Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 12:54 GMT+7

BĐBP Hải Phòng chủ động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Biên phòng - Sáng 8/5, Bộ Chỉ huy BĐBP Thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.

14-19-21_dsc_1704.jpg
Đại tá Phạm Quang Đáo, Chỉ huy trưởng BĐBP Thành phố Hải Phòng tặng Giấy khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Năm 2014, mặc dù tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn có những diễn biến phức tạp, khó lường; tình hình tai nạn trên biển xảy ra còn nhiều. Tuy nhiên, từ cơ quan đến các đơn vị cơ sở trong BĐBP Thành phố Hải Phòng đã quán triệt và chấp hành nghiêm chỉ thị, quy định, hướng dẫn về công tác phòng chống lụt bão, chủ động xây dựng kế hoạch, kiện toàn, bổ sung nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cháy nổ, cháy rừng, cứu sập. Hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa thiên tai, tai nạn cho nhân dân.

Các đơn vị BĐBP Thành phố Hải Phòng trực tiếp và phối hợp huy động 44 lượt tàu, xuồng và 238 lượt CBCS phối hợp với nhân dân và các lực lượng cứu hộ cứu nạn, trong đó BĐBP trực tiếp cứu hộ, cứu nạn 18 vụ, cứu 146 người, 3 phương tiện; phối hợp với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn 17 vụ, cứu sống 44 người, 6 phương tiện; giải quyết 7 vụ đâm va, tai nạn hàng hải.

Trong công tác phòng chống các cơn bão soố 2, 3 và 4, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và ngành thủy sản thông báo, hướng dẫn, kêu gọi 18.718 lượt phương tiện, lồng bè và 64.563 lượt lao động đang hoạt động, neo đậu trên khu vực biên giới biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển vào nơi tránh trú, không để xảy ra chết người, đắm chìm phương tiện. Phối hợp với chính quyền địa phương bố trí, sắp xếp, tổ chức tuần tra, kiểm soát giữ vững an ninh trật tự tại các bến bãi, khu neo đậu tàu thuyền trên địa bàn khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng.

Trong năm 2014 và quý 1/2015 có 25 tập thể và 48 cá nhân trong BĐBP thành phố được các cấp khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trong khu vực biên giới biển Hải Phòng, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Năm 2015, BĐBP Thành phố Hải Phòng xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập, đó là: Quán triệt thực hiện tốt phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục thiệt hại nhanh và hiệu quả”, phát huy 4 tại chỗ, lấy phòng ngừa là chính và “Cứu người trước, cứu tài sản sau”.

Thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, nắm và quản lý chặt chẽ người, phương tiện hoạt động nghề cá và các phương tiện vận tải, du lịch trên địa bàn để chủ động các biện pháp phòng, chống khi có bão, áp thấp nhiệt đới, tình huống cứu hộ, cứu nạn xảy ra. Luyện tập thuần thục các phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phối hợp nắm chắc tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn, địa hình, bố trí lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời, có hiệu quả khi có tình huống xảy ra.

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát biên phòng, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn hàng hải, giao thông thủy nội địa, các quy định trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

Nguyễn Quang Vinh

Bình luận

ZALO