Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:01 GMT+7

BĐBP Long An phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới

Biên phòng - Ngày 14-9, tại Long An, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP (1997-2017). Đồng chí Trần Văn Cần, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP dự và phát biểu tại hội nghị.

3pyzi0shcv-4589_f_jm1mzpp93_nh_3
Đồng chí Trần Văn Cần trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Long An cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP. Ảnh: Kim Nhượng

Ngay sau khi Pháp lệnh BĐBP được công bố, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch triển khai quán triệt Pháp lệnh BĐBP và các văn bản pháp luật có liên quan tới các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn biên giới. Đồng thời, cụ thể hóa Pháp lệnh BĐBP và các văn bản hướng dẫn thi hành đưa vào nội dung học tập chính trị trong các cơ quan, đơn vị; chương trình, nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật. UBND tỉnh Long An giao Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn Biên phòng làm tham mưu các huyện, thị xã biên giới tổ chức quán triệt cán bộ, nhân dân trên địa bàn biên giới của tỉnh.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”, tiếp tục thực hiện giai đoan 2017-2021. Hằng năm, Tỉnh ủy có chỉ thị, nghị quyết, lập kế hoạch giao cho BĐBP tỉnh chủ trì thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể ban hành các văn bản theo thẩm quyền về lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Trong 20 năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho UBND tỉnh và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về biên giới quốc gia; tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật, nghị định của Chính phủ, các thông tư của Bộ Quốc phòng. BĐBP Long An đã chủ động phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự làm tốt công tác nắm nhận định, đánh giá, kết luận tình hình hoạt động của các thế lực thù địch, các đối tượng tội phạm; kịp thời báo cáo, tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An đề ra chủ trương, đối sách, biện pháp đối phó phù hợp chính xác, sát, đúng trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

8rm1pu7ezl-4589_f_jm1mzhcz1_nh_1
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương phát biểu tại hội nghị tổng kết. Ảnh: Kim Nhượng

Tại hội nghị đã có 13 tham luận của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, tập trung đánh giá kết quả thực hiện Pháp lệnh BĐBP trong 20 năm qua. Đồng thời kiến nghị, đề xuất Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giữ ổn định chức năng, nhiệm vụ và tổ chức biên chế của BĐBP như hiện nay. Xây dựng lực lượng BĐBP thành Quân chủng Biên phòng thuộc Bộ Quốc phòng; tập trung xây dựng một số ngành của BĐBP tiến thẳng lên hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Nghiên cứu xây dựng Pháp lệnh BĐBP thành Luật Biên phòng Việt Nam; tăng cường công tác đảm bảo chế độ chính sách cho lực lượng BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Cần biểu dương những thành tích nổi bật đã đạt được của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang cũng như BĐBP tỉnh Long An trong 20 năm thực hiện Pháp lệnh BĐBP. Đồng chí nhấn mạnh: Pháp lệnh BĐBP ra đời là cơ sở pháp lý quan trọng trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới nói chung và tổ chức, hoạt động của BĐBP nói riêng. Với chức năng, nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ biên giới, trong 20 năm qua, BĐBP Long An đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương đánh giá: Trong 20 năm qua, BĐBP Long An đã phát huy tốt vai trò trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, hoàn thành tốt nhiệm vụ phân giới cắm mốc; tham mưu cho UBND tỉnh, các cấp chính quyền địa phương trong quản lý, bảo vệ biên giới, đối ngoại biên phòng; tích cực tham gia xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh vững mạnh…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Long An đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 có nhân, đề nghị Bộ quốc phòng tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân, đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Pháp lệnh BĐBP.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO