Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 10:31 GMT+7

BĐBP Hà Giang tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Biên phòng - Những ngày qua, mưa lũ diễn biến nhanh đã gây hậu quả nặng nề trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Ngay trong những ngày mưa lũ và sau đợt mưa lũ, BĐBP Hà Giang đã cử lực lượng tham gia khẩn trương di dời người dân tới nơi an toàn, tích cực giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang dọn đất bùn sạt lở trong khu dân cư. Ảnh: Tiến Thắng

Do mưa kéo dài với lượng mưa lớn, dồn dập trên diện rộng nên các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh bị sạt lở và ngập lụt, đặc biệt ở những nơi trũng bị ngập từ 1,5 đến 2m, có nơi ngập sau 3-4m. Nhiều diện tích hoa màu, thiết bị máy móc làm đường giao thông bị hư hỏng. Tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh có một số nơi bị sạt và ngập úng làm nhiều đồ dùng, vườn rau bị hư hỏng.

Mặc dù doanh trại, tài sản của đơn vị bị ngập lụt, hư hỏng nhưng BĐBP tỉnh vẫn huy động cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện tỏa xuống các địa bàn ứng cứu người dân, các cơ quan, trường học trong thành phố và địa bàn các xã do đồn Biên phòng phụ trách.

Cụ thể, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đưa lực lượng phương tiện tham gia sơ tán nhân dân tại các khu vực ngập lụt, tổ chức di dời tài sản, vật chất cho hàng chục hộ dân ở phường Quang Trung, Nguyễn Trãi và phường Trần Phú, thành phố Hà Giang tới nơi an toàn.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Ảnh: Tiến Thắng

Trận mưa lũ đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân và các cơ quan, đơn vị. Đến nay, giao thông đã được thông suốt trên toàn tỉnh, các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ đang nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức từ thiện.

Trung tá Lê Việt Phương, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Giang cho biết, các đơn vị của BĐBP tỉnh tiếp tục cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương giúp người dân thu dọn vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống. Tại cơ quan Bộ Chỉ huy, các phòng, ban đã huy động toàn thể cán bộ, chiến sĩ tham gia lao động dọn vệ sinh, đồng thời chỉ đạo tổ quân y phun thuốc khử trùng, tiêu độc đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngay sau khi nước rút, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn khôi phục đường giao thông, cào bùn đất, dọn nhà cửa giúp dân. Hiện tại, người dân đã quay lại nhà ở, tuy nhiên, một số hộ do tài sản, đồ dùng bị hư hỏng hết nên cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn; vì vậy rất cần sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm chung tay sẻ chia để sớm được ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng và nhân dân khắc phục những đoạn đường sạt lở nhỏ để phương tiện lưu thông. Với những đoạn không thể khắc phục được, các đơn vị sẽ báo cáo cấp trên để tổ chức khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Cán bộ quân y BĐBP tỉnh phun thuốc khử trùng tiêu độc. Ảnh: Tiến Thắng

Trước tình hình diễn biến thời tiết bất thường, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân có biện pháp phòng ngừa, di dời giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đồng thời, phối hợp với địa phương làm tốt công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, giúp nhân dân ổn định sản xuất, giúp người dân di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, tỉnh Hà Giang đã triển khai phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ) để giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Các lực lượng vũ trang, đoàn thể trên địa bàn giúp các hộ bị thiệt hại do mưa lũ ổn định cuộc sống. Cùng với đó, bố trí kịp thời nơi ở cho các hộ bị sập nhà hoàn toàn; chỉ đạo lực lượng chức năng, trực tiếp đến từng hộ gia đình bị ảnh hưởng hỗ trợ để dọn đất bùn cho người dân từng bước ổn định cuộc sống.

Tiến Thắng

Bình luận

ZALO