Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/09/2023 07:41 GMT+7

BĐBP Lạng Sơn: Đánh mạnh vào đường dây, ổ nhóm tội phạm

Biên phòng - Những tháng đầu năm 2017, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, nhất là hoạt động của bọn tội phạm ma túy, vận chuyển tiền giả, pháo nổ trên khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đối tượng vi phạm pháp luật có cả người Việt Nam và người nước ngoài, hầu hết chúng đều có quan hệ làm ăn, buôn bán ở hai bên biên giới. Trước tình hình trên, BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá nhiều vụ án lớn, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

vhmf_7a
Đối tượng Nguyễn Văn Nam cùng tang vật 612kg pháo nổ bị Đồn BP Tân Thanh phối hợp với Chi cục Hải quan Tân Thanh bắt ngày 6-3-2017. Ảnh: Lê Đồng

Tăng cả về số vụ và số lượng tang vật

Mặc thời tiết mưa rét, nhưng trên các đường ngang, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới, đặc biệt là những điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, lực lượng BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã lập nhiều lán trại, mỗi lán có từ 2 đến 5 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn 24/24 giờ trong ngày. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng lợi dụng đêm tối, mưa rét, một số đầu nậu điều hành cửu vạn liều mình vác hàng, vượt qua biên giới. Theo đánh giá của BĐBP tỉnh Lạng Sơn, trong những tháng đầu năm 2017, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển ma túy từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại có chiều hướng tăng cả về số vụ và số lượng tang vật với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn và bằng các biện pháp nghiệp vụ, BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng, phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm vận chuyển ma túy lớn qua biên giới vào Việt Nam. Từ ngày 1-1-2017 đến 7-3-2017, BĐBP tỉnh Lạng Sơn bắt giữ, xử lý 31 vụ với 19 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm 4.435,53g heroin, 1.169,84g ma túy tổng hợp dạng đá, 230 triệu đồng tiền giả, 779kg pháo nổ, 2.700 con gia cầm giống, 15kg vịt thịt, 200kg nội tạng động vật và nhiều hàng hóa có giá trị khác.

Một trong những chuyên án điển hình được BĐBP tỉnh Lạng Sơn phá thành công gần đây là Chuyên án 102T, ngày 26-2-2017, bắt quả tang đối tượng Triệu Văn Thạch khi đang vận chuyển trái phép 10 bánh heroin. Thành công của Chuyên án 102T là triệt phá một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. Đặc biệt, BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã xác định được thêm phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng, thu thập được nhiều thông tin có giá trị liên quan đến hoạt động của bọn tội phạm ở khu vực nội địa khi vận chuyển ma túy lên biên giới tỉnh Lạng Sơn tiêu thụ.

Không để hình thành đường dây, ổ nhóm tội phạm

Mặc dù kết quả đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm của BĐBP tỉnh Lạng Sơn thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng hoạt động buôn lậu và tội phạm ma túy vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp khó lường. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng buôn bán lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, hàng cấm đã núp dưới nhiều chiêu bài như tư thương buôn bán, khách du lịch, thăm thân... để che mắt lực lượng chức năng. Chúng triệt để lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở, đường mòn, lối tắt để vận chuyển, buôn bán  hàng cấm qua biên giới. Đặc biệt, tội phạm ma túy hoạt động ở phạm vi rộng, hết sức táo bạo, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Để chủ động đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả, BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã tập trung triển khai lực lượng đánh mạnh, đánh trúng vào các đường dây, ổ nhóm, thực hiện tốt công tác trinh sát, điều tra cơ bản, nắm tình hình, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, không để hình thành các đường dây, tụ điểm hàng lậu lớn, nhất là những đường dây, tụ điểm mua bán, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới.

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP tỉnh cũng chủ động tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng để trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ thông tin, nắm chắc địa bàn, đối tượng, nhất là địa bàn trọng điểm, đối tượng chủ mưu để có các phương án đấu tranh hiệu quả. Cùng với đó, BĐBP tỉnh Lạng Sơn cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng, với những hình thức, phương pháp, nội dung phù hợp, đa dạng nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân cư trú ở khu vực biên giới.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Thời gian tới, để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, BĐBP tỉnh Lạng Sơn thực hiện nghiêm túc các kế hoạch nghiệp vụ, chỉ thị của cấp trên, triển khai có trọng tâm, trọng điểm và quyết tâm kiểm soát tình hình hoạt động của tội phạm trên khu vực biên giới của tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị tăng cường công tác điều tra cơ bản, bám nắm địa bàn, đối tượng, điều tra làm rõ các toán, nhóm tội phạm để xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá kịp thời, kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng, đường dây, tụ điểm hàng lậu.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO