Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:39 GMT+7

BĐBP góp phần hạ nhiệt “cơn khát” trên biên giới Tây Nam bộ

Biên phòng - Miền Tây Nam bộ đang trải qua đợt hạn, mặn lịch sử khi 10/13 tỉnh trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề, gây khó khăn lớn cho sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là dân cư ở khu vực ven biển. Do vậy, để chủ động tham gia giúp dân có nước ngọt phục vụ cuộc sống, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân và Bộ Tư lệnh Quân khu 9 mua sắm dụng cụ chứa nước và vận chuyển nước ngọt cấp miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách ở khu vực biên giới.

t5e1_13c
Ông Nguyễn Văn Lớn (đứng giữa) ở ấp Mỏ, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng vui mừng chứng kiến nguồn nước ngọt chảy vào chiếc téc chứa nước do Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng. Ảnh: Nguyễn Long

Theo báo cáo của Cục Hậu cần BĐBP, mặc dù các địa phương và người dân Tây Nam bộ đã chủ động các biện pháp ứng phó với hạn, mặn, song, do hạn, mặn năm nay đến sớm, xâm nhập sâu hơn trung bình nhiều năm từ 10-15km nên nguồn dự trữ nước ngọt của người dân đã bắt đầu cạn kiệt. Trong khi đó, theo dự báo, trong thời gian tới, khu vực này vẫn  tiếp tục nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn sẽ diễn biến phức tạp hơn. Và tính đến thời điểm hiện tại, hạn, mặn đã khiến khoảng 400.000 người dân thuộc 41 xã biên giới biển và 41 cơ quan, đơn vị cơ sở của BĐBP thiếu nước sinh hoạt, phải mua với giá cao, trong đó, ảnh hưởng nặng nhất là các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Cà Mau. Vì vậy, là lực lượng đứng chân nơi biên giới, biển đảo của Tổ quốc, ngay khi tình hình hạn mặn ở Tây Nam bộ diễn biến phức tạp, các đơn vị BĐBP đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp tích trữ, sử dụng nước ngọt tiết kiệm. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và Bộ Tư lệnh Hải quân vận chuyển nước ngọt cấp miễn phí đến trung tâm các cụm, khu dân cư và cấp nước đến tận các hộ đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh. 

Bên cạnh đó, để chung tay cùng người dân biên giới vượt qua cơn hạn, mặn, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trích kinh phí mua 650 téc chứa nước bằng nhựa loại 0,5m3 tặng cho các hộ gia đình chính sách, hộ đặc biệt khó khăn tại địa bàn 2 tỉnh Bến Tre và Sóc Trăng, với tổng số tiền 975 triệu đồng. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, các đơn vị thuộc BĐBP Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh đã huy động thêm nguồn lực xã hội hóa mua nước ngọt tại trung tâm tỉnh, vận chuyển đến trung tâm các cụm, khu dân cư và cấp đến tận các hộ nghèo, neo đơn, gia đình chính sách. Riêng BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với Công ty cung cấp nước sạch tỉnh cấp miễn phí 200m3 nước ngọt cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên khu vực biên giới biển thuộc huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu. Ông Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Sóc Trăng cho biết: Trong đợt hạn, mặn lịch sử này, toàn tỉnh Sóc Trăng có khoảng 26.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nhưng được sự chung tay của các cấp ngành, tổ chức, cá nhân và lực lượng Quân đội tặng nước sinh hoạt, téc nước, dụng cụ chứa nước, “cơn khát” nước ngọt của bà con trên địa bàn đã từng bước “hạ nhiệt”. Còn tại tỉnh Bến Tre, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã phối hợp với địa phương tổ chức tặng 448 dụng cụ chứa nước trị giá hơn 152 triệu đồng; phối hợp với Lữ đoàn 125, Vùng 2, Hải quân vận chuyển, cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân.

fhkn_13d
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Tiền Giang cấp nước miễn phí cho người dân xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Hồ Phúc

Cùng với việc hỗ trợ nguồn nước ngọt cho người dân, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Hậu cần BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh Tây Nam bộ triển khai quyết liệt biện pháp duy trì ổn định điều kiện ăn ở, sinh hoạt, tăng gia sản xuất đối với các đơn vị nằm trong khu vực xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo không để bộ đội thiếu nước hoặc sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, kết hợp với phòng tránh dịch bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo dụng cụ chứa nước cho nhân dân, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo Cục Hậu cần BĐBP chuẩn bị 35 téc nước Inox loại 5m3 đặt tại trung tâm các cụm, khu dân cư; khoảng hơn 2.000 can nhựa loại 20-30 lít cho các hộ dân đến lấy nước lần đầu tại các điểm cấp phát.

Phối hợp với Cục Hậu cần Hải quân và Quân khu 9 đảm bảo nguồn cung cấp nước, trong đó, tàu của Hải quân đảm nhiệm vận chuyển, cung cấp đến các cầu tàu, cầu kiểm soát tại các địa phương. Từ đây, các phương tiện của BĐBP và Quân khu 9 có lắp đặt téc nước sẽ vận chuyển đến các cụm, khu dân cư các xã biên giới biển. Riêng tại tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh, do tàu không cập bến được, các đơn vị sẽ mua nước và vận chuyển đến trung tâm các cụm, khu dân cư. Tuy nhiên, đối với các hộ nghèo, gia đình chính sách thì bộ đội sẽ trực tiếp vận chuyển cấp đến tận các hộ gia đình bằng xe gắn máy hoặc phương tiện chuyên chở khác. Việc làm của BĐBP tuy nhỏ bé, nhưng đã góp phần kịp thời cùng chính quyền địa phương ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân, để người dân yên tâm bám trụ biên giới, kề vai sát cánh cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nói về những việc làm giúp dân đầy thiết thực, hiệu quả của những người lính Biên phòng trong cơn hạn, mặn, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cho biết: “Trước tình hình hạn, mặn làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân khu vực biên giới biển các tỉnh Tây Nam bộ, với truyền thống gắn bó máu thịt “ba bám, bốn cùng” với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, biển đảo, được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị chung tay cùng với chính quyền các địa phương hỗ trợ nhân dân chống xâm nhập mặn”.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO