Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:49 GMT+7

BĐBP hoàn thành mở rộng kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

Biên phòng - Hôm nay, 1-7-2018, Bộ Tư lệnh BĐBP hoàn thành mở rộng kết nối Cơ chế một cửa quốc gia. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển được kết nối cổng thông tin một cửa quốc gia với 11 thủ tục biên phòng điện tử.

m84u_anh-2
 Đại tá Lê Anh Tuấn cho biết, đã hoàn thành công tác tập huấn sử dụng phần mềm khai báo hồ sơ điện tử cho cán bộ biên phòng làm việc tại các cửa khẩu. Ảnh: Bích Nguyễn

36 đơn vị cảng biển và cảng thủy nội địa kết nối một cửa quốc gia

Đại tá Lê Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP cho biết, trước đây, có 7 đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển được kết nối với cổng thông tin một cửa quốc gia, giải quyết 3 thủ tục biên phòng điện tử. Từ khi kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia (21-7-2016) đến nay, đã có 448 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục khai báo hồ sơ điện tử. Các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển đã tiếp nhận và xác báo thành công cho 93.561 bộ hồ sơ xuất nhập cảnh tại 7 cảng biển.

Với quy trình đơn giản, phần mềm dễ sử dụng và các tính năng thuận tiện, việc khai báo thủ tục biên phòng cảng biển thông qua hệ thống một cửa quốc gia đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, các đại lý hàng hải. Trước đây, phải mất từ 2-3 tiếng để làm thủ tục cho 1 tàu ra, vào cảng biển. Hiện nay, việc khai báo thủ tục biên phòng cảng biển điện tử qua hệ thống một cửa quốc gia đã giúp triệt tiêu thời gian chờ đợi làm thủ tục đối với tàu thuyền xuất nhập cảnh, tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí neo đậu phương tiện….

Đại tá Lê Anh Tuấn đánh giá: Việc kết nối thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển với Cổng thông tin một cửa Quốc gia góp phần quan trọng vào việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, giảm chi phí, giảm thời gian cho các doanh nghiệp, hãng tàu ra vào cảng biển nước ta. Đây là việc làm có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, đối ngoại lẫn chính trị.

Thực hiện yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết số 75/NQ-CP phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7 năm 2017, sau gần 1 năm chuẩn bị, ngày 1-7-2018, Bộ Tư lệnh BĐBP đã hoàn thành mở rộng kết nối Cơ chế một cửa quốc gia. Theo đó, có thêm 27 đơn vị biên phòng cảng biển và 2 đơn vị cảng thủy nội địa được kết nối Cơ chế một cửa quốc gia. Số thủ tục biên phòng điện tử được tăng từ 3 lên 11 thủ tục.

Được biết, để thực hiện và hoàn thành công tác chuẩn bị cho việc triển khai mở rộng kết nối Cơ chế một cửa quốc gia, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết tâm thực hiện và chủ động triển khai một khối lượng công việc lớn hoàn thành công tác chuẩn bị. Trong đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tiến hành nâng cấp, mở rộng phần mềm Cổng thông tin thủ tục biên phòng điện tử để thực hiện đầy đủ 11 thủ tục biên phòng điện tử cho tất cả các cửa khẩu cảng trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Trong điều kiện hệ thống trang bị chưa được đảm bảo, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động giải pháp mượn 2 máy chủ của Bộ Tư lệnh 86 phục vụ triển khai kịp tiến độ. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Tổng Công ty Viettel, Tổng cục Hải quan rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin của 27 đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng trên Cổng thông tin thủ tục biên phòng điện tử và kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia. Đồng thời phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ, Viettel triển khai chức năng chữ ký số và dịch vụ xác thực đa lớp bằng tin nhắn di động (SMS) tăng cường tính bảo mật dữ liệu trên Cổng thông tin thủ tục biên phòng điện tử.

5b384261455714e777000583
Cán bộ Cục Cửa khẩu BĐBP kiểm tra hệ thống máy tính kết nối Cổng thông tin quốc gia đặt tại Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Bích Nguyễn

Trong tháng 6-2018, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng phối hợp với Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Cục Hàng hải (Bộ Giao thông Vận tải) tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm khai báo hồ sơ điện tử trên Cổng thông tin một cửa quốc gia cho doanh nghiệp và tập huấn cho cán bộ các đơn vị Biên phòng cửa khẩu cảng về việc sử dụng phần mềm nâng cấp, mở rộng Cổng thông tin thủ tục biên phòng điện tử.

Tiếp tục đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin

Cục Cửa khẩu BĐBP cho biết, quá trình triển khai thực hiện kết nối mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia đang gặp phải một số khó khăn cần có biện pháp giải quyết về mặt lâu dài. Đó là trang thiết bị, cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phục vụ cho thực hiện thủ tục biên phòng điện tử kết nối Cơ chế một cửa quốc gia của BĐBP chưa được đầu tư đồng bộ.

Hiện nay cổng thông tin biên phòng điện tử tại cơ quan Bộ Tư lệnh và các đơn vị đang sử dụng các trang bị hiện có để thực hiện nhiệm vụ, không đảm bảo cho hệ thống hoạt động lâu dài. Do sử dụng hạ tầng chưa được nâng cấp nên sẽ có những thời điểm hệ thống bị treo do quá tải truy cập của các đơn vị biên phòng và dữ liệu do Cổng thông tin một cửa quốc gia chuyển tới. Ngoài ra, nhiều đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng tham gia mở rộng kết nối một cửa quốc gia ở xa trung tâm, hệ thống mạng để kết nối thực hiện thủ tục biên phòng điện tử nếu triển khai đường truyền riêng phải chi phí đầu tư lớn.

Hiện tại, Bộ Tư lệnh BĐBP đang tập trung hoàn thành các thủ tục, báo cáo Bộ Quốc phòng phê duyệt Dự án Kết nối Cơ chế một cửa quốc gia giai đoạn 2 của BĐBP đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thực hiện kết nối Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại. Đồng thời báo cáo Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thủ tục Biên phòng điện tử tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý, làm cơ sở pháp lý để triển khai đầy đủ các thủ tục biên phòng điện tử tại cửa khẩu cảng và cửa khẩu biên giới đất liền.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO