Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 05:25 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh triển khai nhiều biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chính phủ, của Bộ Quốc phòng và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, cảng biển; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch với phương châm không để người dân nào thiếu hiểu biết về dịch Covid-19.

zwpg6jq04v-25466_f_k78gvbfo0_a1
Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phát khẩu trang miễn phí cho hành khách xuất nhập cảnh qua biên giới. Ảnh: Viết Hà

BĐBP Hà Tĩnh quản lý 164,488 km biên giới đất liền và biên giới biển 137 km, có 1 cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, 1 cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương. Hằng ngày, số lượng người, phương tiện qua lại cửa khẩu rất lớn để giao thương kinh tế, học tập, thăm thân. Vì thế, trong thời gian vừa qua, việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được BĐBP Hà Tĩnh coi là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách hàng đầu. Các đồn Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình dịch bệnh, giám sát, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bộ đội và nhân dân.

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh, chúng tôi nhận thấy các hoạt động xuất, nhập khẩu; xuất, nhập cảnh diễn ra bình thường. Hành khách làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu được cán bộ BĐBP và cơ quan kiểm dịch y tế tuyên truyền các biện pháp phòng dịch, kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, nên tất cả các hành khách đều bình tĩnh, khai báo cụ thể hành trình trước khi nhập cảnh. Tại cửa khẩu đã xây dựng 2 phòng cách ly với đầy đủ trang thiết bị đảm bảo việc cách ly các hành khách đến từ vùng dịch…

Theo Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng của khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh, ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các tổ công tác luôn kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, tăng cường tuần tra hai bên cánh gà cửa khẩu. 100% hành khách, xuất nhập cảnh đi qua cửa khẩu đều được đo thân nhiệt, để kịp thời phát hiện, kiểm soát những hành khách có thân nhiệt bất thường. Các phương tiện xuất nhập cảnh đều được phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ phương tiện. Đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm quy chế biên giới. Bên cạnh đó, Chỉ huy đơn vị cũng đã trao đổi, phối hợp với Công an kiểm soát cửa khẩu nước bạn Lào về tình hình dịch bệnh, cũng như việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu.

elh327mq6r-25466_f_k78gvbi61_a2
Tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Ảnh: Viết Hà

Thiếu tá Trần Văn Sông cho biết: “Đơn vị đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thường xuyên tiến hành phun tiêu độc, khử trùng tại cửa khẩu, nơi làm việc, các thiết bị để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm không cho dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn qua cửa khẩu Cầu Treo”.

“Những ngày đầu, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng người dân qua lại biên giới không đeo khẩu trang rất nhiều. Tuy nhiên, qua những lần tuyên truyền, nhắc nhở đến nay, hầu hết nhân dân đều có ý thức đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Thời gian qua, trạm cũng đã trao tặng hơn 2.000 chiếc khẩu trang miễn phí cho người dân qua lại biên giới.” - Thiếu tá Trần Văn Sông nhấn mạnh.

Cũng như tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, thực hiện nhiệm vụ được phân công, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, BĐBP Hà Tĩnh bố trí cán bộ phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cảng tổ chức kiểm soát các thủ tục xuất nhập cảnh tại cảng. Kiểm soát đối với tàu FPMC B106 (quốc tịch Liberia từ Australia vào cảng Sơn Dương nhập than) với 21 thuyền viên người nước ngoài. Tiếp đó, dưới sự chủ trì của Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, 23 thuyền viên nước ngoài trên tàu Gortynia (quốc tịch Maita nhập cảnh từ Australia vào cảng Sơn Dương để nhập quặng sắt) cũng đã được kiểm tra nghiêm ngặt, chặt chẽ về thân nhiệt, hành trình di chuyển các thuyền viên.

g85tc4xusa-25466_f_k78gvbie2_a3
Các phương tiện qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được phun tiêu độc, khử trùng. Ảnh: Viết Hà

Là một trong hai lực lượng nòng cốt trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại cửa khẩu cảng, Ban Chỉ huy Biên phòng của khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đã và đang phối hợp tích cực với các lực lượng chức năng khác triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh dịch bệnh.

Biên phòng của khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đã phối hợp, điều động phương tiện để kiểm soát dịch bệnh từ ngoài vùng neo; phun thuốc kiểm soát dịch bệnh tại các cảng; chỉ đạo các đại lý hàng hải nắm rõ quy trình đi - đến của các tàu thuyền để thực hiện công tác kiểm dịch…

Trung tá Hồ Sỹ Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết: “Chúng tôi đang chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tại các cảng làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm soát dịch bệnh, hạn chế giải quyết cho các thuyền viên đi bờ, nhất là những tàu thuyền, thuyền viên có lịch trình đi qua các vùng có dịch.

Viết Hà

Bình luận

ZALO