Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/08/2021 08:55 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh đảm bảo an ninh trật tự sau sự cố môi trường biển

Biên phòng - Sự cố môi trường xảy ra ở 4 tỉnh ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội, mà còn tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng đến tâm lý và niềm tin của nhân dân. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

tyl3_10
BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển sản xuất.  Ảnh: Hoài Thương

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Tĩnh có xu hướng diễn biến phức tạp. Lợi dụng sự cố này, các thế lực thù địch trong nước và nước ngoài cấu kết với nhau, dùng nhiều phương thức, thủ đoạn để chống phá, kích động nhân dân, gây mất ổn định an ninh trật tự tại địa bàn. Trước tình hình trên, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng tăng cường bám nắm địa bàn, phối hợp với chính quyền, các đoàn thể địa phương làm tốt công tác vận động quần chúng, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm củng cố niềm tin trong nhân dân và giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Là đơn vị quản lý địa bàn có đến 10 xã ven biển với số lượng tàu thuyền đánh bắt nhiều nhất tỉnh, ngay sau khi sự cố môi trường xảy ra, Đồn BP Lạch Kèn đã nhanh chóng vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ổn định tư tưởng, tiếp tục vươn khơi, bám biển. Thượng tá Trần Đình Tứ, Chính trị viên Đồn BP Lạch Kèn cho biết: "Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã phân công từng tổ, đội công tác thường xuyên bám sát địa bàn, đến từng nhà tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe theo lời kẻ xấu, yên tâm vươn khơi, bám biển. Chúng tôi kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, nhưng hiệu quả nhất vẫn là tuyên truyền miệng thông qua hội họp, giao lưu. Theo đó, tất cả các thông tin thời sự, các hoạt động khắc phục hậu quả sự cố cá chết của cấp ủy, chính quyền các cấp, các bộ, ngành Trung ương đã đến với bà con một cách kịp thời, đầy đủ. Nhờ đó, bà con yên tâm, tin tưởng vào chính quyền, không nghe theo lời kích động của kẻ xấu".

Trong quá trình rà soát, thống kê, thực hiện hỗ trợ người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển gây ra, các tổ, đội nghiệp vụ trên hai tuyến biên phòng, đặc biệt là các đơn vị tuyến biển đã luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền kịp thời chuyển tiền, gạo hỗ trợ đến đúng địa chỉ, bảo đảm tính khách quan, minh bạch. Quá trình thực hiện có một số trường hợp người dân đưa ra yêu sách như: Yêu cầu kiểm tra sức khỏe, đền bù thời gian mất việc, đền bù ngư cụ, chuyển đổi nghề...

Tuy vậy, bằng những kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, kết hợp với sự gần gũi, nắm bắt sâu sát tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh đã kịp thời động viên nhân dân và nêu rõ quyết tâm của Chính phủ trong việc bảo vệ môi trường và kiên quyết xử lý sai phạm. Đối với những trường hợp manh động, lực lượng Biên phòng có biện pháp giáo dục, nhắc nhở kịp thời. Nhờ đó đã góp phần ổn định tình hình, giữ vững sự bình yên trên địa bàn.

Song song với tuyên truyền, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh hết sức chú trọng. Theo đó, các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, đấu tranh bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới. Đặc biệt, các đồn Biên phòng tuyến biển tăng cường kết nối, xử lý hiệu quả thông tin từ các tổ tự quản của đội tàu trên biển phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự trên các ngư trường, giúp người dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Đến thời điểm công bố nguyên nhân, xác định thủ phạm gây ra sự cố môi trường biển, việc giữ ổn định tình hình, không để xảy ra phức tạp về an ninh trật tự  là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Cùng với việc duy trì lực lượng thường trực chiến đấu 100% quân số, ứng trực 24/24 giờ, BĐBP Hà Tĩnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động. Tất cả đều hướng tới mục tiêu cao nhất là giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm.

Đứng chân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, nơi được xem là điểm "nóng" về an ninh trật tự trong thời gian xảy ra sự cố môi trường biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn đơn vị đã thường xuyên bám sát địa bàn, cùng các lực lượng khác giữ vững an ninh trật tự, động viên nhân dân chấp hành mọi quy định của pháp luật. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Quang Trung, Chính trị viên phó Ban chỉ huy BPCK cảng Vũng Áng-Sơn Dương chia sẻ:

"Sự cố cá chết hàng loạt đã thực sự làm chúng tôi hoang mang, những ngày đầu không dám ra khơi. Được sự hướng dẫn, động viên và tạo điều kiện của BĐBP cùng với niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với bà con ngư dân, những ngày qua, chúng tôi tiếp tục vươn khơi bám biển. Các loại hải sản sau khi đánh bắt về cũng đã tiêu thụ hết, qua đó góp phần giải tỏa được tâm lý lo lắng, giảm khó khăn trong đời sống…".

Ông Nguyễn Văn Minh (thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân), chủ tàu HT 01257 CS chia sẻ:

Gần 4 tháng qua, kể từ ngày xảy ra sự cố môi trường biển, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị đã tập trung tối đa lực lượng, bám địa bàn, lập phương án, tổ chức lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên phòng, đặc biệt là khu vực cảng biển, Formosa. Các tổ, đội công tác đã lên phương án bảo vệ địa bàn, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra nắm bắt mọi di biến động của các đối tượng xấu; động viên, thuyết phục người dân bình tĩnh, tin tưởng vào quan điểm xử lý của Đảng, Nhà nước, chính quyền và các cơ quan chức năng, qua đó, những bức xúc trong nhân dân từng bước lắng dịu.

Trước và sau thời điểm công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt, đơn vị đã tích cực giúp đỡ, bảo vệ an toàn cho hàng chục đoàn công tác của Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng cùng hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước đến khám nghiệm, lấy mẫu, làm việc trên địa bàn. Cũng trong thời gian này, lực lượng BĐBP tăng cường tuần tra, bảo vệ 5 công ty lớn trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn các hành vi phá hoại, không để xảy ra các tình huống xấu.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể, trong đó có lực lượng BĐBP, đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn được giữ vững, niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp tiếp tục được khẳng định. Mỗi người dân, kể cả ở những vùng bị ảnh hưởng đã và đang phát huy tốt trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật, nhắc nhở nhau không nghe theo những lời xúi giục của kẻ xấu, động viên, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO