Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 12:28 GMT+7

BĐBP Long An kịp thời ứng cứu rừng tràm bị cháy

Biên phòng - Vào lúc 12 giờ, ngày 29-3, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An nhận được nguồn tin do nhân dân cung cấp: Tại vị trí cột mốc 192 thuộc địa phận ấp 6, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An xảy ra vụ cháy rừng tràm.

hig5sz4qa2-74155_14990949951796673261_CBCS_Don_BP_My_Thanh_Tay_tien_hanh_dap_tat_v_chay
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây tiến hành dập tắt đám cháy. Ảnh: Minh Luận

Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã nhanh chóng triển khai lực lượng gồm 28 cán bộ, chiến sĩ phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Huệ, lực lượng dân quân tự vệ xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An nhanh chóng cơ động xuống hiện trường vụ cháy.

Đại úy Lê Anh Tuấn, Phó Đồn trưởng Quân sự Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ để khống chế ngọn lửa. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, gió mạnh khiến ngọn lửa bùng phát thiêu rụi 15ha tràm của 10 hộ dân. Với sự tinh thần trách nhiệm cao và sự sáng tạo, linh hoạt, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã sử dụng các phương án chữa cháy tại chỗ và sau hơn 7 tiếng đồng hồ, ngọn lửa đã được dập tắt.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ngọn lửa từ phía Campuchia cháy lan sang rừng tràm của một số hộ dân trên biên giới. Hiện vụ việc đang được Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp điều tra làm rõ. Được biết, những vụ cháy rừng tràm chủ yếu xuất phát từ sự thiếu ý thức của người dân trong việc khai thác nông sản, đốt rơm, bắt ong, trẻ em đốt lửa chơi đùa dẫn đến hỏa hoạn.... Đặc biệt, vào mùa khô, các cành cây bị gẫy, khô mục nên rất dễ bắt lửa, dẫn đến tình trạng cháy rừng hàng loạt.

Xuất phát từ tình hình thực tế đó, hiện nay, các đồn Biên phòng đóng quân ở khu vực có rừng tràm đã phân công lực lượng trực tiếp phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức quần chúng ở địa bàn thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện và khống chế ngọn lửa. Đồng thời, tuyên truyền nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, có ý thức trong việc khai khẩn đất hoang hóa để không gây cháy rừng. Đồng thời, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng gia đình có vườn tràm, bạch đàn để tiến hành các biện pháp phòng ngừa đốt bỏ ruộng vườn, tránh trường hợp cháy lan sang các vườn tràm khác, có thể gây cháy nhà và các loại tài sản của người dân.

91fynhprc3-74155_9697553101190904902_nhan_duoc_tin_bao_tu_quan_chung_Don_Bp_My_Thanh_tay_d_nhanh_chong_cu_luc_luong_co_mat_tai_hien_truong_kip_thoi_khong_che_dam_chay
Sự có mặt kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã góp phần khống chế đám cháy, hạn chế thiệt hại cho người dân. Ảnh: M.Luận

Thực tế cho thấy, hầu hết các rừng tràm, bạch đàn đều trồng rất gần nhà dân. Mặt khác, do thói quen và tập tục nên các hộ dân có ruộng thường trồng các loại cây như tràm, bạch đàn, tre… Ngoài ra, việc vệ sinh môi trường, phòng dịch bệnh của một số hộ dân chưa cao, các chất thải sinh hoạt hàng ngày như bịch nilon, túi vải, ống nhựa, chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật… vứt bừa bãi. Vì vậy, có thể trong quá trình dọn vệ sinh, đốt, hủy các chất thải đã vô tình dẫn đến cháy rừng.

Minh Luận – Ngọc Thiệp

Bình luận

ZALO