tỉnh Long An triển khai, tăng cường các chốt trên biên giới để kiểm soát người Việt Nam từ Campuchia về nước, cũng như người Campuchia qua lại biên giới trong mùa dịch bệnh. Các chốt này có nhiệm vụ ngăn chặn, hướng dẫn người dân đi lại đúng đường theo qui định để làm tốt các thủ tục về y tế, nhằm kịp thời phát hiện và phòng ngừa dịch COVID-19 qua biên giới vào nội địa. Ngoài các trạm, chốt biên phòng, Bộ đội biên phòng Long An cũng triển khai 32 chốt trên biên giới, cùng với 6 tổ tuần tra lưu động trên khu vực biên giới để kịp thời ngăn chặn và hướng dẫn người dân trên biên giới đi lại đúng theo qui định.

Cũng theo Đại tá Đoàn Văn An, trong thời gian triển khai, nhờ có sự phối hợp giữa các cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn như công an, quân sự phối hợp cùng lực lượng biên phòng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức rõ nguy cơ lây nhiễm từ việc qua lại vùng biên nhằm chung tay chống dịch COVID-19.

Theo Thanh Bình/TTXVN

Bình luận

ZALO