Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 07:11 GMT+7

BĐBP Lạng Sơn quyết liệt triển khai các giải pháp điều tiết phương tiện ra vào cửa khẩu, chống ùn tắc hàng hóa

Biên phòng - Hiện, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 3 cửa khẩu hoạt động thông quan hàng hóa là Cửa khẩu Chi Ma, cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Trong khi xe hàng của các địa phương nội địa lên nhanh dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu. Lực lượng BĐBP Lạng Sơn đang phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai các giải pháp thông quan nhanh, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhằm giữ vững môi trường an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra ổn định.

Xe hàng hóa chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Văn Trí

Tính đến sáng 23-11, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn 2.186 xe hàng hóa của các địa phương đang chờ làm thủ tục thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngoài ra, còn có 972 xe hàng đã làm thủ tục xuất sang Trung Quốc nhưng chưa giao được hàng.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết, trong ngày 22-11, có 205 xe hàng hóa được làm thủ tục xuất sang Trung Quốc và 621 xe hàng nhập vào Việt Nam. Đến sáng 23-11, tại khu vực cửa khẩu này còn 218 xe chờ xuất khẩu và 486 xe tại khu vực chờ giao nhận hàng của Trung Quốc.

Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, tránh ùn ứ hàng hóa, Đồn Biên phòng quốc tế Hữu Nghị đã tăng cường quân số làm việc tại khu vực cửa khẩu, thực hiện điều tiết hợp lý các phương tiện tại khu vực cửa khẩu, không bị tắc nghẽn, ùn ứ. Lực lượng BĐBP cũng phối hợp với Trung tâm Quản lý cửa khẩu, các doanh nghiệp tổ chức quản lý chặt đội lái xe chuyên trách, lái xe đường dài; đồng thời thông tin, tuyên truyền tới các chủ hàng, lái xe về tình hình xuất nhập khẩu qua cửa khẩu để doanh nghiệp nắm từ sớm, có biện pháp điều tiết hàng hóa lên cửa khẩu.

Lực lượng BĐBP cũng tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch y tế cơ động, thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát đối với người và tất cả các phương tiện vào Khu trung chuyển hàng hóa Lạng Sơn và ngược lại nhằm kiểm soát ngăn chặn, kịp thời nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh Covid-19; kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với lái xe đường dài và người đi cùng trong Khu trung chuyển hàng hóa Lạng Sơn tuân thủ các nội quy, quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tất cả nhằm mục tiêu giữ vững vùng xanh tại cửa khẩu, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cũng tăng cường đàm phán với các lực lượng chức năng nước bạn, nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu. Đồng thời duy trì hội đàm tại cột mốc số 0 để giải quyết các vấn đề phát sinh, nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu.

Tương tự như cửa khẩu Hữu Nghị, tình trạng ùn ứ hàng hóa cũng xảy ra tại khu vực cửa khẩu Chi Ma. Lãnh đạo Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết, trong ngày 23-11, có 41 xe hàng được xuất sang Trung Quốc và 621 xe hàng được nhập về Việt Nam. Thiếu tá Bùi Thành Trung, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết, sáng 24-11, trong khu vực cửa khẩu còn 579 xe hàng chờ xuất khẩu. Đơn vị đang nỗ lực điều tiết xe hàng vào cửa khẩu, thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao một cách nhanh nhất, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa rút ngắn được thời gian chờ đợi.

Còn tại, cửa khẩu phụ Tân Thanh trong ngày 22-11, có 289 xe hàng hóa được nhập khẩu về Việt Nam và 286 xe hàng được xuất khẩu. Trong số xe hàng được xuất khẩu có 80 xe thanh long. Lũy kế từ ngày 19-7 đến 22-11-2021, lượng thanh long xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh là 13.793 lượt xe, tương đương 275.860 tấn.

Đến sáng 23-11, địa bàn cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài (Trung Quốc) còn 1.889 xe hàng hóa. Trong số đó, có 486 xe hàng xuất sang Trung Quốc nhưng chưa giao được hàng; 703 xe hàng Việt Nam chờ xuất khẩu tại bãi Bảo Nguyên và 700 xe hàng hóa tại khu phi thuế quan.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tân Thanh một mặt tăng cường tuần tra kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép, một mặt tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu, đồng thời tích cực phân luồng, điều tiết xe hàng hóa vào cửa khẩu từ xa để tránh tắc nghẽn. Đồn Biên phòng Tân Thanh cũng lắng nghe, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp trong thời gian chờ đợi xuất khẩu hàng.

Hiện tại, các lực lượng chức năng ở cửa khẩu các cửa khẩu đang tổ chức khử khuẩn hàng hóa ngay từ phía ngoài khu vực cửa khẩu, tạo vùng xanh trong khu vực cửa khẩu. Lực lượng BĐBP tiếp cục phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, kiểm dịch, Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện tối đa cho hoạt động thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bên cạnh đó, BĐBP cũng thường xuyên kiểm tra, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt đội ngũ lái xe chuyên trách, lái xe đường dài, các chủ hàng, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực cửa khẩu, các bến bãi, khu cách li tập trung, bố trí người trong phòng ở bảo đảm đúng quy định giãn cách. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, thông tin bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh đến các chủ hàng, doanh nghiệp, lái xe biết và nghiêm túc thực hiện.

Được biết, , để hoạt động xuất, nhập khẩu thuận lợi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà đã chỉ đạo các địa phương có cửa khẩu và các ban, ngành có liên quan tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo khu vực cửa khẩu là vùng “xanh”.

Theo đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng tại cửa khẩu thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động xuất, nhập cảnh theo đúng quy chế quản lý cửa khẩu đã ký kết; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở, không để phát sinh các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi tình hình, trao đổi, hội đàm với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường sớm thống nhất khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Vài.

Cung cấp thông tin hằng ngày về tình hình dịch Covid-19 và xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh cho cơ quan chức năng Bằng Tường để kịp thời phối hợp xử lý các tình huống phát sinh trong hoạt động thông quan hàng hóa.

UBND các huyện: Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu, đảm bảo khu vực cửa khẩu là vùng “xanh”, vùng không có dịch… để làm cơ sở cho công tác trao đổi, đàm phán, thống nhất với phía Trung Quốc các nội dung tạo điều kiện cho hoạt động thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO