Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 06:44 GMT+7

BĐBP khẳng định vai trò chủ trì trong đấu tranh với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới

Biên phòng - Trong các ngày từ 23 đến 26-9-2020, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức các hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm các chuyên án điển hình đấu tranh chống tội phạm ma túy tại An Giang, Sơn La, Hà Tĩnh và thành phố Hồ Chí Minh nhằm ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm của BĐBP. Đồng thời, đánh giá khách quan, toàn diện quá trình điều tra, nắm tình hình, xác lập chuyên án, tổ chức đấu tranh phá án. Phóng viên Báo Biên phòng lược ghi những ý kiến của các đại biểu tham dự các hội nghị.  

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang: Trong thời gian qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ và qua công tác kiểm tra, kiểm soát trên biên giới, BĐBP An Giang đã đấu tranh, bắt giữ nhiều vụ án mua bán, vận chuyển ma túy, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép... Điển hình là 2 chuyên án ma túy lớn AG420 và AG620, bắt giữ 11 đối tượng, tang vật thu giữ 75,32kg ma túy các loại và nhiều tang vật khác.

Đặc biệt, các cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức phối hợp với các lực lượng truy xét, bắt giữ 2 đối tượng chủ mưu, cầm đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, thu giữ lượng lớn ma túy. Đạt được những kết quả trên là sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang. Thành tích trên đã góp phần giữ vững sự bình yên trên tuyến biên giới. Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang, tôi nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích, chiến công của BĐBP An Giang đạt được trong thời gian qua.

Ông Phùng Mạnh Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La: Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm xảy ra trên tuyến biên giới của tỉnh Sơn La, trong đó, nổi lên là tội phạm ma túy, các cơ quan tố tụng, trong đó có BĐBP luôn làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Các chuyên án, vụ án về ma túy do BĐBP Sơn La phát hiện, khởi tố đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, chất lượng hồ sơ giải quyết được nâng cao; 100% trường hợp bắt, tạm giữ hình sự đúng quy định của pháp luật, 100% vụ án đều khởi tố chuyển cơ quan điều tra khởi tố bị can, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; không để xảy ra khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tố tụng.

Với thành công của các chuyên án, vụ án do BĐBP Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng đấu tranh, triệt phá ngày càng khẳng định vai trò chủ trì, nòng cốt trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Tôi tin tưởng rằng, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm ở khu vực biên giới của các lực lượng chức năng nói chung, BĐBP nói riêng sẽ ngày càng có hiệu quả. Qua đó, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực phía Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan: Thành công của Chuyên án A720p là sự trưởng thành một bước trong công tác nắm tình hình, thu thập, phân tích và xử lý thông tin, chủ động xác lập và phối hợp đấu tranh chuyên án của các lực lượng chức năng. Từ sự lựa chọn, phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân đã phát huy khả năng, sở trường của mỗi trinh sát nhằm thực hiện đúng ý đồ mà Ban Chuyên án đã đưa ra. Từ đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp và yêu cầu đảm bảo yếu tố bí mật trong việc triển khai, đến xây dựng kế hoạch phá án trong Chuyên án A720p.

Bên cạnh những nỗ lực của các trinh sát, phải kể đến sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao trong triển khai kế hoạch, các phương án đấu tranh của lãnh đạo Ban Chuyên án, nhất là trong việc trao đổi thông tin, phân tích tổng hợp, dự báo tình huống nghiệp vụ có thể xảy ra và các biện pháp xử lý. Đặc biệt là công tác phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của 3 lực lượng Công an, BĐBP và Hải quan, từ sự thống nhất trong chỉ đạo đến việc triển khai bí mật, đồng bộ các kế hoạch phá án.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, chúng ta cần phải đoàn kết hơn nữa, tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng chức năng trong công tác phối hợp, từ việc trao đổi thông tin, tham mưu xác lập chuyên án đến trực tiếp tham gia đấu tranh triệt phá, bóc gỡ các đường dây tội phạm ma túy.

Thượng tá Vũ Xuân Đại, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP: Từ nguồn tin ban đầu, bằng các biện pháp trinh sát, qua các tài liệu thu thập được cho thấy tồn tại một đường dây vận chuyển ma túy từ Việt Nam đi Hàn Quốc do đối tượng Kim Soonsik (người Hàn Quốc) cầm đầu, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã tham mưu cho Thủ trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì xác lập Chuyên án A720p và tổ chức lực lượng đấu tranh triệt phá.

Sau một thời gian, các trinh sát đã thu thập được đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, các đối tượng trong đường dây và thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy từ Việt Nam đi Hàn Quốc. Sau 3 giai đoạn phá án, các lực lượng tham gia đấu tranh Chuyên án A720p đã phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, bóc gỡ cơ bản toàn bộ đường dây, bắt giữ 27 đối tượng, khám xét 16 địa điểm tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, tang vật thu giữ 170kg ma túy các loại và nhiều tang vật, tài liệu liên quan.

Có thể nói, đây là chuyên án có sự phối hợp chỉ đạo kịp thời, thường xuyên, chặt chẽ của Ban Chuyên án. Các lực lượng tham gia đánh án có quyết tâm cao, mưu trí, đấu tranh phá án đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt. Qua Chuyên án A720p, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam được nâng cao trình độ nghiệp vụ, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm phục vụ cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Lê Đồng (lược ghi)

Bình luận

ZALO