Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 08:41 GMT+7

BĐBP Lào Cai chủ động đấu tranh với tội phạm mua bán người

Biên phòng - Lào Cai là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trong những năm qua, lợi dụng địa hình đi lại thuận lợi, các đối tượng mua bán người tăng cường hoạt động làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng phức tạp. Trước thực trạng đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã có nhiều biện pháp chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

591a8aee471e3c2629002177
BĐBP tỉnh Lào Cai và lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình tội phạm mua bán người. Ảnh: Trung Dũng

Diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của BĐBP tỉnh Lào Cai, trong những tháng đầu năm 2017, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên khu vực biên giới của tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi. Chúng thường hoạt động theo đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở nước ngoài với các đối tượng ở địa bàn khu vực biên giới và các đối tượng ở các tỉnh lân cận như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La… Chúng còn triệt để sử dụng các tiện ích của công nghệ thông tin như mạng xã hội Zalo, Facebook để làm quen và thực hiện các hành vi dụ dỗ, lừa gạt các cô gái nhẹ dạ cả tin.

Sau một thời gian quen biết trên mạng, chúng giả vờ tán tỉnh yêu đương, sau đó, cùng đồng bọn lừa dẫn hoặc ép buộc nạn nhân sang Trung Quốc để bán cho các chủ chứa mại dâm để khai thác, bóc lột tình dục hay ép buộc làm vợ của những người đàn ông Trung Quốc.

Qua các vụ án mua bán người do BĐBP Lào Cai triệt phá cho thấy, tội phạm mua bán người tập trung ở nhóm đối tượng người Việt Nam, người Trung Quốc làm chủ kinh doanh mại dâm tại Hà Khẩu, Nàn Xi và các thành phố nội địa của Trung Quốc. Ngoài ra, còn một bộ phận không nhỏ các đối tượng đang trực tiếp hoạt động mại dâm hoặc trước đây đã từng là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, khi quay về thăm thân được các chủ kinh doanh mại dâm ở Trung Quốc móc nối, "đặt hàng" tìm người đưa sang Trung Quốc để lấy tiền hoa hồng. Nhóm thanh niên người dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới lười lao động, thích ăn chơi, đua đòi... thường câu kết với một số đối tượng là chủ chứa để tìm nạn nhân đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu xài.

Qua thống kê của các cơ quan chức năng, cho thấy, nạn nhân của bọn tội phạm mua bán người chủ yếu là phụ nữ, trẻ em trong độ tuổi từ 15 đến 26 ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội và pháp luật còn hạn chế, không có việc làm ổn định, khó khăn về kinh tế. Riêng tại tỉnh Lào Cai, 4 tháng đầu năm 2017, BĐBP tỉnh đã phát hiện và xử lý 24 vụ, bắt 2 đối tượng và giải cứu 33 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc.

7r80_18b
BĐBP tỉnh Lào Cai bàn giao cháu bé là nạn nhân của tội phạm mua bán trẻ em cho gia đình. Ảnh: Trung Dũng

Chủ động phòng ngừa

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lào Cai cho biết, trước thực trạng tội phạm mua bán người trên địa bàn biên giới ngày một gia tăng, đơn vị đã áp dụng nhiều biện pháp chủ động, phòng ngừa đấu tranh với loại đối tượng này. Chương trình phòng chống tội phạm mua bán người đã được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đưa vào là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác biên phòng.

Theo Đại tá Tống Chính Phúc, ngay từ đầu năm 2017, BĐBP tỉnh Lào Cai đã quán triệt, triển khai các kế hoạch, chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Lào Cai về phòng chống mua bán người. Trên cơ sở các chỉ thị, kế hoạch của trên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người năm 2017 và kế hoạch thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người. Đồng thời, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các đồn Biên phòng quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch của trên, đạt nhiều hiệu quả.

"Chúng tôi tin rằng, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, nếu làm tốt công tác truyền thông để người dân hiểu được các thủ đoạn của tội phạm mua bán người và giải quyết tốt vấn đề việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới thì sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kiềm chế tội phạm buôn bán người qua biên giới".

Đại tá Tống Chính Phúc chia sẻ.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng. Mặt khác, tích cực chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng dân cư, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số về cách nhận biết và phòng chống tội phạm mua bán người. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về nội dung công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của BĐBP; cảnh báo về những thủ đoạn lừa bịp, dụ dỗ của bọn tội phạm mua bán người vì mục đích bóc lột tình dục, bóc lột sức lao động, hôn nhân trái pháp luật với người nước ngoài… nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân.

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh Lào Cai còn tham mưu cho chính quyền địa phương tích cực triển khai các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới; phối hợp hiệu quả với lực lượng Công an trên địa bàn và lực lượng Công an, Biên phòng của Trung Quốc đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người; thường xuyên tổ chức hội đàm, trao đổi thông tin thường xuyên cũng như đột xuất để kịp thời thông báo cho nhau về tình hình địa bàn và tội phạm, chủ động phối hợp phá các chuyên án, vụ án buôn bán người qua biên giới...

Hà Phương

Bình luận

ZALO