Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 04:33 GMT+7

BĐBP Đồng Tháp: Tấn công quyết liệt vào các tụ điểm buôn lậu trên biên giới

Biên phòng - Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp thời gian qua, đặc biệt giáp Tết Nguyên đán 2017 diễn ra hết sức phức tạp. Trong cuộc chiến cam go phức tạp này, các đối tượng có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi và liều lĩnh, manh động đã gây cho các lực lượng chống buôn lậu không ít khó khăn, nhiều khi còn đe dọa đến tính mạng.

5rqs_7a
Thuốc lá lậu bị BĐBP Đồng Tháp thu giữ. Ảnh: Đức Hiệp

Đại tá Nguyễn Minh Chinh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp cho biết: BĐBP Đồng Tháp quản lý, bảo vệ đoạn biên giới giáp với Campuchia dài 50km, có 2 cửa khẩu quốc tế Dinh Bà và Thường Phước, 5 cửa khẩu phụ, với nhiều đường mòn, lối mở thuận lợi cho việc qua lại biên giới. Các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng triệt để điều kiện này để hoạt động, bất kể ngày và đêm, liều lĩnh và manh động. Khi lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, các chủ hàng lập tức huy động đông người, phương tiện đến ngăn cản, thậm chí, chúng sẵn sàng dùng hung khí tấn công lực lượng chức năng hòng tẩu tán hoặc cướp lại tang vật".

Qua tìm hiểu, thủ đoạn của bọn buôn lậu là thuê người dân biên giới sang Campuchia đai, vác hàng hoặc dùng "xe máy độ" vận chuyển hàng lậu trên đường mòn, lối mở về Việt Nam, sau đó giao hàng cho các đối tượng dùng xe máy phân phối lớn, xuồng máy vận chuyển sâu vào nội địa.

Để đối phó với tình trạng trên, thời gian qua, BĐBP Đồng Tháp đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn chốt chặn 24/24 giờ trong ngày ở các điểm trọng yếu, đấu tranh quyết liệt vào các tụ điểm buôn lậu. BĐBP Đồng Tháp đã tiến hành điều tra cơ bản; mở 5 chốt chống buôn lậu; lập hồ sơ 20 đối tượng chủ hàng, đầu nậu đang hoạt động ở địa bàn trọng điểm; bố trí lực lượng ngăn chặn ở các đường mòn, lối mở. Đồng thời, các đơn vị còn bố trí trinh sát xác định rõ các điểm tập kết hàng, để tổ chức lực lượng vây bắt, triệt phá tận hang ổ.

Nhờ các biện pháp hiệu quả trên, trong năm 2016, BĐBP Đồng Tháp đã bắt giữ 226 vụ với 12 đối tượng, 148 vụ với 4 đối tượng buôn lậu thuốc lá, tang vật thu giữ 90.124 gói thuốc lá ngoại các loại, 11.200kg đường cát Thái Lan, 1.700 viên pháo nổ các loại, tạm giữ 100 chiếc xe gắn máy, 3.000 chai thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, 200 con gà trống sử dụng trong các vụ đá gà. Ngoài ra, đơn vị phát hiện, bắt giữ 2 vụ với 4 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ  3kg cây cần sa.

Tuy nhiên, theo điều tra của lực lượng chống buôn lậu trên tuyến biên giới Đồng Tháp, thời điểm này, thuốc lá lậu và các mặt hàng tiêu dùng phục vụ Tết vẫn tiếp tục được vận chuyển với số lượng lớn từ Campuchia qua khu vực biên giới xã Thường Thới Hậu A và B, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tập kết về các điểm chứa hàng tại thị xã Hồng Ngự, rồi chia nhỏ chở về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Ngay từ đầu năm 2017, các đơn vị chống buôn lậu đã đấu tranh quyết liệt và lập được những thành tích đáng kể. Điển hình, vào lúc 11 giờ, ngày 5-1, Trạm KSBP Mương Ba Nguyên, Đồn BP Cầu Muống tổ chức mật phục tại khu vực chợ Cà Sách, ấp Bình Hòa Thượng, xã Thường Thới Hậu B, phát hiện 3 xe máy chạy từ hướng biên giới vào nội địa, có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã ra tín hiệu yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, nhưng các đối tượng đã lợi dụng địa hình, địa vật trốn thoát, bỏ lại phương tiện và tang vật tại hiện trường. Qua kiểm tra, các chiến sĩ Biên phòng thu giữ tang vật gồm 1.000 gói thuốc lá ngoại các loại và 3 xe gắn máy chuyên chở hàng lậu.

Trước đó, lúc 4 giờ 30 phút, ngày 4-1, Đồn BP Cầu Muống phối hợp với Tổ công tác chống buôn lậu, BĐBP Đồng Tháp tổ chức mật phục tại khu vực ấp 1, xã Thường Thới Hậu A và B, phát hiện 4 xe máy chạy từ hướng biên giới vào nội địa có biểu hiện nghi vấn. Thấy lực lượng Biên phòng, các đối tượng bỏ lại phương tiện và tang vật chạy thoát. Qua kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chống buôn lậu đã phát hiện trong 4 xe trên có 3.100 gói thuốc lá ngoại. Hiện, vụ việc đang được Đồn BP Cầu Muống phối hợp với lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Chinh, trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới vẫn còn diễn biến rất phức tạp, trong những ngày này, BĐBP Đồng Tháp đã triển khai đợt cao điểm trấn áp tội phạm, chỉ đạo các đơn vị trên toàn tuyến biên giới tăng cường lực lượng, thường xuyên chốt chặn ở những địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đồng thời, các đồn BP đã thành lập các Tổ công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương đến từng ấp, xã giáp biên tuyên truyền, vận động nhân dân nói không với buôn lậu, kiên quyết không tiếp tay cho bọn buôn lậu.

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO