Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:46 GMT+7

BĐBP Lào Cai: Triệt phá ổ nhóm người địa phương làm "dịch vụ" đưa người xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Ngày 13-8, Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, xẩy ra trên địa bàn xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tổ công tác Biên phòng dẫn giải 7 đối tượng vượt biên giới trái phép về đồn Biên phòng. Ảnh: Trung Dũng

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Biên phòng đã phát hiện nhiều dấu hiệu về một ổ nhóm tội phạm tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn bàn biên giới do Đồn Biên phòng A Mú Sung quản lý. Đầu tháng 6-2020, BĐBP Lào Cai đã xác lập chuyên án để tổ chức lực lượng đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm nguy hiểm này.

Sau nhiều ngày theo dõi, mật phục, ngày 4-8-2020, tại khu vực biên giới thuộc thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tổ công tác Đồn Biên phòng A Mú Sung đã phát hiện và bắt giữ một nhóm gồm 9 đối tượng đang chuẩn bị vượt biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Khi gặp tổ công tác Biên phòng, 2 đối tượng dẫn đường bỏ chạy, nhưng đã bị các chiến sĩ truy đuổi, bắt giữ, đồng thời dẫn giải toàn bộ toán người vi phạm pháp luật về đồn Biên phòng để làm rõ.

Tại đồn Biên phòng, 2 đối tượng Phùng Lở Mẩy (SN 1989) và Phùng Láo Tả (SN 1995), người dân tộc Dao, cùng trú tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai khai nhận: Bọn chúng đã cấu kết với một số đối tượng là người Trung Quốc để đưa người từ Việt Nam sang Trung Quốc. Tất cả 7 đối tượng vượt biên giới trái phép đều là nữ giới có tuổi đời rất trẻ, sinh năm 2001 và 2002 ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Sơn La, Điện Biên, Kiên Giang và Hải Phòng có nhu cầu sang Trung Quốc tìm việc làm. Trước khi đưa đón những đối tượng này xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, các đối tượng môi giới cũng đã nói rõ với các đối tượng có nhu cầu sang Trung Quốc là “đi chui” (xuất cảnh trái phép), phải đi bộ nên đề nghị 7 người này mang theo ít đồ dùng.

khi hai đối tượng Mẩy và Tả đang đưa những phụ nữ vượt biên giới trái phép thì bị lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ.

7 đối tượng vượt biên giới bị BĐBP phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Trung Dũng
2 đối tượng Phùng Láo Tả và Phùng Lở Mẩy. Ảnh: Trung Dũng

Phùng Lở Mấy và Phùng Láo Tả khai nhận thêm: Những kẻ chủ mưu người Trung Quốc ở bên kia biên giới đã liên hệ với bọn chúng để tổ chức đường dây đưa đón những người Việt Nam có nhu cầu sang Trung Quốc lao động chui. Là người địa phương sinh sống giáp biên nên Mấy và Tả biết rất rõ đường đi lối lại trên biên giới, trước khi bị bắt, bọn chúng đã 2 lần đưa các đối tượng vượt biên giới sang Trung Quốc chót lọt. Tổng cộng hai đối tượng đã tổ chức đưa 23 người xuất cảnh trái phép, thu lời bất chính 7.250 Nhân dân tệ.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và kết quả điều tra xác minh, ngày 13-8, Đồn Biên phòng A Mú Sung đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO