Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:49 GMT+7

BĐBP làm tốt công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Biên phòng - “BĐBP là lực lượng quan trọng, hoạt động hiệu quả, có nhiều thành tích, đặc biệt trong ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản” - Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam đánh giá tại Hội nghị tổng kết công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức, tại Hà Nội, ngày 28-2.

u5js_6d
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh giúp nhân dân xã Bản Sen (huyện Vân Đồn) dọn dẹp nhà cửa sau bão lũ. Ảnh: CTV

Biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Năm 2017, ở nước ta có 16 cơn bão và 5 cơn áp thấp nhiệt đới gây ảnh hưởng nặng nề về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Tình hình thời tiết thể hiện rõ sự khốc liệt của biến đổi khí hậu, bão nhiều, cường độ cao, phạm vi ảnh hưởng rộng và khó lường, đường đi của bão diễn biến phức tạp, gây ra hậu quả tàn khốc. Đồng thời, thời tiết nắng nóng và rét đậm, rét hại đều đạt mức kỉ lục và diễn ra trên diện rộng. Mưa lớn kéo dài trên diện rộng cũng xảy ra ở nhiều nơi, gây sạt lở đất, lũ quét, lũ ống ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Trên hai tuyến biên giới đã xảy ra 1.447 vụ thiên tai, tai nạn, sự cố hỏa hoạn; làm chết, mất tích 665 người; bị thương 286 người, chìm 917 phương tiện các loại. Ngoài ra, mưa lũ, giông lốc làm ngập trên 19.000 nhà dân, gần 15.000ha hoa màu.

Địa bàn đóng quân của BĐBP thường nằm trong vùng ảnh hưởng của thiên tai, sự cố, chính vì vậy, ứng phó sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã trở thành nhiệm vụ chính trị quan trọng của BĐBP. Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ này BĐBP đã tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. Trong năm 2017, các đơn vị BĐBP đã điều động 14.708 lượt cán bộ, chiến sĩ với 532 lượt tàu, xuồng, ô tô các loại, huy động 360 người với 271 phương tiện của ngư dân tổ chức ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Kết quả trong năm 2017, các đơn vị BĐBP đã cứu nạn hơn 1.700 người, cứu hộ hơn 200 phương tiện của ngư dân.

Đặc biệt, các đơn vị BĐBP còn phối hợp chặt chẽ với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 799.000 lượt phương tiện với hơn 3 triệu người và gần 14.000 lượt lồng, bè, lều, chòi canh nuôi trồng thủy sản, hơn 23.000 lượt người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động phòng tránh; tổ chức giúp dân chằng chống 770 căn nhà, chằng buộc 684 tàu thuyền, di dời hơn 3.500 hộ với hơn 16.000 lượt người đến nơi trú tránh an toàn.

Tại Hội nghị tổng kết công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của BĐBP, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam nhấn mạnh: “Số phương tiện mà BĐBP huy động, hướng dẫn, kiểm đếm mỗi khi thiên tai xảy ra rất ấn tượng. Nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng BĐBP thì thiệt hại về người và tài sản vô cùng tàn khốc và khó lường”. Đồng chí Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn cũng nêu rõ, BĐBP và cấp ủy, chính quyền địa phương có vai trò rất to lớn trong giữ gìn an ninh trật tự nơi xảy ra thiên tai.

Trong năm 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng thành lập 3 đoàn công tác trực tiếp đến chỉ đạo BĐBP các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên phối hợp với chính quyền địa phương phòng, chống bão và tham gia giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão, lũ. Điển hình, trong tháng 7 và tháng 8-2017, các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới phía Bắc và Sơn La đã tích cực giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất. Trong hai tháng 10, 11, các đơn vị đóng quân ở vùng ven biển từ Quảng Bình đến Khánh Hòa đã chủ động, tích cực phối hợp với địa phương, lực lượng chức năng ứng phó bão số 12, 13, 14 và mưa lũ do hoàn lưu bão, giúp dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Nhằm phát huy những thành tích đã đạt được và ứng phó với sự cố, thiên tai có diễn biến phức tạp trong năm 2018, lực lượng BĐBP xác định tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và kiến thức về phòng chống thiên tai cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, cập nhật tình hình địa bàn để bổ sung vào phương án phòng chống thiên tai và các khu vực nguy hiểm cần phải sơ tán dân. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP nhấn mạnh, các đơn vị BĐBP cần thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện và dự phòng lương thực, thực phẩm chu đáo.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO