Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:10 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày qua, dòng người từ Thái Lan qua Lào nhập cảnh vào cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) ngày càng đông, có ngày lên đến 800 người. Chung tay cùng các lực lượng trong cả nước, BĐBP Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng, triển khai cắm 16 chốt với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thường trực ở hai bên cánh gà cửa khẩu và các đường mòn, lối mở dọc biên giới nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ người dân vượt biên trái phép, trốn cách ly y tế.

abcd27382ed5d58b8cc4
Các chốt tuần tra, kiểm soát được dựng lên trên biên giới. Ảnh: Xuân Bình

Tăng cường lực lượng phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày qua, dòng người từ Thái Lan qua Lào nhập cảnh vào cửa khẩu Cầu Treo ngày càng đông, có ngày lên đến 800 người. Chung tay cùng các lực lượng trong cả nước, BĐBP Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng, triển khai cắm 16 chốt với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thường trực ở hai bên cánh gà cửa khẩu và các đường mòn, lối mở dọc biên giới nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ người dân vượt biên trái phép, trốn tránh cách ly y tế.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trong khi thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nguy cơ lây nhiễm rất cao cho cán bộ, chiến sĩ do phải trực tiếp tiếp xúc, làm thủ tục cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

image
Cán bộ BĐBP phối hợp với các lực lượng đo thân nhiệt, phát tờ khai y tế cho người dân. Ảnh: Xuân Bình
image-1
Cán bộ BĐBP Hà Tĩnh hướng dẫn nhân dân về khu cách ly tập trung. Ảnh: Xuân Bình

Để hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm dịch vào trong đơn vị, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo Trạm Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và lực lượng tăng cường tại các chốt phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo găng tay, kính bảo hộ, giữ khoảng cách với hành khách nhập cảnh từ 1,5-2m; bố trí nơi ăn riêng, ngủ riêng, thường xuyên phun tiêu độc, khử trùng trong đơn vị và nơi làm việc... Đến nay, lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát ở khu vực cửa khẩu và các chốt phòng, chống dịch chưa có đồng chí nào bị lây nhiễm, đơn vị đảm bảo an toàn.

Sự hy sinh thầm lặng của người lính trong thời bình

Bên cạnh những khó khăn, vất vả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, còn không ít cán bộ Biên phòng đã phải tạm gác lại việc trăm năm của mình để ngày đêm bám chốt, bám đường biên, không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa. Thượng úy Võ Anh Tuấn, Phó Trạm trưởng, Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo dự kiến tổ chức cưới vợ vào tháng tới, nhưng anh đã động viên người yêu và gia đình tạm hoãn đám cưới của mình để ở lại đơn vị cùng đồng đội phòng, chống dịch. Và còn không ít cán bộ, chiến sĩ mấy tháng nay chưa được về thăm gia đình, chăm sóc bố, mẹ, con cái ốm đau, những bữa cơm bỏ dở vì nhận được tin báo có người vượt biên trái phép... Nhưng vượt lên tất cả là trách nhiệm của người lính với Tổ quốc, vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vì sự bình yên của nhân dân, các anh sẵn sàng hy sinh tất cả.

image-2
Bữa cơm của người lính trên chốt phòng, chống dịch. Ảnh: Xuân Bình

Hỏi về cảm nghĩ của mình khi phải hoãn đám cưới, Thượng úy Võ Anh Tuấn cho biết: “Chúng tôi luôn xác định tốt trách nhiệm của mình, coi đây là nhiệm vụ chính trị, là trận chiến trong thời bình, phần thưởng lớn nhất cho chúng tôi thời gian này là chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, dịch bệnh không thể xâm nhập qua biên giới, mọi người dân được bình an”.

image-3
Một người dân vượt biên trái phép bị bắt giữ. Ảnh: Xuân Bình

Những lúc gian nan, vất vả mới thấy được sự hy sinh thầm lặng của người lính “Cụ Hồ”, chúng tôi thật khâm phục “tinh thần thép” của các anh, chúc những người lính Biên phòng thật nhiều sức khỏe, chắc tay súng để bảo vệ bình yên cho nhân dân, cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Xuân Bình

Bình luận

ZALO