Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 11:23 GMT+7

BĐBP Lai Châu nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Biên phòng - Những năm qua, công tác thông tin đối ngoại được BĐBP Lai Châu triển khai với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển bền vững.

hfrj_6b
Trưởng bản Pô Tô (Việt Nam) và Trưởng bản Cửa Cải (Trung Quốc) ký biên bản kết nghĩa trước sự chứng kiến của BĐBP và đại diện chính quyền địa phương hai bên. Ảnh: Đức Duẩn

Đại tá Phan Hồng Minh, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đồng thời chủ động, tích cực, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện công tác đối ngoại biên phòng theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như: Đàm phán, trao đổi định kỳ, đột xuất về công tác quản lý, bảo vệ biên giới với cán bộ, nhân viên lực lượng chức năng nước láng giềng.

Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đồng bào các dân tộc hiểu và thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại, làm cơ sở để xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Chỉ tính riêng trong năm 2015, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương, đơn vị tuyên truyền được gần 690 buổi cho gần 40.000 lượt người nghe về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là 3 văn kiện pháp lý: Nghị định thư phân giới, cắm mốc; Hiệp định về quy chế quản lý biên giới; Hiệp định về cửa khẩu và quản lý cửa khẩu, biên giới, đất liền Việt Nam-Trung Quốc.

Qua đó, nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, đảng viên, người dân khu vực biên giới, từ đó, mọi người tự giác chấp hành nghiêm chỉnh quy chế biên giới đất liền giữa hai nước, đồng thời giúp lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các hoạt động của bọn tội phạm cũng như có biện pháp giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh liên quan trên tuyến biên giới.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đồn BP đã thành lập được 30 tổ với 76 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương nắm tình hình và tuyên truyền để người dân hiểu về tình hình Biển Đông; những thành tựu trong hợp tác quốc tế về biển giữa Việt Nam và các nước liên quan. Đồng thời, đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức của người dân về vị trí địa lý, các tiềm năng, thế mạnh về biển, hải đảo của đất nước cũng như diễn biến tình hình trên Biển Đông, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch. Từ đó, người dân có chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động, nhất là đồng thuận cao với chủ trương đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Đảng, Nhà nước; chấp hành nghiêm pháp luật không để cho kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, xúi giục hay tham gia vào các hoạt động gây mất trật tự an ninh ảnh hưởng khu vực biên giới.

Quán triệt sâu sắc Chỉ thị 04-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về "Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới", thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về nhân rộng kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới trên các tuyến biên giới đất liền, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chủ động trao đổi, kết nghĩa với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc.

Theo đó, Đồn BPCK Ma Lù Thàng kết nghĩa với Trạm KSBP Kim Thủy Hà của Trung Quốc; Đồn BP Sì Lở Lầu với Trạm KSBP Sì Lỳ Xuân, huyện Kim Bình, Vân Nam, Trung Quốc với khẩu hiệu hành động "Đồn-Trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa". Bên cạnh đó, cũng đã tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa bản Pô Tô (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) với bản Cửa Cải, trấn Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp mở chuyên mục "Thông tin biên giới" trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên cộng tác tin, bài phản ánh hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và nhân dân ở khu vực biên giới; xây dựng 22 phim, phóng sự,  20 chuyên mục, 175 tin phát trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh; đăng tải hàng trăm bài viết trên các báo Trung ương và địa phương để tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, không nghe theo luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của kẻ xấu.

BĐBP tỉnh cũng thường xuyên quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân nước láng giềng và du khách nước ngoài tại khu vực cửa khẩu về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách đối ngoại; đấu tranh chống các luận điệu thù địch, kích động, chia rẽ tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc; chống buôn lậu, mua bán người, tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác.

6l25_6a
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Ma Lù Thàng làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân khi qua lại cửa khẩu. Ảnh: Đức Duẩn

Tại các đồn BP, bên cạnh duy trì hoạt động của 10 đài truyền thanh các xã biên giới, mỗi tuần phát 1 lần/60 phút/đài, còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền đặc biệt 43 buổi cho 276 lượt người; tuyên truyền đối ngoại 107 lượt cho 1.248 công dân nước bạn và du khách nước ngoài; làm đúng quy định các thủ tục cho nhân dân hai bên biên giới khi qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa và chữa bệnh.

Tuy nhiên, với đường biên giới dài trên 265km tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ở 23 xã biên giới địa hình rừng núi, sông suối hiểm trở, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn; đời sống vật chất, tinh thần của bà con  khu vực biên giới còn nhiều thiếu thốn; trình độ dân trí không đồng đều. Các đơn vị BĐBP đóng quân hầu hết ở vùng sâu, vùng xa, hoạt động phân tán, nhỏ lẻ; cơ sở vật chất phục vụ cho công tác, sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn. Trong khi đó, các thế lực thù địch ráo riết thực hiện âm mưu "Diễn biến hòa bình"; hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán người còn tiềm ẩn nhiều phức tạp... ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thông tin đối ngoại.

"Do vậy thời gian tới, BĐBP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của công tác thông tin đối ngoại; tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt cho các tầng lớp nhân dân 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền đã được Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc ký kết; tăng cường tuyên truyền về tình hữu nghị truyền thống Việt-Trung; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp hoạt động thông tin đối ngoại năm 2016 và những năm tiếp theo; đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi hàng hóa tại các hội chợ, chợ biên giới; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh với mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch…" - Đại tá Phan Hồng Minh nhấn mạnh.

Đức Duẩn - Hồng Hà

Bình luận

ZALO