Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 07:27 GMT+7

BĐBP Lạng Sơn: Tiếp tục nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm ma túy

BĐBP Lạng Sơn: Tiếp tục nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Chiều 15-8, Đảng ủy BĐBP Lạng Sơn tổ chức sơ kết thực hiện nghị quyết 10-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP và Nghị quyết số 08-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) và xây dựng lực lượng chuyên trách của BĐBP Lạng Sơn. Thiếu tướng Vũ Hiệp Bình, Phó chính ủy BĐBP dự và chỉ đạo hội nghị.

 15DSC_0321.jpg
Đối tượng Nông Chấn Vũ, SN 1980, trú tại Đại Đồng, Tràng Định, Lạng Sơn bị đồn BP Pò Mã bắt vì hành vi mua bán 1 bánh hê-rô-in.
Sau 4 năm thực hiện các nghị quyết trên, lực lượng PCTPMT của BĐBP Lạng Sơn đã phát triển vượt bậc, góp phần không nhỏ vào việc kiềm chế hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn biên giới. Từ khi quán triệt, triển khai nghị quyết, đội ngũ đảng viên đã ý thức sâu sắc về tính cấp thiết của công tác đấu tranh PCTPMT; đội ngũ trực tiếp làm nhiệm vụ này đã nhận rõ vai trò, trách nhiệm của mình, không quản ngại hy sinh, gian khổ. Kết quả của công tác PCTPMT đã được nâng lên một bước đáng kể.

Từ năm 2007 đến tháng 8-2011, BĐBP Lạng Sơn đã bắt 52 vụ/70 đối tượng TPMT, tang vật thu được gồm: gần 16.000 gam hê-rô-in, 532,6 gam ma túy tổng hợp (MTTH), 1.296,3 gam ma túy thể rắn, 210 lít dầu sá xị (tiền chất ma túy), 4 khẩu súng, 71 viên đạn các loại cùng nhiều tang vật khác. Các đơn vị đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền về Luật Phòng chống ma túy, các văn bản pháp luật về ma túy, tác hại của ma túy đối với con người và cộng đồng; vận động nhân dân nâng cao cảnh giác không để các đối tượng ma túy lợi dụng, lôi kéo tiếp tay cho tội phạm ma túy. Các đồn BP đã nhận được nhiều nguồn tin có giá trị do người dân cung cấp.

Các đồn BP tuyên truyền, vận động, cưỡng chế 18 hộ dân phá nhổ 15m2/ 420 cây thuốc phiện, 68 cây cần sa. Chủ hộ đã bị phạt vi phạm hành chính và yêu cầu cam kết không tái phạm. Các đồn BP đã duy trì tốt hoạt động quân dân y kết hợp, phối hợp với địa phương vận động cai nghiện tại cộng đồng được 120 đối tượng nghiện…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất với mục tiêu và phương hướng để thực hiện hiệu quả hơn các nghị quyết trên trong thời gian tới. Theo đó, BĐBP Lạng Sơn sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng trong nắm tình hình về hoạt động của tội phạm, đặc biệt là TPMT; thường xuyên kiện toàn lực lượng chuyên trách, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này, như: tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, phương thức thủ đoạn mới của tội phạm, triển khai cách đánh sáng tạo, hiệu quả… Từ đó đánh đúng, đánh trúng các đường dây, tụ điểm, đối tượng bán lẻ ma túy trong địa bàn biên phòng; không để hình thành những tụ điểm mua bán lẻ ma túy trong địa bàn; làm giảm nguồn cung, kết hợp với quản lý người nghiện, vận động, tham mưu tổ chức cai nghiện, làm giảm số người nghiện ma túy trên địa bàn…

Vũ Hiệp

Bình luận

ZALO