Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 07:29 GMT+7

BĐBP Lào Cai triệt phá thành công đường dây mua bán người qua biên giới

Biên phòng - Chiều 1-4, Thiếu tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai, BĐBP Lào Cai cho biết đơn vị đã triệt phá thành công đường dây mua bán người qua biên giới và ra quyết định khởi tố hình sự 1 đối tượng, giải cứu 2 nạn nhân. Đây là đường dây mua bán người trong chuyên án 455T do BĐBP Lào Cai xác lập.

bat-giuu-doi-tuong-ly-seo-ca-tai-bien-gioi
Bắt giữ đối tượng Ly Seo Ca. Ảnh: Trung Dũng

Trước đó, chiều 27-3, khi đang mật phục tại khu vực vành đai biên giới, thuộc thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, tiếp giáp với huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Đội tuần tra Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phát hiện 1 đôi nam nữ đang giằng co tại khu vực giáp biên giới. Nữ thanh niên kêu cứu khi gặp đội tuần tra, còn nam thanh niên bỏ chạy. Đội tuần tra đã truy đuổi và bắt giữ ngay sau đó.

Đội tuần tra đã nhanh chóng áp giải đối tượng về đồn Biên phòng để làm rõ. Tại đồn Biên phòng, đối tượng Ly Seo Ca (sinh năm 1998, dân tộc Mông, trú tại thôn Bùn Giao, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã khai nhận toàn bộ hành vi đưa người qua biên giới để bán lấy tiền tiêu xài.

Đối tượng Ca cho biết, do trước đây có sang Trung Quốc làm thuê và được 1 người đàn ông yêu cầu Ca về Việt Nam tìm phụ nữ đưa sang bán cho ông ta. Do muốn kiếm tiền nhanh nên Ly Seo Ca đã nghe lời người đàn ông Trung Quốc về Việt Nam dụ dỗ lừa yêu đương và đưa các cô gái mang đi bán.

Từ tháng 8-2018 đến nay, Ly Seo Ca đã bán 2 cô gái sang Trung Quốc, khi vừa đưa người thứ 3 sang để bán thì bị phát hiện bắt giữ. Với thủ đoạn làm quen qua Zalo, Facebook và điện thoại, Ly Seo Ca tán tỉnh yêu đương, rồi lấy lý do đưa về nhà ra mắt bố mẹ để cưới và vượt biên giới đưa thẳng sang Trung Quốc để bán.

Nạn nhân thứ nhất là Vàng Thị D, sinh năm 2000, dân tộc Mông, trú tại, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Nạn nhân và đối tượng quen nhau qua Zalo. Ly Seo Ca đã hứa lấy Vàng Thị D làm vợ và rủ cùng đi Trung Quốc làm thuê để lấy tiền cưới. Sau khi sang Trung Quốc, Ly Seo Ca đã bán D cho một người đàn ông Trung Quốc và trốn về Việt Nam.

Nạn nhân Thứ 2 là Giàng Thị Q, sinh năm 2006, trú tại xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Trường hợp này đối tượng quen qua Facebook. Vẫn với thủ đoạn cũ, Ly Seo Ca đã bán Giàng Thị Q sang Trung Quốc lấy 3.000 nhân dân tệ vào dịp giáp Tết Nguyên đán 2019.

Nạn nhân thứ 3 là Thào Thị X, sinh năm 2001, dân tộc Mông trú tại xã Bản Phùng, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ly Seo Ca đã lên Sa Pa đón Thào Thị X để về Bắc Hà thăm nhà và ra mắt gia đình, nhưng sau đó đưa qua biên giới để bán. Đối tượng chưa kịp vượt biên giới thì bị BĐBP phát hiện bắt giữ.

ly-seo-ca-tai-don-bien-phong
Đối tượng Ly Seo Ca tại Đồn Biên phòng Si Ma Cai. Ảnh: Trung Dũng

Ly Seo Ca đã có 1 vợ và 2 con, tuy nhiên do hám lợi nên đã dùng thủ đoạn lừa gạt quan hệ yêu đương nhằm mục đích đưa các cô gái sang Trung Quốc bán lấy tiền.

Đồn Biên phòng Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Xín Mần đã phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu thành công nạn nhân Vàng Thị D trở về đoàn tụ với gia đình. Còn riêng nạn nhân Giàng Thị Q sinh năm 2006, BĐBP Lào Cai vẫn đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng của Trung Quốc để giải cứu.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO