Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 09:41 GMT+7

BĐBP góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Đó là khẳng định của đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP, diễn ra vào chiều 11-8, tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của lực lượng BĐBP trong việc gìn giữ bình yên khu vực biên giới. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không quản hy sinh, căng mình thực hiện tốt nhiệm vụ ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP tiếp đón Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Bình Minh

Kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Báo cáo tình hình với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Phụ trách Tư lệnh BĐBP cho biết, Việt Nam có đường biên giới đất liền dài hơn 5.000km, bờ biển dài 3.260km, có 37 cửa khẩu cảng, 117 cửa khẩu biên giới đất liền và 88 lối mở biên giới. Thời gian qua, tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới, vùng biển cơ bản ổn định. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua các tuyến biên giới đất liền diễn biến phức tạp. Từ ngày 2-2 đến ngày 7-8, BĐBP đã phát hiện, xử lý 16.530 người nhập cảnh trái phép. Các đường dây, tổ chức nhập cảnh trái phép với phương thức, thủ đoạn mới nên quá trình điều tra, xác minh, xử lý của BĐBP gặp nhiều khó khăn.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 ở các trạng thái, tình huống; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trên biên giới và chính quyền địa phương các cấp, tổ chức tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở biên giới, cửa khẩu, kiên quyết ngăn chặn không để dịch bệnh bùng phát, lây lan qua biên giới. Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập và thường xuyên duy trì 1.608 tổ, chốt/9.791 người tham gia, trong đó có 7.026 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và 2.765 người thuộc lực lượng khác, đồng thời, tổ chức điều động tăng cường lực lượng, phương tiện từ tuyến sau cho các tuyến biên giới.

Cùng với đó, BĐBP tổ chức kiểm soát chặt chẽ biên giới, kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn có hiệu quả xuất nhập cảnh trái phép. Đã phát hiện, xử lý 16.530 người nhập cảnh trái phép, bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định. Duy trì thực hiện nghiêm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu. Các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các lực lượng và cơ quan chức năng phân luồng xuất nhập cảnh, thực hiện tiếp nhận công dân Việt Nam tại các cửa khẩu, hướng dẫn kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt, thống kê, phân loại, bàn giao 65.447 người cho các lực lượng vận chuyển về các địa điểm tập kết cách ly theo quy định.

Các đơn vị BĐBP cũng đã tổ chức đấu tranh với các đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép. Thời gian qua, BĐBP đã triển khai 11 kế hoạch nghiệp vụ, xác lập đấu tranh 10 chuyên án, khởi tố, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 41 vụ/81 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép. Phối hợp với các lực lượng giải quyết nhập cảnh cho các trường hợp là người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ, các trường hợp đặc biệt khác như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, lưu học sinh Lào, Campuchia và lý do nhân đạo khẩn cấp...

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP không quản vất vả, hy sinh, bám chốt chống dịch

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của lực lượng BĐBP trong việc gìn giữ sự bình yên ở khu vực biên giới. Đặc biệt, lực lượng BĐBP đã trực tiếp tham gia xóa đói giảm nghèo, dạy chữ, chữa bệnh... cho nhân dân biên giới; cùng lực lượng Công an chống tội phạm xuyên biên giới trong suốt thời gian qua. Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta, 8 tháng qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn là những người vững vàng trên tuyến đầu chống dịch. Vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không quản hy sinh, căng mình thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa.

Theo Phó Thủ tướng, đến nay, chúng ta đã trải qua 3 đợt dịch. Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam, chúng ta đã xác định phương châm kiểm soát thật chặt để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua đường biên giới và lực lượng trên tuyến đầu chính là BĐBP. Đến thời điểm hiện tại, dù chúng ta đang phải tập trung khống chế đợt dịch thứ 3, nhưng có thể nói, Việt Nam vẫn là một trong không nhiều nước chống dịch hiệu quả. Điều này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế ghi nhận. Một trong những nguyên nhân thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhờ có sự lãnh đạo thống nhất xuyên suốt của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ của nhân dân; sự tham gia hiệu quả của lực lượng quân đội, công an, trong đó có vai trò đặc biệt của BĐBP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19, ngay từ những ngày đầu tiên và cho đến giờ phút này, quân đội, công an, đặc biệt BĐBP thực sự là lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch. Thời gian tới, dịch bệnh còn kéo dài, xác định tinh thần “Chung sống an toàn với dịch”, lực lượng BĐBP cần phải động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục bám chốt, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19.

Với tuyến biên giới đường bộ dài hơn 5.000km, lực lượng mỏng, song, các tổ, chốt chống dịch của BĐBP đã hoạt động hiệu quả liên tục 8 tháng qua là một cố gắng phi thường. Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, lực lượng BĐBP đã hết sức trách nhiệm, không quản khó khăn, hy sinh lợi ích riêng để phục vụ cho lợi ích chung của Tổ quốc. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ bố mất, mẹ mất không về chịu tang. Nhiều đồng chí, vợ sinh con đầu lòng không thể về thăm. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ phải tạm hoãn đám cưới để bám chốt cùng đồng đội. Rồi chưa kể những khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, khi cán bộ, chiến sĩ phải hằng ngày ngủ lán, nằm rừng chống dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét báo cáo phương án đảm bảo về vật tư, tạo điều kiện tốt nhất để các lực lượng phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, thời tiết chuyển mưa rét, cần có phương án kiên cố hóa một số điểm chốt trên biên giới để cán bộ, chiến sĩ yên tâm chống dịch. Ngoài ra, UBND các tỉnh có đường biên giới cần phối hợp chặt chẽ với BĐBP tổ chức các tổ công tác gồm nhiều lực lượng, tạo thành nhiều lớp, quản lý chặt chẽ người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh kiểm soát chặt chẽ những người xuất nhập cảnh cũng như nhân dân cư trú trên địa bàn, đảm bảo tất cả các đối tượng nhập cảnh theo diện chuyên gia, lao động kỹ thuật cao đều được thực hiện các biện pháp kiểm dịch, cách ly theo đúng quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những trường hợp lợi dụng chính sách để đưa người nhập cảnh trái phép, nhất là tại các khu công nghiệp; điều tra, khởi tố, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Phương Anh

Bình luận

ZALO