Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:15 GMT+7

BĐBP Lai Châu nỗ lực phòng chống bệnh viêm phổi do virus Corona

Biên phòng - Khi những cánh hoa đào còn nhuộm hồng các vạt đồi, không khí Tết cổ truyền Canh Tý 2020 còn lan tỏa khắp các làng bản vùng biên giới Việt - Trung, một tổ công tác “đặc biệt” của Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng (Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu) đã có mặt tại các bản thuộc địa bàn quản lý của đơn vị. Đó là xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ - một trong số 22 xã vùng biên giới Việt - Trung của tỉnh Lai Châu.

imgp5788
Cán bộ trạm kiểm soát cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu phát tờ rơi tuyên truyền cách phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới cho người dân Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu vào Việt Nam. Ảnh: Đức Duẩn

Sở dĩ nói đây là tổ công tác “đặc biệt” bởi khác với hàng trăm, hàng nghìn lần xuống địa bàn làm công tác dân vận, lần này các anh không tuyên truyền về bảo vệ đường biên mốc giới, không tuyên truyền về chống di cư tự do, buôn bán hàng quốc cấm, chặt phá rừng trái phép, ngăn ngừa tà đạo... mà mục đích chính là tuyên truyền, hướng dẫn để bà con vùng biên giới biết cách phòng chống lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona.

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu, cho biết: Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh và cơ quan chuyên môn là Sở Y tế tỉnh, chủ trương của lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng tập trung hoàn thành với chất lượng tốt nhất, khẩn trương nhất nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch viêm phổi cấp Corona.

Trước mắt, trong vòng 3 ngày, đơn vị phối hợp với UBND xã Ma Ly Pho xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền cho bà con ở 9/9 bản. Đồng thời xây dựng đề cương tuyên truyền với nội dung và thời lượng phù hợp, vận động bà con nhân dân đến tham gia đông đủ nhất có thể. Mục đích không gì ngoài việc nhằm giúp bà con nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, sau là những nhận biết cơ bản về triệu chứng cũng như cách thức lây truyền của virus Corona.

Mặt khác, tuyên truyền cho bà con nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng như của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh để nhân dân yên tâm, không hoang mang trước các vấn đề nảy sinh, đồng thời tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo cũng như tinh thần phòng chống dịch bệnh của cấp ủy các cấp trên địa bàn.

pmtf_imgp6042
Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Lai Châu tới thăm và tặng quà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các đường mòn, lối mở tại khu vực mốc 62(2). Ảnh: Đức Duẩn

Cùng với tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, chúng tôi có mặt tại bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho và chứng kiến một không khí nghiêm túc lạ thường của buổi tuyên truyền. Trong căn phòng mấy chục mét vuông, rất nhiều người dân tụ tập về đây từ sáng sớm để được nghe những thông tin cần thiết giúp cho việc bảo vệ sức khỏe của bản thân mình, gia đình mình, làng bản mình.

Một nông dân người Dao, ông Lý Dẻn Pao, nói: Tôi chưa hiểu biết mấy về căn bệnh này nhưng hôm nay qua cán bộ biên phòng triển khai tuyên truyền người dân chúng tôi đã nhận biết về dịch bệnh này và tiếp thu đề phòng về dịch bệnh. Ở bản chúng tôi chưa có ai mắc bệnh, nhưng chúng tôi căn cứ theo yêu cầu triển khai của BĐBP để áp dụng đề phòng để giảm lây lan của dịch này tới địa phương. Được nghe BĐBP triển khai, về nhà chúng tôi sẽ nói rõ cho gia đình, cho con em, cô bác để mọi người cùng hiểu cách phòng dịch.

Tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng (thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng), chúng tôi có cuộc gặp gỡ, trao đổi với ông Vũ Ngọc Phẩm, Phó trưởng ban Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng. Trả lời câu hỏi của chúng tôi về chủ trương phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, ông Vũ Ngọc Phẩm cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lai Châu và Bộ Y tế, chúng tôi đã triển khai nghiêm túc, bố trí đầy đủ quân số để trực, đảm bảo cửa khẩu vẫn lưu thông (không ách tắc).

Rất may là đến thời điểm hiện tại, khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, có một số khó khăn vướng mắc đó là hiện ở cửa khẩu chỉ có một hệ thống đo thân nhiệt tia hồng ngoại, chỉ có ba thiết bị đo nhiệt độ cầm tay, khi thiết bị đo thân nhiệt xảy ra sự cố thì cũng gây ra khó khăn cho lực lượng kiểm soát kiểm dịch y tế tại của khẩu. Chúng tôi đang cần được trang bị thêm hệ thống đo nhiệt độ tự động bằng tia hồng ngoại, thiết bị đo thân nhiệt cầm tay, khẩu trang y tế, găng tay y tế, nước rửa tay và một số quần áo phòng chống dịch cho cán bộ, chiến sỹ các lực lượng đang làm nhiệm vụ trực tiếp tại cửa khẩu.

imgp5857
Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu tuyên truyền cho đồng bào người Dao tại bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ về cách phòng chống bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới. Ảnh: Đức Duẩn

Tình cờ chúng tôi được gặp mấy người dân huyện Kim Bình (Vân Nam, Trung Quốc) vừa nhập cảnh qua cửa khẩu sau khi đã hoàn tất các thủ tục kiểm tra Biên phòng cũng như các xét nghiệm nhanh về y tế. Một thành viên trong đoàn, ông Tưởng Thủ Hùng, cho biết: Huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) có nhiều người bị bệnh viêm phổi do virus Corona nên tôi được chính quyền cử sang cửa khẩu Ma Lù Thàng để lấy khẩu trang về phát cho người dân trong huyện. Đây là số khẩu trang do Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng giúp chúng tôi chống dịch, người dân chúng tôi rất xúc động và cảm ơn các anh Biên phòng Việt Nam đã đứng bên cạnh chúng tôi trong lúc khó khăn này...

Đại tá Vũ Văn Trào, Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu cho biết, Lai Châu có gần 280 km biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trên suốt chiều dài biên giới đó có nhiều đường ngang không chính thức do người dân hai bên tự mở để đi lại thăm thân và giao thương hàng hóa. Tình hình đó càng làm cho việc quản lý biên giới nói chung và kiểm soát virus Corona nói riêng thêm khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên, chấp hành chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Biên phòng, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lai Châu, các đồn Biên phòng trên toàn tuyến biên giới đã và đang triển khai nghiêm túc việc tuyên truyền phòng dịch cho nhân dân, nhất là công tác kiểm dịch tại các cửa khẩu chính thức cũng như không chính thức.

"Chúng tôi xác định chống dịch cũng như chống giặc, vì nói cho cùng, phòng dịch ở đây chính là để bảo vệ nhân dân”, Đại tá Vũ Văn Trào nhấn mạnh.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO