Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 02:07 GMT+7

BĐBP đạt nhiều kết quả tích cực trong phòng, chống ma túy

Biên phòng - Ngày 13-8, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an làm trưởng đoàn kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 của Chính phủ tại Bộ Tư lệnh BĐBP. Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì làm việc với đoàn công tác.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Lê Đồng

Trong thời gian từ năm 2017 đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên các tuyến biên giới có nhiều diễn biến phức tạp, quy mô hoạt động ngày càng lớn, manh động và chuyên nghiệp hơn.

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, do lực lượng chức năng hai nước đấu tranh mạnh nên hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Trung Quốc vào Việt Nam giảm. Tuy nhiên, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài qua biên giới các tỉnh Tây Bắc, Bắc miền Trung lên các tỉnh phía Bắc để đưa sang Trung Quốc diễn ra phức tạp và ngày càng gia tăng.

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu gia tăng. Hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” tập kết tại khu vực biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia. Sau đó, móc nối với các đối tượng người Việt Nam vận chuyển vào các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh với số lượng lớn để đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ. Đáng chú ý, thời gian cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tại vùng biển Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kiên Giang người dân vớt được và giao nạp cho BĐBP, Công an 51,25kg ma túy trôi dạt vào bờ.

Tình hình tệ nạn ma túy, người nghiện ma túy đang có chiều hướng gia tăng. 6 tháng đầu năm 2020 các đơn vị BĐBP phát hiện, lập hồ sơ quản lý 19.350 người nghiện, tăng 301 người so với cùng kỳ năm 2019.

Kết quả, các đơn vị BĐBP đã xác lập đấu tranh thành công 310 chuyên án. Chủ trì, phối hợp bắt giữ 4.222 vụ/6.256 đối tượng, tang vật thu giữ 9,661 tấn ma túy các loại, 13 tấn tiền chất và nhiều tang vật khác có liên quan. Trong đó, riêng lực lượng BĐBP chủ trì bắt giữ 3.065 vụ/4.702 đối tượng, tang vật thu giữ 6,127 tấn ma túy các loại, 144 khẩu súng, 2.2253 viên đạn, phá nhổ 0,14 ha cây thuốc phiện và cây cần sa.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã phân tích, làm rõ một số vấn đề tồn tại, vướng mắc trong công tác thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 của Chính phủ và đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP đã tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu về công tác đấu tranh phòng chống ma túy của lực lượng BĐBP. Thiếu tướng Lê Văn Phúc nhấn mạnh: Thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 của Chính phủ, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, chủ động các phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt. Quá trình thực hiện có sự tập trung chỉ huy, chỉ đạo, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác. Đặc biệt, đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước trong phòng chống tội phạm ma túy.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc đề nghị: Thời gian tới, Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cần tiếp tục tham mưu, triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia đến các cơ sở; kịp thời phân bố kinh phí phục vụ cho công tác đấu tranh với tội phạm ma túy và tăng cường trang bị phương tiện kỹ thuật để BĐBP thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống ma túy. Cùng với đó, các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống ma túy, thực hiện tốt việc cai nghiện cho người nghiện trong cộng đồng.

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phát biểu kết luận buổi kiểm tra. Ảnh: Lê Đồng

Phát biểu kết luận kiểm tra, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đánh giá cao kết quả đấu tranh phòng, chống ma túy của BĐBP trong thời gian qua.

Đại tá Vũ Văn Hậu đề nghị thời gian tới, Bộ Tư lệnh BĐBP cần tiếp tục chủ trì, tham mưu phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới. Tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, nhất là các đường dây ma túy từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

BĐBP cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các lực lượng trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, hoàn thành các chương trình, mục tiêu quốc gia và xây dựng Chương trình phòng, chống ma túy những năm tiếp theo.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO