Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 12:21 GMT+7

BĐBP Lào Cai triệt phá đường dây lừa bán phụ nữ ra nước ngoài

Biên phòng - Ngày 2/8, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công một đường dây đưa phụ nữ sang nước ngoài bán làm vợ. Với thủ đoạn lên mạng xã hội facebook tìm kiếm con mồi, rồi tiếp cận làm quen tán tỉnh yêu đương, khi đã tạo được lòng tin với nạn nhân, đưa về nhà ra mắt và đưa đi thăm quan du lịch, các đối tượng mua bán người đã móc nối với nhau để đưa người qua biên giới bán.

Đối tượng Hoàng Thị Duyến làm việc với cơ quan điều tra. Ảnh: Trung Dũng

Theo đó, ngày 11/7/2023, Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân Lý Thị M, sinh năm 2003, dân tộc Mông, trú tại huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái về việc mình bị một nhóm đối tượng lừa sang Trung Quốc để bán.

Căn cứ vào đơn trình báo của nạn nhân, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã tiến hành kiểm tra, xác minh và phân công cán bộ điều tra, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định của pháp luật.

Ngày 28/7/2023, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã triệu tập các đối tượng có liên quan để điều tra, xác minh làm rõ. Các đối tượng gồm: Thào A Dơ (sinh năm 1988, dân tộc Mông, trú tại xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), Sùng A Sì (sinh năm 1973, dân tộc Mông, trú tại xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), Hoàng Thị Duyến (sinh năm 1991, dân tộc Giáy, trú tại xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Các đối tượng khai nhận, khoảng giữa tháng 5/2023, qua điện thoại, Hoàng Thị Duyến thống nhất, thỏa thuận với một người đàn ông Trung Quốc tên Pao về việc tìm, đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán. Sau khi thoả thuận, thống nhất với Pao, Duyến đã điện thoại cho Sùng A Sì bảo Sì đi tìm người.

Sùng A Sì nhất trí và điện thoại bảo Thào A Dơ đi tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán lấy chồng. Mỗi người phụ nữ đi Trung Quốc lấy chồng, các đối tượng sẽ được trả công từ 10 đến 20 triệu đồng.

Áp giải đối tượng Sùng A Sì. Ảnh: Trung Dũng

Thông qua mạng xã hội Facebook, Dơ quen biết M, bắt đầu tán tỉnh yêu đương. Dơ nói muốn lấy M làm vợ. Đến ngày 10/7/2023, Dơ điện thoại rủ M lên Lào Cai thăm nhà Dơ. Dơ nói với M là gia đình Dơ có cửa hàng bán quần áo bên Trung Quốc, mục đích lừa, đưa M sang Trung Quốc. M đồng ý. Sau đó Dơ đi xe máy đến huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đón M đưa lên Lào Cai.

Cùng với đó, Dơ đã liên lạc với đồng bọn để làm giấy thông hành đưa M sang Trung Quốc. Dơ đã giao M cho Sì và Duyến để làm thủ tục đưa sang bên kia biên giới. Duyến đã trực tiếp đưa M xuất cảnh sang Trung Quốc bàn giao cho Pao. Sau khi đến phòng trọ của Pao tại huyện Hà Khẩu, Trung Quốc, M phát hiện mình bị lừa bán. M đã lợi dụng sơ hở của Pao, lấy sổ thông hành và trốn ra cửa khẩu về Việt Nam. Sau đó M làm đơn tố giác các đối tượng đã lừa bán mình.

Căn cứ vào đơn tố giác của Lý Thị M và kết quả điều tra, ngày 31/7/2023, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người xảy ra tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, ngày 11/7/2023 và tổ chức điều tra theo thẩm quyền.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO