Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:58 GMT+7

BĐBP đẩy mạnh vận động nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone

Biên phòng - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, các đơn vị BĐBP tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên khu vực biên giới về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hình thức và cách làm phong phú. Đặc biệt, các cán bộ, chiến sĩ đã hướng dẫn bà con nhân dân ở khu vực biên giới cách tải, cài đặt và truy cập phần mềm Bluezone trên điện thoại thông minh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu hướng dẫn nhân dân trên địa bàn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Ảnh: CTV

Lá chắn từ “khẩu trang điện tử”

Ngày 3-8-2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 272 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai nhanh nhất trên phạm vi toàn quốc việc cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Bluezone là ứng dụng định vị cảnh báo xác định vùng an toàn do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành. Ứng dụng Bluezone sẽ ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao lâu để nhanh chóng xác định các đối tượng cần cách ly khi phát hiện người nhiễm Covid-19 (F0). Những người tiếp xúc gần với F0 sẽ được ứng dụng này thông báo về nguy cơ lây nhiễm. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa, nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đây là phần mềm truy vết hiệu quả nhất hiện nay. Phần mềm này kết hợp với một số phần mềm khai báo y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang hoạt động ở Việt Nam sẽ trở thành một mối liên kết với độ truy vết rất cao. Tại Việt Nam, có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% số người (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Chung sức cùng nhân dân phòng, chống dịch bệnh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp tuyên truyền để triển khai rộng rãi ứng dụng Bluezone trên cả nước và thực hiện tháng cao điểm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tại các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP, ứng dụng Bluezone được đông đảo cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng và cài đặt trên điện thoại thông minh. Những người lính mang quân hàm xanh còn triển khai nhiều hoạt động, chương trình thiết thực để tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, đặc biệt là ở khu vực biên giới về việc tiếp cận với ứng dụng hữu ích này. Bên cạnh việc đến từng nhà, từng nhóm dân cư, từng thôn, bản, khu phố, các đơn vị BĐBP đã thành lập nhiều tổ công tác để hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả như giữ gìn vệ sinh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế, đeo khẩu trang nơi công cộng và cài đặt ứng dụng Bluezone.

Điển hình, tại An Giang, các đồn Biên phòng như cửa khẩu Long Bình, cửa khẩu Vĩnh Hội Đông, cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Phú Hữu, Nhơn Hưng... đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, các đơn vị đã vận động các hộ dân khu vực biên giới ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, chấp hành nghiêm các quy chế, quy định, Luật Biên giới quốc gia, đặc biệt là các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, cán bộ các đồn Biên phòng đã hướng dẫn người dân cách tải, cài đặt và truy cập phần mềm Bluezone trên điện thoại thông minh. Cán bộ Biên phòng đã tuyên truyền, giải thích rõ cơ chế hoạt động, tính năng, tiện ích của phần mềm Bluezone cho đồng bào khu vực biên giới. Phần mềm này được ví như một chiếc “khẩu trang điện tử”, bởi có thể giúp người sử dụng bảo vệ bản thân và cộng đồng trước nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm dịch Covid-19.

Tại Bình Thuận, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã tổ chức phát 500 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và 500 khẩu trang vải; hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh cho ngư dân và người lao động tại cảng cá Phan Thiết, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ngày 6-8, Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước phối hợp với UBND xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tặng hơn 220 chiếc khẩu trang cho người dân ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 11 giờ, ngày 11-8, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu lượt, tăng 15,5 triệu lượt tải so với thời điểm ngày 25-7. Như vậy, mỗi ngày, trung bình có thêm 1 triệu người Việt Nam cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone. Trong đó, Đà Nẵng là địa phương có tỷ lệ người cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh cao nhất cả nước với 34,13%. Tiếp đến là Hà Nội (23,83%), Quảng Ninh (22,61%), thành phố Hồ Chí Minh (22,05%), Bắc Ninh (17,84%).

Còn trên khu vực biên giới Lai Châu, các đồn Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương nơi đứng chân xây dựng hệ thống loa phát thanh tại các xã biên giới. Điều này đã giúp chuyển tải các nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với nhận thức của đồng bào, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới. Ngoài ra, các đơn vị còn thành lập nhiều tổ công tác trực tiếp đến từng hộ dân để tuyên truyền, phát tờ rơi, tặng khẩu trang, giới thiệu và hướng dẫn bà con sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu cho biết, trên địa bàn tập trung sinh sống chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, việc tiếp cận thông tin về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông của bà con còn nhiều hạn chế, nên công tác tuyên truyền cũng phải phù hợp với địa bàn, làm thế nào để bà con dễ hiểu nhất. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc nhân dân ở khu vực biên giới sở hữu một chiếc điện thoại thông minh không phải là hiếm. Thế nên, việc đơn vị hướng dẫn bà con cài đặt và sử dụng hiệu quả nhất ứng dụng Bluezone trên điện thoại đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo bà con trên địa bàn.

Bảo An

Bình luận

ZALO