Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 12:19 GMT+7

BĐBP Đắk Nông khắc phục khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ

Biên phòng - Hơn 12 năm kể từ ngày thành lập (10-1-2004), BĐBP Đắk Nông luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân các dân tộc khu vực biên giới. Nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Nông.

570210d767400c5b53001781
Đại tá Phạm Tiến Dũng (ngoài cùng bên phải) báo cáo tình hình biên giới với Đoàn công tác Bộ Quốc phòng. Ảnh: Thái Kim Nga

PV: Thưa đồng chí Chỉ huy trưởng, trong thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Nông đã đoàn kết một lòng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ?

Đại tá Phạm Tiến Dũng: Trong thời gian qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới tỉnh Đắk Nông cơ bản giữ vững sự ổn định, song vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Bọn phản động Fulro lưu vong ở nước ngoài, nhất là trên địa bàn ngoại biên tỉnh Mun-đun-ki-ri (Cam-pu-chia) cấu kết với bọn phản động trong nước và các thế lực thù địch liên tục kích động, lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số vượt biên trái phép.

Chúng lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, sự nhẹ dạ cả tin của đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền chống phá, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, làm xáo trộn cuộc sống bình yên của nhân dân. An ninh nông thôn có nhiều phức tạp, nhất là việc tranh chấp đất đai giữa các hộ dân với một số công ty trong khu vực biên giới. Hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực biên giới chưa đồng bộ, cư dân phân bố không đồng đều, trình độ nhận thức của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, hầu hết các đồn BP đều đóng xa trung tâm, đường sá đi lại khó khăn, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt… Những yếu tố này tác động không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ của BĐBP.

Tuy nhiên với ý chí, quyết tâm vượt qua khó khăn, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và nhiệm vụ của cấp trên giao, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tăng cường quan hệ đối ngoại, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Chủ động phát hiện những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của địch và các loại đối tượng, qua đó xác lập nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ để đấu tranh và đạt hiệu quả cao, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Đồng thời, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khu vực biên giới ổn định và phát triển, được các cấp, các ngành và nhân dân địa phương đánh giá cao.

Công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện đã chuyển biến tích cực, từ nhận thức tư tưởng đến hành động. Công tác xây dựng Đảng được tiến hành chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả, nâng cao được năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên.

Trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm năm 2015, BĐBP Đắk Nông đã thu thập được 352 nguồn tin có giá trị, triển khai hơn 3.000 tổ, đội tuần tra mật phục trên biên giới và phối hợp các lực lượng chức năng truy quét đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn. Qua đó đã bắt giữ, xử lý 64 vụ/141 đối tượng, tịch thu 1 súng tự chế, 209 viên bi sắt, 20kg cây cần sa tươi, 133,646m3 gỗ các loại, 9 xe ô tô, 3 xe càng, 2 xe máy, 6.000 bao thuốc lá ngoại...

Cũng trong năm 2015, BĐBP tỉnh đã hoàn chỉnh thủ tục dự án nông lâm nghiệp kết hợp với căn cứ hậu cần, tăng gia sản xuất quy mô 285ha tại xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil. Bên cạnh đó, các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, phát triển đàn gia súc, gia cầm và đảm bảo được 70% lượng rau xanh, không ngừng cải thiện nâng cao đời sống cho bộ đội.

Với thành tích nêu trên, năm 2015, BĐBP Đắk Nông vinh dự được tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng cùng nhiều hình thức khen thưởng khác.    

PV: Quản lý địa bàn 7 xã, thuộc 4 huyện biên giới được đánh giá là khu vực khó khăn về kinh tế, xã hội, trọng điểm phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Theo đồng chí, BĐBP Đắk Nông đã tập trung những việc gì để xây dựng địa bàn ổn định và phát triển?

Đại tá Phạm Tiến Dũng: Để khắc phục những khó khăn, xây dựng địa bàn biên giới ổn định và phát triển, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông, đã có quy chế phối hợp với 4 huyện biên giới trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trương của cấp trên, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ ở cơ sở. Trong thời gian qua, BĐBP tỉnh đã triển khai đưa 7 đồng chí cán bộ tăng cường cho các xã tham gia các chức danh chủ chốt ở địa phương, trong đó, có 6 đồng chí là Phó Bí thư Đảng ủy xã, 1 đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ hoạt động đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, Đảng ủy BĐBP tỉnh cũng đã giới thiệu 54 đồng chí đảng viên ở các đồn BP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bon biên giới. Đây có thể xem là "cánh tay nối dài" giúp Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nắm chắc mọi diễn biến tình hình, kịp thời làm công tác tham mưu đề xuất giúp cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp xử lý giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh.

Trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, BĐBP Đắk Nông đã triển khai các mô hình giúp dân xóa đói giảm nghèo rất cụ thể thiết thực như: Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc làm 150 căn nhà Đại đoàn kết, Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, nhà Nghĩa tình Trường Sơn với tổng trị giá 5 tỉ đồng. Đầu tư nhân rộng các mô hình trồng lúa nước, trồng khoai lang Nhật Bản, nuôi gà Mông, hỗ trợ bò giống giúp người nghèo... góp phần nâng cao thu nhập cho bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Đặc biệt, thời gian gần đây, thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", các đồn BP trong tỉnh đã tập trung hỗ trợ sức người và cơ sở vật chất, giúp các địa phương biên giới hoàn thành một số chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Đến nay đã có 7/7 xã biên giới đạt trên 10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó, xã cao nhất đạt 15/19 tiêu chí.

PV: Để quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, trước hết phải xây dựng lực lượng BĐBP làm nòng cốt, chuyên trách, đáp ứng tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Về vấn đề này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông đã có những chủ trương, giải pháp như thế nào?

Đại tá Phạm Tiến Dũng: Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và tình hình nhiệm vụ thực tế của đơn vị để chỉ đạo, lãnh đạo. Trước hết, xây dựng nghị quyết, kế hoạch thật cụ thể để triển khai đồng bộ, nhịp nhàng các biện pháp công tác biên phòng. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải chủ động nắm chắc tình hình, nhiệm vụ, luôn khắc phục khó khăn, đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của cấp trên, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng bộ BĐBP tỉnh đã đề ra, trong đó tập trung thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP"; cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" và "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm"; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nêu cao tinh thần tự học tự rèn, xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên khu vực biên giới.

Tập trung xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, giữ vững đoàn kết nội bộ, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng, phát huy mặt tích cực, hạn chế khuyết điểm, xây dựng đơn vị cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, nâng cao sức mạnh tổng hợp và trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Các đơn vị quản lý địa bàn tích cực tham mưu, đề xuất xây dựng củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tham gia phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, triển khai thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, từng bước xây dựng các thôn, xã biên giới trở thành điểm sáng về mọi mặt. Trong công tác đối ngoại biên phòng, các đơn vị nắm chắc mọi diễn biến tình hình, tăng cường quan hệ chặt chẽ với chính quyền, nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Cam-pu-chia, hết lòng giúp đỡ hỗ trợ vật chất, tinh thần, cùng nhau giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thái Kim Nga (Thực hiện)

Bình luận

ZALO