Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:38 GMT+7

BĐBP Khánh Hòa rút kinh nghiệm công tác phòng, chống bão số 12

Biên phòng - Ngày 14-11, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phòng, chống và tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

5a0aa9c17a76dfed2b000bae
BĐBP Khánh Hòa vận động người dân chủ động phòng, chống bão. Ảnh: Văn Huệ

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trước khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền, các đơn vị BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tuyên truyền, vận động hơn 880 người dân đến tránh trú tại các đơn vị BĐBP; đưa 1.689 người dân mắc kẹt trên các lồng bè, các đảo vào bờ và đi cấp cứu; cưỡng chế, di dời 840 người dân vào bờ trú bão và kêu gọi, hướng dẫn chủ tàu, thuyền trưởng chằng buộc, sắp xếp vị trí neo đậu an toàn.

Ngay sau khi cơn bão đi qua, hơn 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa đã tham gia giúp dân khắc phục hậu quả; huy động 5 tàu, ca nô tham gia tìm kiếm các nạn nhân trôi dạt, người mất tích tại khu vực vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, đầm Nha Phu, thị xã Ninh Hòa.

Báo cáo của các đơn vị tại hội nghị đều đánh giá kết quả đã làm được, thắng thắn nêu những vẫn đề còn tồn tại như: Cán bộ, chiến sĩ và người dân còn chủ quan trong việc chằng chống nhà cửa, neo buộc tàu thuyền. Đối với số lao động trên các lồng bè mặc dù đã được tuyên truyền, vận động và cưỡng chế đưa vào bờ và viết bản cam kết nhưng sau đó tìm mọi cách lén lút quay lại để bảo vệ tài sản; công tác nắm, thống kê, kiểm đếm số phương tiện hoạt động trên các vùng biển nguy hiển vẫn chưa chính xác; việc cập nhật, nắm bắt tình hình và báo cáo còn chậm, thiếu chủ động; việc phối hợp với địa phương, các lực lượng chức năng chưa đồng bộ và thiếu quyết liệt...

Kết luận tại hội nghị, Đại tá Hồ Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa biểu dương tinh thần tận tâm, tận lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, đặc biệt là các đơn vị đứng chân trên địa bàn Vạn Ninh, Ninh Hòa đã không quản ngại khó khăn, sát cánh cùng nhân dân trong cơn bão 12. Đồng chí Chỉ huy trưởng cũng yêu cầu các đơn vị tránh tâm lý chủ quan, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, kế hoạch của chỉ huy các cấp; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác tham mưu quy hoạch bến bãi, khu vực neo đậu tàu thuyền và cần đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt để góp chủ động ứng phó với thiên tai có thể xảy ra.

Đại tá Hồ Thanh Tùng nhấn mạnh, các đơn vị tập trung công tác tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới biển nhận thức rõ sự nguy hiểm của thiên tai. Tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, bố trí lực lượng xuống địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả, làm sạch môi trường và nắm chắc thiệt hại do mưa bão gây ra để kịp thời tham mưu cho các cấp hỗ trợ cho người dân, ưu tiên các nhà bị sập hoàn toàn, gia đình chính sách, hộ nghèo. Chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ biên giới gắn với công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn...

Văn Huệ

Bình luận

ZALO