Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 11:16 GMT+7

BĐBP Đắk Nông hơn 10 năm vượt khó đi lên

Biên phòng - Sau ngày chia tách tỉnh, cũng như các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang khác, BĐBP Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định về mặt tổ chức, điều kiện cơ sở vật chất, để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, những người lính quân hàm xanh nơi vùng cực Nam Tây Nguyên, đã từng bước khẳng định vai trò chủ công của mình trong xây dựng biên giới bình yên và phát triển...

0wyd_9a
BĐBP Đắk Nông xây dựng "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới". Ảnh: T.K.N

Nhớ lại những ngày đầu mới chia tách tỉnh, giữa bộn bề khó khăn, gian khổ và những vấn đề cấp bách đặt ra trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và xây dựng địa bàn, Đại tá Phạm Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Nông chia sẻ: "Đấy thực sự là chuỗi ngày đầy gian nan, thử thách, do điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ lúc bấy giờ rất tạm bợ. 6 tháng đầu tiên rơi đúng vào mùa mưa, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chuyển về đóng tại Đồn BP Đắk Song, các phòng, ban phải dựng lều, căng bạt dã chiến để thực hiện nhiệm vụ. Hơn 2 năm sau đó tiếp tục được hưởng trọn cái nóng, cái lạnh đặc trưng của phố núi Gia Nghĩa, do phải sống trong khu doanh trại làm toàn bằng tôn. Khó khăn, thiếu thốn là thế, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn đồng sức đồng lòng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của những người đi tiên phong xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh. Suốt từ ngày đó cho đến hôm nay, BĐBP Đắk Nông đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao...".

Sau ngày thành lập, BĐBP Đắk Nông được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 130km, tiếp giáp với tỉnh Mun-đun-ki-ri, Vương quốc Cam-pu-chia, gồm 7 xã giáp biên thuộc 4 huyện, với tổng dân số hơn 58.000 người trong cộng đồng 26 dân tộc anh em. Đây là địa bàn phức tạp, diễn ra các hoạt động vi phạm quy chế biên giới, vi phạm lâm luật, tổ chức câu móc vượt biên trái phép và các hoạt động tội phạm khác. Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT - TTATXH) trên địa bàn biên giới tỉnh Đắk Nông cơ bản ổn định, song vẫn còn tiềm ẩn những nhân tố phức tạp, do dân cư phân bố không đồng đều, trình độ nhận thức của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, đời sống kinh tế còn khó khăn. Cùng với đó là những hoạt động nhen nhóm chống phá của bọn phản động và các thế lực thù địch, nhằm gây bất ổn tình hình, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống bình yên nơi buôn làng.

Với tính đặc thù của tuyến biên giới và những diễn biến phức tạp nêu trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông xác định, muốn xây dựng biên giới bình yên và phát triển, trước hết phải "làm mạnh" từ mình. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giữ vững sự đoàn kết nội bộ và phong trào thi đua yêu nước của đơn vị luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Để phong trào thi đua yêu nước thực sự "thấm" vào mỗi lời nói, mỗi hành động, việc làm của bộ đội, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên đi sâu, đi sát, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, không ngừng nâng cao nhận thức chính trị và bản lĩnh cho người lính "Bộ đội Cụ Hồ". Từ đó, tập trung xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Hằng năm, bên cạnh việc tổ chức các lớp bồi dưỡng học tập chính trị, huấn luyện chiến đấu, quán triệt, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết cấp trên, BĐBP Đắk Nông còn xây dựng các chuyên mục "Vì chủ quyền, an ninh biên giới" trên sóng truyền hình và báo địa phương, phát hành bản tin thông báo nội bộ, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biên giới tích cực tham gia cống hiến sức mình vì biên giới thân yêu. Kết quả huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm luôn đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, trong đó, qua kiểm tra có gần 75% đạt khá giỏi. 

Phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng tại các đơn vị đã tạo ra khí thế, động lực mới giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Nông vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong thời gian qua, các đơn vị cơ sở đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, tổ chức hơn 3.100 tổ tuần tra mật phục với gần 25.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Song song với đó, BĐBP phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra truy quét địa bàn, thu thập trao đổi thông tin liên quan đến tình hình ANCT - TTATXH trên khu vực biên giới. Nhờ đó, tất cả các vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn đều được phát hiện, xử lý kịp thời. Riêng năm 2015, BĐBP Đắk Nông đã thu thập được 3.691 nguồn tin có giá trị, bắt giữ, xử lý 64 vụ/141 đối tượng, tịch thu 20kg cây cần sa tươi, 133,646m3 gỗ các loại, 6.000 bao thuốc lá ngoại cùng nhiều tang vật vi phạm khác.

Công tác đối ngoại, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định cùng phát triển với nước bạn Cam-pu-chia cũng là một trong những điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ của BĐBP Đắk Nông. Các hoạt động gặp gỡ, hội đàm, tuần tra song phương (định kỳ, đột xuất) với lực lượng bảo vệ biên giới phía đối diện được triển khai thường xuyên, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, sự hiểu biết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, trong thời gian qua, BĐBP Đắk Nông đã hỗ trợ phía bạn gần 1 tỷ đồng mua nhiên liệu chạy máy phát điện và phương tiện tuần tra song phương, sửa chữa cầu biên giới Đắk Dang giữa Đồn BPCK Bu P'răng (Việt Nam) và cửa khẩu Đắk Đam (Cam-pu-chia), thăm hỏi, hỗ trợ bạn xây dựng doanh trại, mua sắm vật chất, thuốc men, nhu yếu phẩm... Đẩy mạnh công tác đối ngoại, xây dựng tình đoàn kết, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau chính là tiền đề quan trọng giúp cho công tác phân giới, cắm mốc trên tuyến biên giới của tỉnh được triển khai thuận lợi, bảo đảm tiến độ đề ra. Tính đến nay, trên tuyến biên giới của tỉnh Đắk Nông đã phân giới được 109,182km, cắm được 8 vị trí/16 mốc, xác định 47 tâm cồn bãi, 18 vị trí/37 cọc dấu.

Quản lý địa bàn 7 xã biên giới, với mặt bằng dân trí thấp, điều kiện dân sinh còn gặp nhiều khó khăn lại tập trung tới 26 thành phần dân tộc anh em chung sống là một trong những vấn đề nan giải trong công tác vận động quần chúng, xây dựng địa bàn của các đơn vị BĐBP Đắk Nông.

Khắc chế những khó khăn trở ngại nêu trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị tập trung bám sát địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giúp đỡ, hỗ trợ bà con nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia có hiệu quả phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới". Năm 2015, cùng với việc tổ chức hàng ngàn buổi tuyên truyền tập trung và nhỏ lẻ trên các thôn bon biên giới, BĐBP tỉnh còn huy động 1.330 ngày công lao động giúp nhân dân thu hoạch mùa màng, dọn dẹp vệ sinh cộng đồng, hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các tổ tự quản đường biên, cột mốc, sửa chữa 10 căn nhà dột nát, nạo vét 9km kênh mương, phát quang 19km đường giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó là việc triển khai xây dựng các mô hình điểm giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đã có nhiều cách làm hay, đạt hiệu quả cao, được bà con nhân dân tiếp cận như mô hình Cụm loa phát thanh ở thôn 2 và 4, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song; nuôi gà Mông của Đồn BP Đắk Dang; giúp dân trồng lúa nước, khoai lang của Đồn BP Tuy Đức và Đồn Đắk Song; tặng bò giống cho các hộ nghèo của Đồn BP Nậm Na và Đắk Lao... 

Cũng trong năm 2015, BĐBP Đắk Nông còn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành khảo sát, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng, triển khai thực hiện đề án đưa thông tin về cơ sở. Theo đó, mỗi năm tổ chức 2 đợt luân chuyển trên 500 bản sách các loại tới các đồn Biên phòng và các xã biên giới; 2 đợt biểu diễn văn hóa, văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Qua những hoạt động thiết thực này, tổ chức lồng ghép tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới, xây dựng mô hình xã, thôn, bon văn hóa, xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu.

Tính đến nay, trên tuyến biên giới của tỉnh đã có 49 thôn bon được công nhận thôn bon văn hóa, 7.373 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở và chương trình quân dân y kết hợp. Riêng lực lượng BĐBP tỉnh đã tăng cường 26 quân y sĩ cho các đồn Biên phòng và các Trạm xá quân dân y nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường... 

Có thể nói, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Nông cũng luôn đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng năm 2015, BĐBP tỉnh vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua và trở thành một trong những đơn vị điển hình tiên tiến trong việc tham gia xây dựng địa bàn biên giới ổn định và phát triển.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO