Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 01:56 GMT+7

BĐBP Long An: Đấu tranh quyết liệt không để buôn lậu bùng phát

Biên phòng - Ngay từ những ngày đầu năm 2016, công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên tuyến biên giới tỉnh Long An có nhiều chuyển biến tích cực. Để có được những kết quả ban đầu đó, thời gian qua, BĐBP Long An đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nhằm đấu tranh, ngăn chặn quyết liệt các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

glah_17
BĐBP Long An tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới. Ảnh: CTV

Đại tá Bùi Văn Điểm, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Long An cho biết: "Thời gian qua, tình hình hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại vẫn còn diễn ra và tăng giảm theo từng thời gian, từng địa bàn. Trước Tết Nguyên đán, do nhu cầu thị trường và lợi nhuận một số mặt hàng lậu cao dẫn đến hoạt động buôn lậu tăng cục bộ ở một số địa bàn biên giới của tỉnh. Trong và sau Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu giảm đáng kể do giá cả bão hòa và lợi nhuận thấp. Từ thực tế đó, các đơn vị BĐBP tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác nắm bắt tình hình và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng đối với loại tội phạm này".

Được biết, Long An có đường biên giới với nước bạn Cam-pu-chia dài 132,797km, đi qua 20 xã biên giới thuộc 5 huyện: Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường, có địa hình tương đối bằng phẳng, trống trải, nhiều đường mòn chạy qua biên giới. Long An lại là tỉnh nằm ở vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía Nam và giáp với TP Hồ Chí Minh - trung tâm sản xuất, tiêu thụ hàng hóa lớn. Với những đặc điểm trên là điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn lậu hoạt động. Các mặt hàng nhập lậu mà các đối tượng hướng đến chủ yếu là thuốc lá ngoại, đường cát Thái Lan, rượu ngoại, mỹ phẩm...

Những mặt hàng này hấp dẫn đối với dân buôn lậu do giá cả chênh lệch khá cao so với thị trường trong nước. Địa bàn trọng điểm mà các đối tượng buôn lậu hoạt động mạnh là khu vực biên giới của huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường. Các đối tượng đã lợi dụng đêm tối, đường mòn để chia nhỏ hàng hóa mang, vác, cõng bộ qua biên giới, sau đó sử dụng phương tiện xe máy hoặc xuồng máy có tốc độ cao để tiếp tục vận chuyển hàng lậu vào sâu trong nội địa.

Từ thực tế về tình hình hoạt động buôn lậu trên địa bàn, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đứng chân trên địa bàn, thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên khu vực biên giới và các cửa khẩu, kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm pháp luật để ngăn chặn và bắt giữ. Song song với đó là tiến hành rà soát, lập danh sách các đầu nậu, các đối tượng tham gia buôn lậu, các đối tượng phạm pháp hình sự trên địa bàn biên giới, mời gọi răn đe, giáo dục để các đối tượng này tự nguyện ký cam kết không tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu…

Đái tá Bùi Văn Điểm cho biết thêm: "Thời gian qua, BĐBP Long An đã tổ chức 21 tổ chốt chặn chống buôn lậu, tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác. Ngoài ra, đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền 38 buổi với 519 lượt người dự nghe nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới. Thông qua những buổi tuyên truyền, giáo dục, người dân đã tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại".

Nhờ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An, ngay từ đầu năm 2016, hoạt động buôn lậu đã giảm hơn 40%  so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong quý I năm 2016, BĐBP Long An đã bắt giữ 21 vụ buôn lậu (các đối tượng bỏ chạy), tang vật thu giữ 33.380 gói thuốc lá các loại, 3 xe gắn máy, 4 xuồng, 3 máy đẩy… Điển hình như vụ ngày 14-1-2016, Đội đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã chủ trì phối hợp với Đồn BP Tân Hiệp tuần tra, kiểm soát bắt giữ một vụ buôn lậu, tang vật thu giữ 3.000 bao thuốc lá ngoại, 1 xuồng Composite, 1 máy đẩy dùng để vận chuyển hàng lậu. Hơn một tháng sau, vào ngày 19-2-2016, Đội đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh tiếp tục phối hợp với Đồn BP Mỹ Thạnh Tây và lực lượng chức năng trên địa bàn, bắt giữ một vụ buôn lậu, tang vật thu giữ 3.500 gói thuốc lá ngoại…

Với sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, thời gian qua, BĐBP Long An không chỉ ngăn chặn đẩy lùi vấn nạn này, mà quan trọng hơn, còn góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trên tuyến biên giới của tỉnh.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO