Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:39 GMT+7

BĐBP Kiên Giang: Những cách làm hay, sáng tạo giúp dân nâng cao sản xuất trong thời Covid-19

Biên phòng - Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay đã gây khó khăn cho nền kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, thời gian qua, các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã nhanh chóng thích ứng với điều kiện công tác mới, vừa góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch (PCD), vừa hỗ trợ nhân dân trong địa bàn cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Cán bộ BĐBP Kiên Giang tuyên truyền, vận động các phật tử, sư sãi chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phương Vy

Cũng như nhiều địa phương khác, phần lớn các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD tỉnh Kiên Giang đóng ở nơi xa dân, đường sá đi lại khó khăn. Để thích ứng với địa bàn, nhiều đơn vị đã vận động bộ đội trên chốt tích cực tăng gia sản xuất theo mô hình “Vườn rau gia đình”, nuôi thêm gà, vịt để cải thiện đời sống. Sau những buổi tuần tra, canh gác, bộ đội lại tích cực cải tạo, tận dụng những khu đất trống ở xung quanh chốt để trồng rau xanh và chăn nuôi. Ở những tổ, chốt không có đất hoặc đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, không thể cải tạo được thì bộ đội trồng rau, củ, quả trong các thùng xốp.

Đến nay, hầu hết các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD trên biên giới Kiên Giang đã tự đảm bảo rau xanh, sạch, phục vụ bếp ăn tại đơn vị. Một số đồn Biên phòng như Thổ Châu, Phú Mỹ, Vĩnh Điều... còn tặng rau xanh cho các hộ dân trong địa bàn có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trung tá Danh Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thổ Châu cho biết, cách xa đất liền gần 200km, khi dịch bệnh bùng phát, tàu bè hạn chế đi lại, lúc đó ở xã đảo Thổ Châu thiếu thốn nhiều thứ, nhất là rau xanh. Để góp phần chia sẻ với bà con trong địa bàn, Đồn Biên phòng Thổ Châu đã động viên bộ đội cải tạo, mở rộng thêm gần 1.000m2 đất để trồng các loại rau, củ, quả. Đất mới, lại có sự chăm sóc, tưới tắm thường xuyên nên chỉ trong một thời gian ngắn, rau đã lên xanh tốt. Nhờ vậy, đơn vị đã thu hoạch được hàng ngàn ký rau, củ, quả để tặng các hộ gia đình khó khăn trong địa bàn. Ngoài việc vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cá biển, nước mắm, dầu ăn, Đồn Biên phòng Thổ Châu còn mổ 2 con heo, nặng gần 200kg do đơn vị tự nuôi để hỗ trợ cho bà con.

Bên cạnh đó, ở các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD, ở nhiều đồn Biên phòng, bộ đội còn vận động các hộ dân trên địa bàn tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Với tinh thần “miệng nói, tay làm”, tranh thủ những lúc rảnh, bộ đội tìm đến các hộ dân, giúp cải tạo đất, hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm sóc, gieo trồng. Chỉ trong một thời gian ngắn, với sự giúp sức nhiệt tình của BĐBP, nhiều hộ dân thuộc các xã biên giới huyện Giang Thành đã có đủ rau xanh ăn hàng ngày. Qua những buổi trồng rau như thế, bộ đội còn tranh thủ vận động nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp PCD, nâng cao ý thức tố giác tội phạm, nhất là các hoạt động XNC trái phép và buôn lậu qua biên giới.

Trong thời gian toàn tỉnh Kiên Giang thực hiện giãn cách xã hội, một số hộ dân ở trên biên giới, nhất là khu vực có đông đồng bào dân tộc sinh sống, bị ảnh hưởng. Việc đánh bắt, khai thác thủy, hải sản, sản xuất bị ngưng trệ, nhiều người không có công ăn việc làm nên cuộc sống gặp khó khăn. Nhằm chia sẻ với bà con, với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang và các đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã nhiều lần trích quỹ tăng gia, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tặng 5.000 suất quà, trị giá trên 2 tỷ đồng cho những hộ nghèo ở khu vực biên giới. Cùng với đó, các đơn vị tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, cấp phát cho bà con trong địa bàn gần 50.000 khẩu trang, duy trì các mô hình, chương trình như: “Dân vận khéo”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”...

Gần dân, biết chia sẻ, chăm lo cho nhân dân, BĐBP Kiên Giang luôn được dân tin yêu, đùm bọc. Nhờ triển khai tích cực, đồng bộ các biện pháp công tác, phát huy được sức mạnh to lớn của nhân dân nên thời gian qua, BĐBP Kiên Giang đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, chống buôn lậu, chống XNC trái phép và góp phần đẩy lùi nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn biên giới.

Vừa có biên giới đường bộ, vừa có vùng biên giới biển rộng lớn, với hàng trăm hòn đảo, khi dịch bệnh xảy ra, Kiên Giang trở thành địa bàn “nóng” của xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép và buôn lậu. Mặc dù các đơn vị BĐBP Kiên Giang luôn thường trực 24/24 giờ trên biên giới, nhưng do lực lượng, phương tiện mỏng, nên vẫn không thể bao quát hết được biên giới và vùng biển, đảo rộng lớn. Lợi dụng điều này, một số người dân đã sử dụng tàu thuyền khai thác hải sản để tiếp tay cho hành vi XNC trái phép, nhất là vào ban đêm. Trên tuyến biên giới đất liền, do “ruộng liền ruộng, sông liền sông” và lợi dụng lúc BĐBP đang tập trung cho công tác PCD nên các đối tượng buôn lậu đã gia tăng vận chuyển hàng hóa qua biên giới, nhất là thuốc lá ngoại.

Trước tình hình trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức PCD và tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đại tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang cho biết, ngoài việc “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng thuyền”, các đơn vị tuyến biên giới Kiên Giang còn phối hợp với địa phương đến từng ngôi chùa để tuyên truyền, vận động các phật tử thực hiện việc PCD và chống XNC trái phép. Đại đức En Thunh, Trụ trì chùa Giồng Kè, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành cho biết, việc tuyên truyền của BĐBP đã giúp các phật tử và sư sãi trong chùa biết rõ hơn sự nguy hiểm của dịch bệnh, qua đó nâng cao hơn nữa ý thức PCD.

Để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ “kép”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phát động và tổ chức tốt phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Đến nay, đã có 41.635 hộ ở 57 xã (280/280 ấp, khu phố) và 828 chủ tàu, thuyền đăng ký cam kết tham gia thực hiện phong trào. Từ đó, người dân trên biên giới đã báo cho các đồn Biên phòng kịp thời bắt giữ nhiều vụ XNC trái phép, buôn lậu trên biên giới, nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trên biên giới ngày càng ổn định.

Thời gian qua, từ tin báo của quần chúng nhân dân, đã giúp cho các đơn vị Biên phòng trong tỉnh nâng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tấn công, trấn áp các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và XNC trái phép. Trong năm 2021, BĐBP Kiên Giang đã xử lý vi phạm hành chính 222 vụ/318 đối tượng; khởi tố hình sự 20 vụ án/24 đối tượng; thu giữ 18,5kg ma túy đá, 392.300 lít dầu DO, 149.783 bao thuốc lá ngoại và nhiều tài sản khác.

Phương Vy

Bình luận

ZALO