Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/06/2021 05:36 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh chung tay lo "việc của dân"

Biên phòng - Gần dân, bám dân, hỗ trợ nhân dân nâng cao đời sống, giúp địa phương phát triển cơ sở hạ tầng, là nhiệm vụ quan trọng của BĐBP, góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh. Với ý nghĩa đó, trong những năm qua, BĐBP Hà Tĩnh bằng tình cảm, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ đã vận động các nguồn tài trợ giúp nhân dân biên giới phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao dân trí. Đặc biệt, đơn vị đã trực tiếp "đỡ đầu" xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn) hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) và tiếp tục vận động hàng chục tỷ đồng hỗ trợ xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn), xã Hương Vĩnh (huyện Hương Khê) hoàn thành các tiêu chí NTM năm 2016.

n79w_16a
Xây dựng cơ sở hạ tầng tại xã Hương Vĩnh.

Xã NTM đầu tiên trên biên giới Hà Tĩnh

Chúng tôi đến xã Sơn Kim 1, địa phương đã được công nhận hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM với hệ thống đường giao thông liên thôn rộng 4m, bê tông hóa 100%, hệ thống điện, đường, trường, trạm được quy hoạch hợp lý. Trường mầm non, nhà văn hóa ở đây được xây dựng khang trang với đầy đủ tiện nghi; nhà cửa, vườn tược của nhân dân được quy hoạch, xây dựng kiên cố; thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng lên. Đặc biệt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, nhân dân đoàn kết một lòng, tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương giàu mạnh, tạo nên hình ảnh đẹp của vùng nông thôn trên biên giới. Có được kết quả đáng tự hào đó, bên cạnh sự nỗ lực vượt bậc của cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân, BĐBP Hà Tĩnh đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự thành công.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Nguyên, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo cho biết: Thực hiện phong trào BĐBP chung tay xây dựng NTM, đơn vị đã tập trung nguồn lực, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, giúp đỡ các thôn xây dựng các hương ước, quy ước, các thiết chế văn hóa; trực tiếp đầu tư 2 hội quán, xây dựng 55 nhà Đại đoàn kết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng bò sinh sản cho các hộ nghèo, tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Đồn còn tham mưu cho địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển kinh tế trang trại. Vì vậy, trên địa bàn xã Sơn Kim 1 có 132 mô hình kinh tế, cho thu nhập hằng năm từ 40 triệu đồng trở lên. Đặc biệt, có trên 50 mô hình kinh tế có thu nhập từ 100 đến 500 triệu đồng/năm và thu nhập bình quân đầu người 29 triệu đồng/năm.

Đại tá Võ Trọng Hải khẳng định: "Trong năm 2016, chúng tôi sẽ tập trung cán bộ, chiến sĩ "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với bà con để đưa xã  Hương Vĩnh và Sơn Kim 2 "về đích" NTM. Đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã vận động được 12 tỷ đồng giúp các địa phương xây dựng NTM. Trong đó, dành 6 tỷ đồng "đỡ đầu" xã Hương Vĩnh, Sơn Kim 2, còn 6 tỷ đồng hỗ trợ 41 xã biên giới trên toàn tỉnh thực hiện các chương trình xóa đói giảm nghèo, tri ân gia đình chính sách, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao dân trí. Qua đó, góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân biên giới.

Ngoài ra, Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo còn phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng phong trào hiến đất làm đường, phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng NTM. Tháng 12-2014, xã Sơn Kim 1 đã trở thành xã biên giới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Ông Trần Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1 chia sẻ: "Nếu không có sự hỗ trợ, đóng góp to lớn về vật chất, tinh thần của BĐBP Hà Tĩnh, xã Sơn Kim 1 khó có được bộ mặt đổi mới như hôm nay, không thể hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM trước 1 năm. Thông qua phong trào "BĐBP chung sức xây dựng NTM" đã thắt chặt thêm tình cảm của nhân dân đối với người lính quân hàm xanh, từ đó nhân dân tích cực cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới".

Đồng hành vì biên cương phát triển

Theo Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh: "Từ những thành công tại Sơn Kim 1, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục được UBND tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng giao đỡ đầu xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn) và xã Hương Vĩnh (huyện Hương Khê), đây thực sự là nhiệm vụ khó khăn, nhưng cũng là niềm tự hào của đơn vị. Vì vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ mà địa phương tin tưởng giao phó trong năm 2016".

Chúng tôi về xã Hương Vĩnh khi 30 cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh vừa trải qua 1 năm đầy khó khăn, gian khổ, vượt qua thời tiết khắc nghiệt của vùng biên giới Hương Khê cùng nhân dân thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng, đến nay đã hoàn thành 10 nhà văn hóa, 2 nhà ở cho gia đình chính sách, tham gia hoàn thành hệ thống kênh mương nội đồng... Ông Dương Văn Kỷ, Chủ tịch UBND xã Hương Vĩnh vui mừng cho biết: "Với tiến độ như hiện nay, chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2016 theo đúng kế hoạch đề ra. Thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã đầu tư gần 3 tỷ đồng và hàng chục nghìn ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng của địa phương. Nếu không được sự giúp đỡ của BĐBP, mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM của Hương Vĩnh phải tới năm 2020".

lcw0_16b
Bộ mặt nông thôn mới ở thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Lợi, cán bộ tăng cường giúp xã Hương Vĩnh xây dựng NTM, cho biết: Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ của năm 2015, cán bộ, chiến sĩ đã không quản ngại gian khó, vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có lúc làm việc dưới nhiệt độ 410C, nhưng vì sự phát triển của đồng bào biên giới, những người lính quân hàm xanh vẫn quyết tâm hoàn thành mọi công việc đúng tiến độ đề ra. Chúng tôi cảm thấy phấn khởi, tự hào được chung tay, góp sức cùng với bà con xây dựng vùng quê biên giới giàu mạnh".

Rời xã Hương Vĩnh, chúng tôi tiếp tục về xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn) khi các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang miệt mài lao động giúp địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng. Được biết, đây là xã đặc biệt khó khăn, kết thúc năm 2014 xã mới đạt 7 tiêu chí NTM... Năm 2015, BĐBP Hà Tĩnh đã kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư hơn 2 tỷ đồng, cùng với 20 cán bộ, chiến sĩ thường trực giúp đỡ xã Sơn Kim 2 đạt 15 tiêu chí và phấn đấu về đích NTM vào cuối 2016.

Viết Hà

Bình luận

ZALO