Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/01/2021 04:53 GMT+7

BĐBP Long An: Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại về mùa nước nổi

BĐBP Long An: Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại về mùa nước nổi

Biên phòng - Thời gian gần đây trên tuyến biên giới Long An xuất hiện tình trạng buôn lậu gỗ và các mặt hàng khác như thuốc lá, đồ điện tử, xăng dầu... qua biên giới. Trước tình hình đó Phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Long An đã phối hợp chặt chẽ với các đồn BP triển khai đồng bộ các biên pháp công tác Biên phòng, tổ chức bám, nắm địa bàn, sàng lọc đối tượng, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu về mùa nước nổi.

Tỉnh Long An có đường biên giới dài 133,97 trải dài trên địa bàn 5 huyện 20 xã biên giới từ huyện Đức Huệ cho đến tân huyện Tân Hưng, giáp ranh với 2 tỉnh Prây Ven và Svây Riêng - Cam-pu-chia. Với địa hình tương đối bằng phẳng địa lý tự nhiên là “Biên giới mở” thuận tiện trong việc qua lại, trao đổi hàng hoá, thăm thân, du lịch.

Trong những ngày qua, lợi dụng vào tình hình nước lũ đang về, bọn tội phạm tìm cách móc nối với nhau để vận chuyển hàng qua biên giới vào nội địa để kiếm lời. Các mặt hàng chủ yếu như thuốc lá, mỹ phẩm, đồ điện tử, (trọng điểm là địa bàn huyện Đức Huệ giáp tỉnh Tây Ninh). Nhất là sự chênh lệch về giá cả các mặt hàng như xăng, dầu từ Cam-pu-chia rất cao nên các đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài tìm mọi cách để đưa xăng sang bên kia biên giới để bán lại cho các đầu nậu hưởng tiền chênh lệch (tập trung tuyến Mộc Hoá, Vĩnh Hưng).

Đặc biệt trong thời gian gần đây xuất hiện buôn lậu gỗ qua biên giới để đưa sâu vào nội địa. Chúng tìm nhiều phương thức thủ đoạn để gia tăng hoạt động, công tác chống buôn lậu của các lực lượng chức năng lại trở nên cam go hơn. Trước tình hình đó Phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Long An đã triển khai các kế hoạch nghiệp vụ. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đồn BP triển khai đồng bộ các biên pháp công tác Biên phòng, tổ chức bám, nắm địa bàn, sàng lọc đối tượng, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu về mùa nước nổi.

Đại tá: Lê Văn Chài, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy, BĐBP Long An cho biết: Thực hiện kế hoạch về phòng chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới của Chỉ huy trường BĐBP Long An. Các đồn BP đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và các cơ quan chức năng đứng chân trên khu vực biên giới đẩy mạnh công tác phòng chống các loại tội phạm, tăng cường tuần tra kiểm soát, mật phục ngăn chặn kịp thời mọi hành vi, vi phạm quy chế biên giới các hiệp định, hiệp nghị. Nhất là buôn lậu gian lận thương mại trong mùa nước nổi một cách có hiệu quả. Chỉ trong một thời gian ngắn lực lượng BĐBP đã phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trong mùa nước nổi.

Chỉ tính riêng trong tuần vừa qua lực lượng BĐBP Long An đã tổ chức mật phục bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển hàng hoá trái phép qua lại khu vực biên giới, thu giữ nhiều tang vật trị giá hàng trăm triệu đồng. Cụ thể: vào lúc 17giờ ngày 8-10-2011, trạm Kiểm soát Bưng Ràm, đồn BP Sông Trăng qua kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện và bắt giữ 1 chiếc tàu vận chuyển 10 khúc gỗ tròn dài 2,5m – 3m, có đường kính 30 cm, 46 tấm ván dài 1,2 – 2m, rộng 30cm; Ngoài ra Đội đặc nhiệm thuộc Phòng phòng chống ma túy BĐBP tỉnh phối hợp với đồn BP Mỹ Quý Tây (Đức Huệ) tuần tra, mật phục bắt giữ 11.800 gói thuốc lá ngoại, 18 kg rắn và nhiều mặt hàng giá trị khác.

Minh Luận

Bình luận

ZALO