Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:49 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 13

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai phương án nhằm ứng phó kịp thời, hạn chế tối đa hậu quả do bão gây ra.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh giúp bà con ngư dân chằng néo tàu thuyền. Ảnh: Thế Mạnh

BĐBP Hà Tĩnh đã cử lực lượng xuống các địa bàn xung yếu để giúp dân chằng néo nhà cửa, vận chuyển đồ đạc đến vị trí an toàn. Phối hợp với Tiểu ban an toàn nghề cá trên biển và gia đình các chủ phương tiện thông báo, kêu gọi cho tàu thuyền ngư dân đang hoạt động trên biển biết tình hình, diễn biến và hướng đi của bão. Rà soát, kiểm đếm số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển, nhất là số tàu, thuyền đánh bắt xa bờ để thông báo, theo dõi và hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn. Đồng thời, cử lực lượng giúp bà con ngư dân sắp xếp, chằng néo các phương tiện vào khu neo đậu hạn chế va đập.

Anh Lê Văn Tứ, thuyền trưởng tàu TH 91518, huyện Tỉnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đang bắt cá xa bờ, thì nắm được tin cơn bão số 13 có thể trực tiếp vào miền Trung, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh kêu gọi vào tránh bão tại khu vực cảng cá Thạch Kim. Tại đây, tàu, thuyền được sắp xếp và neo đậu ở vị trí an toàn nên tôi rất yên tâm".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Sót giúp bà con ngư dân chằng néo tàu thuyền tại âu thuyền Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thanh Giang

Đến 15 giờ ngày 13-11, đã có tổng 3.957 phương tiện/ 14.932 lao động vào tránh trú bão tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Có 93 phương tiện với 476 thuyền viên tỉnh Hà Tĩnh đi đánh bắt xa bờ đã neo đậu tránh bão tại các tỉnh Nghệ An, Hải Phòng, Vũng Tàu, Quãng Trị, Bình Thuận, Đà Nẵng và có 17 phương tiện với 65 thuyền viên tàu ngoại tỉnh tránh, trú bão tại âu thuyền Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Cán bộ BĐBP Hà Tĩnh kêu gọi, tuyên truyền bà con chằng néo tàu thuyền và đảm bảo an toàn. Ảnh: Thanh Giang
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh giúp nhân dân sắp xếp ngư cụ tránh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra. Ảnh: Thanh Giang
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh chủ động di dời, vận chuyển đồ đạc lên vị trí an toàn cho bà con vùng có khả năng bị ảnh hưởng bão số 13. Ảnh: Thanh Giang
BĐBP Hà Tĩnh chuẩn bị tàu ca nô sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Ảnh: Thanh Giang

"Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển tổ chức kêu gọi các phương tiện tàu, thuyền vào trú bão an toàn trước 15 giờ chiều 13-11. Đối với các đơn vị tuyến núi sẽ rà soát lại các hệ thống doanh trại, đặc biệt là các điểm xung yếu dễ sạt lở để đảm bảo có phương án di chuyển lên các vị trí an toàn. Đối với các vùng dễ bị ngập lụt, cô lập, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị đầy đủ các phương án di dời dân khi có tình huống xẩy ra. Hiện nay, BĐBP Hà Tĩnh đã duy trì 100% quân số, chuẩn bị tốt về mọi mặt từ lương thực, thực phẩm đến các phương tiện tàu cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có yêu cầu". - Thượng tá Bùi Việt Dũng, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết.

Thế Mạnh - Thanh Giang

Bình luận

ZALO