Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 12:48 GMT+7

BĐBP Điện Biên thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới trong thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường, là trở ngại lớn đối với lực lượng BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ và ảnh hưởng tới thành quả phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên. Ảnh: Xuân Khánh

Trước tình hình trên, chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, BĐBP Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, siết chặt các đường mòn, lối mở, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, kiên quyết không để người nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Để hiểu rõ hơn công tác chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh Điện Biên, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên về vấn đề này.

PV: Trong thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh rất nhiều về các đường dây đưa người xuất nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới vào Việt Nam, đặc biệt là trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đề nghị đồng chí cho biết, BĐBP Điện Biên nhận định như thế nào về tình trạng này?

Đại tá Trần Nam Trung: BĐBP Điện Biên quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 455,573km, tiếp giáp với 2 nước Trung Quốc và Lào; nhân dân khu vực biên giới (KVBG) hai bên có mối quan hệ thân tộc, dân tộc lâu đời, thường xuyên qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh.

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, chính quyền hai bên đang triển khai hạn chế, tạm dừng xuất nhập cảnh (XNC) tại các cửa khẩu, lối mở, trong khi nhu cầu qua lại biên giới của nhân dân rất cao và lực lượng chức năng Trung Quốc tăng cường rà soát, bắt giữ, xử lý các trường hợp nhập cảnh, cư trú và lao động bất hợp pháp… Mặt khác, do Việt Nam triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên nhiều người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn được trở về nước để “tránh dịch”… Từ các yếu tố trên thì các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và hình thành các đường dây tổ chức đưa, dẫn người XNC trái phép trên địa bàn KVBG của tỉnh rất dễ xảy ra.

Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên kiểm tra công tác ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép tại chốt phòng, chống dịch Đồn Biên phòng Na Cô Sa. Ảnh: Trung Dũng

Từ hình hình trên, BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn XNC trái phép; tuyên truyền, phổ biến các quy định về hạn chế, tạm dừng XNC, phòng chống dịch cho nhân dân khu vực biên giới, kiên quyết xử lý các trường hợp XNC trái phép. Từ khi có dịch đến nay, BĐBP tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý 108 trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép; tiếp nhận 69 trường hợp do phía đối diện trao trả, bàn giao cho lực lượng chức năng đưa đi cách ly theo quy định; làm thủ tục XNC và bàn giao cách ly 4.062 trường hợp.

PV: Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng XNC trái phép trên các tuyến biên giới, đề nghị đồng chí cho biết, BĐBP Điện Biên đã có những giải pháp nào nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng người XNC trái phép?

Đại tá Trần Nam Trung: Để ngăn chặn có hiệu quả hoạt động XNC trái phép, BĐBP tỉnh đã triển khai thực hiện các giải pháp như sau:

Chỉ đạo các đồn Biên phòng sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng trong đấu tranh phòng, chống XNC trái phép, kiên quyết đấu tranh, xử lý, không để tình trạng XNC trái phép xảy ra trên địa bàn. Duy trì nghiêm 100% các tổ, chốt trên biên giới và quân số làm nhiệm vụ; điều chỉnh, bổ sung số lượng và quân số tại các tổ, chốt. Đến nay, đơn vị đang triển khai 68 tổ, chốt với 282 cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia. Đồng thời, đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình có liên quan đến công tác phòng, chống dịch, xuất nhập cảnh với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới phía đối diện để chủ động trong đấu tranh, ngăn chặn.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên phát tờ rơi tuyên truyền vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân bản Ngải Thầu 1, xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ. Ảnh: Trung Dũng

Tham mưu cho địa phương chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường phối hợp với BĐBP tỉnh trong ngăn chặn XNC trái phép, phòng chống dịch nhất là việc tăng cường lực lượng dân quân, công an, y tế tham gia tại các tổ, chốt trên biên giới; xử lý nghiêm các trường hợp XNC trái phép hoặc không chấp hành các quy định về khai báo y tế, cách ly. Phối hợp tổ chức tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng ở KVBG thực hiện tốt phòng, chống dịch bệnh, chấp hành nghiêm quy định về XNC.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc trên 2 tuyến biên giới. Tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

PV: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn vất vả, đề nghị đồng chí cho biết BĐBP Điện Biên có những giải pháp hỗ trợ gì để đảm bảo sức khỏe cũng như đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trên tuyến biên giới, đặc biệt là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt trên biên giới?

Đại tá Trần Nam Trung: Xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ lâu dài, quan trọng, để hoàn thành “nhiệm vụ kép” thì việc đảm bảo sức khỏe, đời sống cho cán bộ, chiến sĩ nhất là lực lượng làm nhiệm vụ trên các tổ, chốt là yêu cầu cấp thiết, cần được triển khai kịp thời, hiệu quả. Vì vậy, đơn vị chủ động triển khai các giải pháp sau:

Một là, làm tốt công tác chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép; kịp thời khen thưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ.

Hai là, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; luân phiên đổi quân ở các tổ, chốt, bảo đảm 100% quân số khỏe, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Công tác quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Tây Trang được BĐBP Điện Biên phối hợp triển khai chặt chẽ. Ảnh: Trung Dũng

Ba là, huy động mọi nguồn lực, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, nhu cầu thiết yếu phục vụ đời sống, sức khỏe, phòng dịch cho cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, đơn vị đã huy động và đảm bảo được hơn 800 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Củng cố các tổ, chốt, đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ có nơi ăn, ở tốt, an toàn nhất là trong mùa mưa bão; từng bước kiên cố hóa một số tổ, chốt để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ lâu dài.

PV: Để công tác chống xuất nhập cảnh trái phép và việc phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả thiết thực thì việc nâng cao trình độ nhận thức của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới cũng đóng vai trò quan trọng. Đề nghị đồng chí cho biết BĐBP Điện Biên đã có những giải pháp gì cho vấn đề này?

Đại tá Trần Nam Trung: Đời sống nhân dân KVBG còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật còn hạn chế. Do vậy, để nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn XNC trái phép, BĐBP tỉnh đã triển khai các giải pháp sau:

Đồn Biên phòng Nậm Kè, BĐBP Điện Biên phối hợp với các lực lượng tại địa phương tuần tra, kiểm soát trên biên giới. Ảnh: Trung Dũng

Tổ chức tháng cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân ở KVBG làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, chấp hành nghiêm các quy định về XNC với các hình thức, nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng, giúp nhân dân dễ hiểu, dễ làm theo như: tuyên truyền thông qua già làng, trưởng bản, trưởng các nhóm đạo; qua hệ thống loa phát thanh của địa phương; qua hệ thống bảng tin, pa nô, phát tờ rơi cả tập trung, lưu động và đến từng hộ gia đình; tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết. Từ ngày 1-8 đến nay, đơn vị đã tuyên truyền được 76 buổi/238 bản, cấp phát 7.600 tờ rơi, tuyên truyền lưu động bằng loa kéo được 40 buổi, vận động 13.107 hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chấp hành nghiêm các quy định về XNC.

Tham mưu cho các cấp chính quyền, đoàn thể ở địa phương có chính sách hỗ trợ kịp thời cho nhân dân ổn định cuộc sống trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm và trích một phần kinh phí của đơn vị để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật chất phòng, chống dịch tặng nhân dân KVBG.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Gia Phong (thực hiện)

Bình luận

ZALO