Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 04:35 GMT+7

Lai Châu:

BĐBP góp phần nâng cao chất lượng dân số

Biên phòng - Lai Châu có trên 70% xã đặc biệt khó khăn, dân cư ở không tập trung, địa hình chia cắt, độ dốc cao, giao thông đi lại hiểm trở, nhất là vào mùa mưa, nhiều bản cách trung tâm xã 2 ngày đi bộ.

g6it_11-1.JPG
Tư vấn về các biện pháp tránh thai cho phụ nữ vùng cao.
Bà Giáp Thị Chỉ, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Lai Châu chia sẻ: Vì kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nên những tập tục lạc hậu trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, việc kết hôn, sinh đẻ còn tồn tại trong cộng đồng như: Khi có thai, người phụ nữ không đi khám thai, đẻ tại nhà, không lên trạm y tế. Đặc biệt, dân tộc Mông (chiếm 23,2%), người chồng "cấm tiệt" không cho ai nhìn thấy "chỗ nhạy cảm" của vợ mình, vì vậy, việc vận động phụ nữ mang thai lên trạm y tế khám phụ khoa hay sinh đẻ rất khó khăn. Họ lại phải lao động sớm sau đẻ, do đó, tình trạng "hữu sinh vô dưỡng" vẫn xảy ra. Tại tỉnh miền núi này vẫn còn có tình trạng lấy vợ, lấy chồng sớm hoặc có con rồi mới cưới, chậm khai sinh, một số cháu có nhiều tên gọi: Một tên cúng cơm, một tên người Kinh, khi ốm, theo tập tục lại thay tên đổi họ để khỏi ốm… "Việc các hộ gia đình một số dân tộc "quyết tâm" phải đẻ cho được con trai để có người nương tựa, thờ cúng, nối dõi tông đường nên đã ảnh hưởng đến việc giảm sinh, nhất là giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên. Có những gia đình sinh mười mấy người con, đến khi sinh con trai được mới dừng, rồi không chỉ sinh một con trai, mà còn sinh thêm con trai nữa để "có anh, có em" - Bà Chỉ cho biết.

Theo số liệu báo cáo của ngành Dân số - KHHGĐ tỉnh Lai Châu, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở các xã đặc biệt khó khăn là 31%, cao hơn so với toàn tỉnh (7,8%), tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ở mức thấp (55,8%), tỷ lệ tảo hôn rất cao. Tại các xã biên giới, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 31,7%, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 55%. Một số dân tộc có sự cách biệt khá xa về chất lượng dân số với dân tộc khác như điều kiện sống, mức thu nhập và trình độ dân trí (như dân tộc Mảng ở Nậm Ban, Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn; dân tộc La Hủ xã Pa Ủ, Tá Bạ, huyện Mường Tè). Cơ sở vật chất còn thiếu thốn (một số xã chưa có trạm y tế), trang thiết bị truyền thông có tuyến cơ sở cũ và thiếu thốn (hiện nay chỉ còn 20% số trang thiết bị sử dụng được), chưa đồng bộ, việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ còn hạn chế ở nhiều nơi, nhất là các trạm y tế vùng sâu, vùng xa. Điều "may mắn" là tại Lai Châu hiện có 13 đồn BP đóng quân dọc theo biên giới huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ... Bộ Chỉ huy, các đồn BP đã làm tốt công tác dân vận, tăng cường xuống cơ sở thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo, dạy học, xóa mù chữ, khám chữa bệnh cho dân bản… Ngoài công tác chuyên môn, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo công tác dân số, gia đình và trẻ em.

Lý giải cho việc phối hợp nhuần nhuyễn giữa ngành Dân số các cấp và BĐBP, bà Giáp Thị Chỉ cho rằng: Nhiều năm qua, dù số kinh phí ngành Dân số hỗ trợ để BĐBP phối hợp triển khai là rất ít ỏi (11 triệu đồng/năm), nhưng các đơn vị đã thực hiện hết sức mình. Thông qua các hoạt động của chương trình kết hợp quân - dân y, BĐBP đã phối hợp tổ chức 762 lượt tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về lĩnh vực Dân số - KHHGĐ, những tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết và vận động nhân dân thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ, Luật Hôn nhân và Gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại 23 xã biên giới.

Điều đáng chú ý là tại các xã vùng sâu, vùng xa, xã đặc biệt khó khăn, các đoàn kinh tế - quốc phòng và các đồn BP đã lồng ghép tổ chức các đội tuyên truyền, vận động kết hợp cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiêm chủng, cấp phát thuốc... BĐBP còn đầu tư xây dựng trạm xá quân dân y kết hợp, định kỳ điều trị bệnh cho cả chiến sĩ và người dân. Bà Chỉ đánh giá: "Lực lượng BĐBP rất tận tâm. Có những chiến sĩ Biên phòng biết 6 thứ tiếng, mỗi khi cán bộ dân số đến tuyên truyền cho người dân, họ chính là "phiên dịch viên" giúp công tác tuyên truyền thuận lợi hơn. Hơn thế nữa, với một tỉnh có diện tích rộng, mật độ dân số thưa, lực lượng cộng tác viên mỏng, không thể nào đáp ứng hết nhu cầu của người dân, do đó, sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng là rất cần thiết".

Bà Chỉ cho biết thêm: Ngành Dân số đã phối hợp để mở 3 lớp tập huấn về tiêm thuốc tránh thai, hướng dẫn sử dụng các phương tiện tránh thai cho 70 cán bộ, chiến sĩ các đồn BP và ban quân y. "Các trường hợp đẻ tại nhà mà không có cô đỡ thôn bản, họ cũng tham gia đỡ đẻ, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em. Với đặc điểm công tác thường xuyên bám dân nên nhiều nơi, các cán bộ quân y biên phòng vừa tiêm thuốc tránh thai cho chị em, vừa cấp phát luôn các biện pháp tránh thai phi lâm sàng. Từ sự phối hợp chặt chẽ, các đơn vị BĐBP đã góp phần giảm mức sinh, nhất là giảm sinh con thứ 3 trở lên, hạn chế các cặp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, nâng cao chất lượng dân số... Trong giai đoạn 2008-2012, tỷ lệ tăng dân số từ 3,14% giảm xuống còn 2,94%. Tỷ lệ tảo hôn tại các xã triển khai mô hình giảm còn 23,9%...
Quỳnh Anh

Bình luận

ZALO