Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 06:04 GMT+7

BĐBP lập công xuất sắc đầu năm mới

Biên phòng - Ngày 3-1-2016, lực lượng đánh án do BĐBP Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP và Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) đã đấu tranh thành công Chuyên án 469 Lv, bắt giữ 5 đối tượng, thu 91 bánh hê-rô-in và 35.800 viên ma túy tổng hợp. Chuyên án thành công đã đánh sập một trong những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Mi-an-ma qua Lào về Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ.

kebc_6a-1
Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh, chỉ đạo phương án trên bản đồ. Ảnh: Viết Lam

Trước thời điểm quyết định, Ban chuyên án 469 Lv thường xuyên hội ý, trao đổi thông tin, đặt ra các tình huống, lựa chọn những phương án tối ưu sẵn sàng "thả lưới". Lực lượng tham gia đánh án được lựa chọn, chia làm nhiều mũi, nhiều địa điểm tấn công khác nhau.

"Để đánh án ma túy thành công, bên cạnh công tác nghiệp vụ xây dựng mạng lưới "tai mắt" thì yếu tố bí mật, bất ngờ là rất quan trọng. Lực lượng đánh án đã xuất kích vào thời điểm chúng không ngờ tới và không có khả năng chống trả. Chúng tôi đã cho triển khai lực lượng ở nhiều vị trí khác nhau, khi nhận thấy địa điểm, thời điểm nào thuận lợi thì tổ công tác ở đó sẽ được lệnh tấn công đánh bắt các đối tượng"- Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh, đồng Trưởng ban Chuyên án 469 Lv cho biết. 

Đúng như kế hoạch, phương án "tác chiến" đề ra, sáng 3-1, khi các đối tượng trong đường dây đang tổ chức vận chuyển "hàng” lớn đến địa phận bản Phô Xa Vẳn, huyện Thà Phà Bạt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào), tổ mật phục tại đây nhận thấy thời cơ xuất hiện đã xin chỉ thị được "thả lưới". Phân tích tình huống trong chớp nhoáng, chỉ huy Ban chuyên án 469 Lv đồng ý để mũi chủ công xuất kích.

Chỉ trong chớp nhoáng, cả 5 đối tượng trong đường dây đều bị bắt. Bọn chúng gồm Nổ Vừ, 41 tuổi; Xút Chay Vàng, 38 tuổi, cùng trú tại bản 52, huyện Phôn Hồng, Viêng Chăn (Lào); Và Xềnh Vừ, 31 tuổi, trú tại bản Noọng Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào); Zơ Xay Vàng, 37 tuổi, trú tại bản Thừa Thay, huyện Mè Chăn Huổng, tỉnh Xiềng Lai (Thái Lan); Chạng Thò, 18 tuổi, trú tại bản Na Thô, huyện Viêng Thong, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào).  Khám xét xe ô tô do các đối tượng điều khiển, lực lượng đánh án thu giữ 91 bánh hê-rô-in và 35.800 viên ma túy tổng hợp.

Trở lại thời điểm những tháng cuối năm 2015, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng của Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo và Phòng PCTPMT, BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện một số đối tượng có nghi vấn vận chuyển ma túy từ Mi-an-ma qua Lào về Việt Nam và đi một số nước khác tiêu thụ. Khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo, lựa chọn các trinh sát có nhiều kinh nghiệm bám sát các di biến động của đối tượng.

Sau một thời gian, các trinh sát báo cáo đã xác định được một số đối tượng chủ chốt nằm trong đường dây, chúng lấy lượng "hàng" lớn từ Mi-an-ma về Viêng Chăn, sau đó vận chuyển đến Bô-ly-khăm-xay tập kết ở khu vực biên giới, rồi chia nhỏ, chờ thời cơ thẩm lậu vào Việt Nam với thủ đoạn rất tinh vi. Đặc biệt, đây là một đường dây được tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp, có trang bị cả vũ khí nóng. Đường dây do Zơ Xay Vàng tổ chức, chỉ đạo.

Bên cạnh hắn có Nổ Vừ và Xút Chay Vàng là tay chân đắc lực. Dưới sự chỉ đạo của ông chủ, Nổ Vừ và Chay Vàng có nhiệm vụ qua Mi-an-ma lấy “hàng” vận chuyển về Viêng Chăn tập kết. Thường thì số ma túy này sẽ được giao cho Và Xềnh Vừ và Chạng Thò cất giữ, bàn giao cho đối tác khi nhận được chỉ thị của ông trùm.

1a-1
Các đối tượng cùng tang vật 91 bánh hê-rô-in và 35.800 viên ma túy tổng hợp bị bắt trong Chuyên án 469 Lv. Ảnh: Viết Lam

Sau khi thu thập được nhiều chứng cứ quan trọng của đường dây tội phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã thông báo tình hình với Công an Bô-ly-khăm-xay (Lào) đề nghị cùng phối hợp đấu tranh. Đồng thời, báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP xin xác lập chuyên án đấu tranh. Được cấp trên cho chỉ thị và được lực lượng chức năng nước bạn đồng ý phối hợp, cuối tháng 12-2015, Chuyên án 469 Lv được xác lập do Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh và Đại tá Thoong Đen, Giám đốc Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay, đồng Trưởng ban chuyên án.

Ngay sau khi được xác lập, Ban chuyên án 469 Lv đã tổ chức lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ có trình độ nghiệp vụ vững vàng bám sát các hoạt động của đối tượng. Cùng với đó, khẩn trương vạch ra các tình huống cụ thể để huấn luyện lực lượng hiệp đồng phá án, thực hiện một cách nhuần nhuyễn, chặt chẽ, đảm bảo các yếu tố bí mật, bất ngờ...   

 Những ngày đầu tháng 1-2016, qua mạng lưới, trinh sát được biết, các đối tượng đang chuẩn bị vận chuyển một số lượng “hàng” lớn từ Viêng Chăn về Bô-ly-khăm-xay, chờ thời cơ tuồn qua biên giới nước ta. Khi nhận được thông tin, Ban chuyên án đã hội ý, thống nhất phương án tổ chức lực lượng sẵn sàng đánh bắt khi thời cơ xuất hiện.

Đúng như kế hoạch, phương án đề ra, khi các đối tượng vận chuyển ma túy đến địa phận bản Phô Xa Vẳn, huyện Thà Phà Bạt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) thì bất ngờ bị bắt giữ, chúng đã không kịp trở tay. Chuyên án kết thúc thắng lợi, an toàn tuyệt đối về mọi mặt, đây là chiến công xuất sắc đầu năm mới 2016 của lực lượng BĐBP Việt Nam và Công an Lào.

Viết Lam

Bình luận

ZALO