Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:06 GMT+7

BĐBP Kiên Giang tham gia ứng cứu dân bị ngập lụt trên đảo Phú Quốc

Biên phòng - Sáng 9-8, trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, mưa tiếp tục nặng hạt, làm cho nhiều tuyến đường ở thị trấn Dương Đông và các xã lân cận ngập sâu trong nước. Tất các lực lượng như: Công an, Quân đội, Biên phòng đồng loạt đến các vị trí tâm điểm của các vùng ngập trên đảo Phú Quốc để tham gia cứu hộ cứu nạn.

Tối 8-8, nước lũ từ phía núi theo các con suối, đường dân sinh đổ về các khu dân cư làm cho nhiều khu vực ở thị trấn Dương Đông và xã Cửa Dương bị chia cắt hoàn toàn. Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Phú Quốc, đã có 4.418 căn nhà bị ngập, nhiều căn nhà bị tốc mái hoặc bị sập. Nhiều đoạn đường ở thị trấn Dương Đông và xã Cửa Dương bị ngập nặng, trong đó có đoạn bị ngập một đoạn dài đến 4km, nước ngập sâu đến 1,5m.

Bên cạnh đó, trận ngập lịch sử này đã làm hư hại 10ha hoa màu của người dân, làm chết 1.675 con gia cầm. Hai xã Hàm Ninh và Dương Tơ có hơn 16 tấn cá nước ngọt bị cuốn trôi.

Sáng 9-8, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các ngành và địa phương để bàn phương án giúp dân. Ông Mai Văn Huỳnh cho biết, các lực lượng tại chỗ gồm: Công an, Quân sự, BĐBP với gần 1.000 người và các phương tiện đã được huy động tham gia cứu hộ và đưa gần 800 người dân ở những vùng ngập nặng đến nơi trú tránh an toàn.

Theo lãnh đạo UBND thị trấn Dương Đông, địa phương này hiện là "lòng chảo" hứng chịu ngập lụt lần thứ 2 trong mấy ngày qua. Cũng trong sáng 9-8, lực lượng vũ trang phối hợp với lực lượng hỗ trợ của chính quyền địa phương đã có mặt ở các khu vực xung yếu giúp dân di chuyển đồ đạc và sơ tán người ra các điểm trú tránh tại thị trấn Dương Đông.

snit_01
Sáng 9-8, cán bộ, chiến sỹ tham gia di dời dân ở thị trấn Dương Đông tới nơi an toàn. Ảnh: Đăng Bảy

Lúc 5 giờ 30 phút cùng ngày, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, BĐBP Kiên Giang triển khai lực lượng ứng cứu các hộ dân ở Tổ 12 (khu phố 5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) bị mắc kẹt do nước ngập ngang ngực. Đến 6 giờ, các lực lượng đã tiếp cận và ứng cứu, di dời an toàn 2 hộ dân gồm hộ ông Lê Văn Huynh và hộ bà Huỳnh Thị Hồng Nhi (tổng số 6 người, trong đó có 1 người già và 2 trẻ em). 

Thượng tá Lưu Quang Mười, Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền huyện Phú Quốc, đơn vị đã huy động gần 50 cán bộ, chiến sỹ, chia thành 7 tổ, tham gia ứng cứu các hộ dân ở xã Cửa Dương, xã Hàm Ninh, thị trấn Dương Đông và khu vực xung yếu khác…

5c65d226-aa99-444c-8ee7-42f51e5c15fa
 Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông triển khai lực lượng ứng cứu các hộ dân. Ảnh: Đăng Bảy

Đến 14 giờ, ngày 9-8, Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông đã hỗ trợ di dời được 23 hộ dân (trên 70 người) và nhiều tài sản khác đến nơi an toàn. Hiện, cán bộ, chiến sĩ vẫn đang đội mưa, dầm nước, cố gắng tiếp cận để di dời tiếp 11 hộ dân ở ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương. Thượng tá Lưu Quang Mười cho biết, do địa hình chia cắt, không có phương tiện nào di chuyển được, nên đến 13 giờ trưa 9-8, đơn vị mới đưa đồ ăn trưa vào được cho bà con và các đồng chí tham gia cứu hộ. Tuy mệt và đói nhưng ai cũng cố gắng, nỗ lực để di dời tài sản cho nhân dân.

fz6a_02
Cán bộ Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông giúp di dời các hộ dân ở ấp Rạch Tràm xã Hàm Ninh. Ảnh: Đăng Bảy
u6hm_03
Di dời dân ở khu vực bị ngập sâu xã Hàm Ninh. Ảnh: Đăng Bảy
bb241b8577c79099c9d6
 Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông triển khai lực lượng ứng cứu các hộ dân bị mắc kẹt do nước ngập ngang ngực. Ảnh: Tiến Vinh 

Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đóng quân tại huyện đảo Phú Quốc huy động toàn bộ lực lượng, khí tài, trang thiết bị giúp dân chống lụt.

Đăng Bảy - Tiến Vinh

Bình luận

ZALO