Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 05:42 GMT+7

BĐBP Lào Cai nâng bước em tới trường

Biên phòng - Nhận thấy ý nghĩa nhân văn của Chương trình "Nâng bước em tới trường", thời gian qua, các đơn vị BĐBP Lào Cai đã đẩy mạnh phong trào giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới tiếp tục theo đuổi ước mơ con chữ. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng trong lòng nhân dân khu vực biên giới.

590c37651441aa1233002778
Cán bộ BĐBP Lào Cai hướng dẫn học sinh học bài. Ảnh: Thân Văn Ly

Lào Cai là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn. Những năm trước đây, không ít học sinh nơi đây phải gác lại con đường học hành để theo gia đình lên nương, rẫy mưu sinh. Trước thực tế đó, hưởng ứng Chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã phối hợp cùng các đơn vị và chính quyền địa phương tổ chức khảo sát thực trạng các điểm trường trên địa bàn quản lý; xây dựng kế hoạch, phát động Chương trình "Nâng bước em tới trường", đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng để toàn thể cán bộ, chiến sĩ từ cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đơn vị cơ sở hiểu được ý nghĩa thiết thực của Chương trình, từ đó cùng chung tay thực hiện có hiệu quả. Đến nay, đã có 69 em học sinh trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai được tiếp tục cắp sách đến trường nhờ tình thương yêu, đùm bọc của những người chiến sĩ Biên phòng.

 Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường" đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, điển hình như: Mô hình "Lớp học buổi tối" tại điểm trường Mầm non thôn Nì Xỉ, xã Pha Long, huyện Mường Khương, do Đồn BP Pha Long phối hợp với giáo viên trường Tiểu học xã Pha Long tổ chức. 11 học viên (độ tuổi từ 31 đến 54) được hỗ trợ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, không phải đóng học phí.

Mô hình "Nuôi dưỡng" được triển khai tại các đồn Biên phòng đã giúp 11 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới có nơi ăn, ngủ, học tập tại đồn Biên phòng. Các em còn được hỗ trợ mua sắm quần áo, chăn, màn, sách vở, đồ dùng học tập để học hành tốt hơn. Nhiều cán bộ Biên phòng vừa hỗ trợ tiền, vừa thực hiện chức năng của người cha, người mẹ đưa đón các em đi học, họp phụ huynh và chỉ dạy cho các em ứng xử giao tiếp hằng ngày. Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng thường xuyên cử cán bộ liên hệ với gia đình, nhà trường, địa phương trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ các em học sinh được nhận đỡ đầu; phối hợp với nhà trường tổ chức phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao nâng cao sức khỏe, thể chất cho học sinh và thực hiện công tác giáo dục quốc phòng-an ninh trong nhà trường...

Các em học sinh được BĐBP Lào Cai nhận đỡ đầu, em nào cũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhờ có sự quan tâm đặc biệt của những người lính Biên phòng nên nhiều em học sinh đã có điều kiện vươn lên học tập tốt, như em Có Hờ Xe, sinh năm 2002, dân tộc Hà Nhì, học sinh lớp 7 trường Trung học cơ sở xã Y Tý, huyện Bát Xát. Là con thứ 2 trong gia đình có 3 chị em, tuổi thơ Xe sớm phải chịu nhiều thiệt thòi khi mồ côi cả cha lẫn mẹ, về sống cùng với bà nội năm nay đã 81 tuổi. Đã có lúc, tưởng như việc học tập của em phải dừng lại, vì bà nội đã già yếu không thể lo được cho em đến trường. Qua công tác nắm địa bàn, Đồn BP Y Tý thấy được hoàn cảnh khó khăn đã nhận em về nuôi dưỡng tại đơn vị. Từ một học sinh khả năng nói tiếng phổ thông hạn chế, học lực trung bình và mặc cảm, tự ti, đến nay, Xe đã tiến bộ rõ rệt, luôn nằm trong nhóm học sinh tiêu biểu của lớp.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đinh Việt Lào, Chính trị viên Đồn BP Y Tý cho biết: Hiện nay, trên địa bàn đơn vị phụ trách có 8 học sinh được đỡ đầu, trong đó, 2 em được nhận về nuôi dưỡng tại đơn vị. Còn những em khác, hằng tháng, cán bộ, chiến sĩ của đồn đến thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ của chương trình cho các em. Ngoài việc hỗ trợ về kinh phí, đơn vị còn tặng sách vở, quần áo, đồ dùng học tập và thường xuyên cử cán bộ xuống động viên, hướng dẫn các em học tập. Đáp lại sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ, các em luôn cố gắng vươn lên, nhiều em đạt được thành tích cao trong học tập.

Thượng tá Trịnh Quang Trung, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lào Cai cho biết: Trên địa bàn đơn vị phụ trách còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hằng ngày phải vất và lao động phụ giúp kinh tế gia đình, nên ảnh hưởng đến việc học tập. Ngay từ khi Chương trình "Nâng bước em tới trường" được phát động, các đơn vị đã tích cực hưởng ứng, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương lập danh sách rà soát, lựa chọn các em có hoàn cảnh khó khăn để trực tiếp nhận đỡ đầu. Hiệu quả thu được từ chương trình không chỉ tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng, mà còn trực tiếp tiếp thêm nghị lực cho hàng chục gia đình, hàng chục em nhỏ vững bước trên con đường tới trường.

Thân Văn Ly

Bình luận

ZALO