Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 04:26 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh chung tay làm sạch môi trường biển

Biên phòng - Nối tiếp thành công từ những năm trước, năm nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, tổ chức lễ phát động và đồng loạt ra quân hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019 từ giữa tháng 4. Chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của quân và dân Hà Tĩnh trong việc bảo vệ môi trường biển.

e9t2_4a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thu gom rác thải ven biển. Ảnh: Minh Toàn 

Tại bãi biển Thạch Bằng, từ sáng sớm ngày 17-4, hơn 500 đoàn viên, thanh niên, hội viên đến từ Đoàn thanh niên BĐBP Hà Tĩnh và Hội LHPN huyện Lộc Hà đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Họ tham gia nhặt rác, gom rác, rồi phân loại rác. Những đống rác tồn đọng nhiều tuần nay đã được đoàn viên, thanh niên và hội viên phụ nữ dọn sạch.

Chiến sĩ Hồ Lê Anh Phi, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh chia sẻ: “Ngày hôm nay, chúng tôi thu, gom được rất nhiều loại rác, gồm các rác thải sinh hoạt như vỏ lon bia, vỏ chai, hộp xốp... Tôi thấy thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” rất ý nghĩa, nêu cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường biển cho tôi và mọi người. Qua đây, tôi cũng mong muốn mọi người không xả rác bữa bãi, mà bỏ rác đúng nơi quy định làm cho môi trường biển sạch, đẹp hơn”.

Còn chị Đặng Thị Ngụ, Chủ tịch Hội LHPN xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà  tâm sự: “Phụ nữ xã chúng tôi rất hồ hởi tham gia Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Chị em có mặt từ sáng sớm và tham gia rất nhiệt tình. Tôi cảm nhận đây là một chương trình hành động đúng đắn, có ý nghĩa nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người trong việc góp phần giữ gìn vệ sinh, thu gom rác thải. Chúng tôi rất vui vì đã góp một phần nhỏ bé của mình vào việc tạo môi trường biển xanh, sạch, đẹp”.

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phát động từ năm 2016 nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, thanh thiếu nhi và nhân dân về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đưa hoạt động này trở thành hoạt động tình nguyện thường xuyên của mọi người trên địa bàn biên giới biển, đảo. 

Đại úy Dương Mai Lĩnh, Trợ lý công tác quần chúng, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019, Đoàn thanh niên BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, trong đó, phân công cho các chi đoàn ở 7 đồn Biên phòng tuyến biển phối hợp với các Huyện đoàn, Đoàn xã, các phường ven biển tổ chức dọn vệ sinh môi trường biển. Năm nay, chúng tôi lựa chọn Đồn Biên phòng Cửa Sót là điểm tổ chức lễ ra quân. 

Song, không chỉ dừng lại ở hoạt động dọn vệ sinh, thu gom rác thải, các đơn vị BĐBP và Đoàn thanh niên địa phương còn phối hợp trồng cây chắn cát, trồng rừng ngập mặn, trồng rừng dọc bờ biển, bãi bồi nhằm hoàn nguyên môi trường; huy động nguồn lực tham gia lắp đặt, sử dụng, quản lý thùng rác, biển hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các bãi biển.

“Với tình yêu biển thiết tha, mong muốn giữ mãi màu xanh của biển, một phần hồn quê yêu dấu, thời gian tới, đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các chi đoàn các đồn, trạm Biên phòng tuyến biển phối hợp với các chi đoàn trên địa bàn hưởng ứng dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải ở các bãi biển ít nhất mỗi tháng một đến hai lần vào buổi sáng Chủ nhật” - Đại úy Dương Mai Lĩnh cho biết thêm.

Theo báo cáo của Đoàn thanh niên BĐBP Hà Tĩnh, thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, từ năm 2017 đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức được gần 18 đợt ra quân làm sạch bãi biển, thu hút trên 7.000 cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên tham gia. Kết quả, các đơn vị đã tổ chức thu gom, xử lý 80 tấn rác thải các loại.

Với tinh thần và quyết tâm “Chung tay hành động vì biển xanh không rác” và từ ý thức, trách nhiệm của các đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ, hơn 4 tấn rác thải các loại tại bãi biên Thạch Bằng đã được thu gom, đưa về đúng nơi quy định. Cùng với việc làm sạch bãi biển, các đoàn viên, thanh niên, hội viên cũng kết hợp tuyên truyền cho người dân ý thức về bảo vệ môi trường biển, ý thức giữ gìn vệ sinh và trách nhiệm tham gia làm sạch biển. Đặc biệt, tuổi trẻ BĐBP và hội viên phụ nữ còn trực tiếp đến các cửa hàng, khách sạn du lịch tuyên truyền cho mọi người ý thức không xả rác ra bãi biển và cùng chung tay trong việc giữ gìn môi trường biển. Qua đó, góp phần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, nhất là trong mùa du lịch.

Thế Mạnh - Minh Toàn 

Bình luận

ZALO