Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 07:54 GMT+7

BĐBP Kiên Giang tiếp nhận 226 công dân Việt Nam từ Campuchia về nước

Biên phòng - Ngày 23/9, thực hiện Công điện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanouk ville (Vương quốc Campuchia), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang đã tiến hành làm thủ tục tiếp nhận 226 công dân Việt Nam từ Campuchia trở về nước.

Lực lượng chức năng 2 nước Việt Nam và Campuchia ký biên bản bàn giao và tiếp nhận công dân. Ảnh: Tiến Vinh

Đây là những công dân được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Preah Sihanouk giải cứu trong chiến dịch kiểm tra người nước ngoài và trấn áp tội phạm buôn bán người từ ngày 18 đến ngày 22/9, tại 3 công ty nước ngoài tại Campuchia.

Theo thông tin ban đầu, những công dân này đều là nạn nhân của hoạt động lừa gạt, lôi kéo sang Campuchia làm việc với chiêu trò "việc nhẹ, lương cao" và bị cưỡng bức lao động trong các cơ sở, tổ chức lừa đảo do người nước ngoài làm chủ. Hầu hết đều không có giấy tờ tùy thân. Chỉ có 36 người có hộ chiếu hoặc bản sao, hình ảnh giấy tờ tùy thân, số còn lại không có giấy tờ tùy thân do bị mất hoặc bị công ty quản lý thu giữ.

Sau khi tiếp nhận những công dân này, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tổ chức phân loại, đối với công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu thì giải quyết cho nhập cảnh theo quy định. Những công dân xuất cảnh trái phép sẽ cho các đối tượng làm bản tường trình, lấy lời khai để làm rõ hành vi xuất cảnh trái phép. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ liên hệ với lực lượng Công an, chính quyền địa phương nơi cư trú của các đối tượng để xác minh nhân thân và xử lý theo quy định của pháp luật.

Các công dân Việt Nam chờ làm thủ tục tiếp nhận về nước. Ảnh: Tiến Vinh

Trung tá Nguyễn Hữu Việt, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên cho biết: Quá trình xử lý, sàng lọc, phát hiện một số công dân là nạn nhân trong đường dây mua bán người, đơn vị sẽ xử lý theo quy trình 6 bước đối với nạn nhân mua bán người. BĐBP sẽ hỗ trợ ban đầu, sau đó liên hệ với Hội Phụ nữ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cùng chính quyền địa phương nơi cư trú và tại thành phố Hà Tiên để hỗ trợ nạn nhân trở về địa phương.

Ngọc Lâm - Tiến Vinh

Bình luận

ZALO