Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 06:09 GMT+7

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6:

BĐBP Khánh Hòa vì môi trường biển xanh, sạch, đẹp, văn minh

Biên phòng - Những năm gần đây, môi trường biển bị hủy hoại vì những tác động tiêu cực do chính con người gây ra như: Xả rác thải bừa bãi, tràn lan ra biển, các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch mọc lên như nấm, xâm lấn đến diện tích đất trước đây là cảnh quan thiên nhiên. Thêm vào đó là khối lượng nước thải sinh hoạt trên tàu cá, nuôi trồng từ các lồng bè hay đánh bắt thủy hải sản mang tính hủy diệt… Trước tình hình đó, BĐBP Khánh Hòa đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều mô hình, hoạt động cụ thể, kết hợp công tác tuyên truyền, vận động nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường biển.

u2j9_17
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Khánh Hòa tham gia làm sạch bãi biển Nha Trang. Ảnh: Văn Huệ

Nâng cao ý thức về môi trường

400 tờ rơi với các nội dung: Hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân, hướng dẫn bảo đảm an toàn hàng hải cho tàu thuyền ra, vào cảng kho ngoại quan Vân Phong đã được các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa chuyển đến tận tay tiểu thương cũng như người dân trên địa bàn xã Ninh Phước. Cùng với đó, hơn 100 đoàn viên thanh niên, học sinh được tham gia Hội thi tìm hiểu luật bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên biển, đảo và các biện pháp xử lý bảo vệ môi trường.

Đó là chuỗi hoạt động phối hợp giữa BĐBP Khánh Hòa với Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong và Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, mang đến thông điệp bảo vệ môi trường nói chung, môi trường sinh thái biển nói riêng.  

Những năm gần đây, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa ngày càng có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp mọc lên. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường trên địa bàn, đặc biệt là môi trường biển. Chính vì thế, ngoài nhiệm vụ giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện ổn định để nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, BĐBP tỉnh luôn chú trọng tham gia các hoạt động giữ gìn, bảo vệ môi trường biển trên địa bàn.

Cùng với các hoạt động thường xuyên như: “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện” do Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Ninh Phước thực hiện, tập trung thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường biển, BĐBP tỉnh đã phối hợp với Hội phụ nữ xã Ninh Phước và Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong thành lập mô hình điểm Tổ hành động vì cộng đồng. Khi mới thành lập (đầu năm 2018), Tổ hành động vì cộng đồng chỉ có 20 thành viên, nhưng nay đã phát triển lên hơn 100 thành viên. Ngoài các hoạt động vận động gây quỹ để hỗ trợ sinh kế cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo... việc trực tiếp thu gom rác thải, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn môi trường biển và thả nguồn lợi thủy sản ra biển là hoạt động thường xuyên của tổ. 

Thiếu úy Đặng Thanh Bình, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ninh Phước cho biết: “Trong công tác vận động quần chúng, chúng tôi luôn đặc biệt chú trọng tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trách nhiệm và chung tay cùng cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường biển. Đặc biệt, 1 năm qua, với sự tham gia của Tổ hành động vì cộng đồng đã góp phần tăng thêm hiệu quả trong công tác tuyên truyền, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân về trách nhiệm đối với việc giữ gìn môi trường biển”.

Theo Thượng úy Bùi Văn Hoàng, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, với vai trò xung kích tình nguyện, hàng năm, Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh luôn chủ động xây dựng các kế hoạch, tổ chức ra quân các hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện” làm sạch môi trường. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức đoàn, hội phụ nữ tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân trên tuyến biên giới biển trong việc giữ gìn môi trường biển. 

Năm 2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa tiếp tục phát động chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, chỉ đạo các đơn vị Biên phòng trên toàn tỉnh phối hợp các địa phương tổ chức phát động  nhằm kêu gọi toàn dân vì môi trường xanh, sạch, đẹp và văn minh. Ngoài các hoạt động trực tiếp tham gia làm sạch môi trường biển và đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường biển, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn chỉ đạo các đồn, trạm, hải đội tăng cường công tác tuần tra, xử lý các hành vi đánh bắt hải sản bằng thuốc nổ, giã cào, khai thác san hô trái phép biển, nhằm góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản nói riêng và tài nguyên biển nói chung. 

Hạn chế các sự cố trên biển

Thời gian gần đây, trong khu vực các tỉnh lân cận đã xảy ra nhiều sự cố tràn dầu ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái biển. BĐBP tỉnh cũng rất chú trọng công tác diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu trên biển để các cán bộ, chiến sỹ nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm nhằm phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng xử trí khi có sự cố tràn dầu xảy ra trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Những buổi luyện tập thực tế đã giúp cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh có thêm kinh nghiệm thực tiễn, chủ động ứng phó sự cố tràn dầu của đơn vị mình và xử lý tốt tình huống thực tế xảy ra cũng như trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Theo ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, hiện nay, đối với một số địa phương, hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu còn khá mới mẻ và khi xảy ra thì ứng phó còn lúng túng nên BĐBP chính là lực lượng nòng cốt trong hoạt động ứng phó, bởi không có một lực lượng nào có thể sẵn sàng cơ động, gần nhất đối với các sự cố trong tầm kiểm soát như BĐBP.

Sự cố tràn dầu trên biển không chỉ gây thiệt hại về kinh tế - xã hội, mà còn gây ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái. Để góp phần phòng ngừa, ứng phó và khắc phục các sự cố có hiệu quả, ngoài các buổi diễn tập ứng phó, sự cố tràn dầu, phòng chống thiên tai, BĐBP cũng như các ngành chức năng cần tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ điều tra đánh giá và cảnh báo sự cố tràn dầu; xây dựng mạng lưới trạm ứng phó sự cố môi trường tại các địa phương nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cũng như ảnh hưởng đến môi trường khi có sự cố xảy ra.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO