Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 04:58 GMT+7

BĐBP Gia Lai triển khai kế hoạch chống buôn lậu gỗ, thuốc lá trên khu vực biên giới

Biên phòng - Sáng 19-4, BĐBP Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch chống buôn lậu gỗ, thuốc lá trên khu vực biên giới.

Tại hội nghị, Đại tá Vũ Trọng Tiệp, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Gia Lai đã quán triệt chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP, yêu cầu các phòng, ban liên quan, các đồn BP thực hiện tốt, kiên quyết, triệt để nhằm bảo đảm an toàn biên giới cũng như đấu tranh có hiệu quả với các âm mưu, phương thức, thủ đoạn buôn lậu của các đầu nậu. Đồng chí Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh nhấn mạnh nguyên tắc, nhận thức và trách nhiệm của lãnh đạo các phòng, ban, cán bộ, chiến sĩ. Đồn BP nào triển khai thực hiện không hiệu quả, thiếu kiên quyết, đồn trưởng, chính trị viên phải chịu trách nhiệm, thậm chí cách chức, chuyển công tác. Phải thực hiện nghiêm nguyên tắc bí mật, bất ngờ, hiệu quả trong mọi tình huống.

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên khu vực biên giới tỉnh Gia Lai, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới không có dấu hiệu suy giảm. Hàng hóa buôn lậu qua biên giới là gỗ, thuốc lá… BĐBP Gia Lai đã phát hiện, bắt giữ 12 vụ/18 đối tượng (so với cùng kỳ năm 2015 giảm 41 vụ/43 đối tượng), tang vật tạm giữ 41m3 gỗ các loại, 8.890 bao thuốc lá, 7 ô tô, 6 thuyền và 12 xe máy…

Thủ đoạn của bọn buôn lậu là móc nối với các đối tượng Cam-pu-chia đưa hàng ra sát biên giới, lợi dụng đêm tối, vận chuyển với số lượng nhỏ lẻ về bán lại cho các chủ đầu nậu. Bên cạnh đó, một số đối tượng lén lút vận chuyển lâm sản trái phép từ địa bàn Kon Tum về Gia Lai.

Để đấu tranh phòng chống buôn lậu gỗ, thuốc lá qua biên giới một cách có hiệu quả trong thời gian tới, BĐBP Gia Lai xác định cần làm tốt công tác nắm tình hình, tổ chức xác minh kết luận chính xác các thông tin về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tập trung vào hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại và gỗ qua biên giới để lập kế hoạch đấu tranh, triệt phá các đường dây, đối tượng phạm tội.

Kết hợp chặt chẽ các biện pháp công tác Biên phòng, tăng cường kết hợp công tác nghiệp vụ với tuần tra, kiểm soát trên tuyên biên giới, nhất là các khu vục trọng điểm. Từ đó, kịp thời phát hiện và tổ chức đấu tranh có hiệu quả với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cũng như các hoạt động vi phạm pháp luật khác. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của các công ty, doanh nghiệp để buôn lậu, gian lận thương mại.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm cán bộ chủ trì đơn vị, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bảo vệ nội bộ, không để các đối tượng móc nối, lôi kéo, mua chuộc tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO