Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:32 GMT+7

BĐBP Đắk Lắk thấm sâu lời Bác Hồ dạy

Biên phòng - Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả, thiết thực, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP Đắk Lắk đã triển khai thực hiện với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa lớn. Từ đó, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây lúa. Ảnh: N.Lân

Mỗi ngày học một lời Bác dạy

Thực hiện “Mỗi ngày học một lời Bác dạy”, trong những năm qua, cấp ủy, chỉ huy Phòng Chính trị, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai nội dung tuyên truyền, học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy do Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam biên soạn đi vào nền nếp bằng nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Những lời dạy dễ hiểu, giản dị, nhưng sâu sắc của Bác như: “Lao động là sự nghiệp quang vinh, vẻ vang, vui thú và anh dũng”, “Phải đoàn kết chặt chẽ giữa cán bộ với chiến sĩ, giữa bộ đội với nhau, giữa nhân dân với bộ đội”, “Cả nước đồng lòng, muôn người như một, chúng ta nhất định thắng lợi”, “Vào Đảng, vào Đoàn không phải để làm “quan” cách mạng, hay là để nói chính trị suông. Tất cả đảng viên và đoàn viên phải ra sức tăng gia sản xuất, thực hành các chính sách của Đảng và Chính phủ”... được các cán bộ, chiến sĩ nhớ nằm lòng.

Những lời dạy đó Bác không chỉ dặn dò cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, mà mỗi cán bộ, chiến sĩ còn học được những bài học về tác phong, tình yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau, giữ gìn sự đoàn kết trong tập thể, đơn vị, hướng dẫn xây dựng con người cách mạng, lý trí cách mạng trên con đường đi lên CNXH.

Cùng với ghi chép những lời Bác dạy, cán bộ, nhân viên đơn vị được thông tin cụ thể về nguồn gốc, xuất xứ của lời Bác dạy, lời huấn thị được trích trong văn bản chỉ thị, bài báo, bài phát biểu chỉ đạo của Người tại các hội nghị, các cuộc họp, nói chuyện với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân... Đồng thời, hướng dẫn ứng dụng lời Bác dạy vào thực tiễn hiện nay để cán bộ, chiến sĩ vận dụng vào thực tiễn công tác cũng như xây dựng bản lĩnh chính trị của người chiến sĩ cách mạng.

Thượng tá Nguyễn Doãn Hòa, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết: “Những câu nói, lời dạy của Bác Hồ ở các thời điểm khác nhau nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, sức sống lâu dài. Do đó, quá trình thực hiện “Mỗi ngày học một lời Bác dạy”, chúng tôi đều hướng nội dung lời bình phù hợp với tình hình của đơn vị, áp dụng thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất. Lời Bác dạy được ví như “kim chỉ nam” cho mọi hành động của cán bộ, nhân viên đơn vị, tạo động lực để mỗi ngày mỗi quân nhân đều học và làm theo Bác”.

Đặc biệt, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cấp ủy, chỉ huy Phòng Chính trị đã phân công cán bộ thiết kế lời Bác dạy bằng cách lồng ghép với các hình ảnh tạo nên sự sinh động, trực quan, bắt mắt, dễ tiếp thu; thành lập các nhóm và đưa nội dung học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy trên các trang mạng xã hội, chia sẻ các hình ảnh này tới nhiều người. Đây được coi là cách lưu trữ và là cẩm nang tiện dụng và hiệu quả nhất.

Từ khi thực hiện, “Mỗi ngày học một lời Bác dạy” đã góp phần thay đổi nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến tích cực hằng ngày, hằng tuần, tiếp thêm niềm tin để mỗi người đều tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Nhờ vậy, thời gian qua, Chi bộ Phòng Chính trị trở thành một trong những điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị của BĐBP Đắk Lắk.

Những hành động cụ thể

Không dừng lại ở việc học tập theo Bác, thời gian qua, để cụ thể hóa Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị 87-CT/QUTW, Chỉ thị 855-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân và đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, từ năm 2016 đến nay, đã có nhiều mô hình hay, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của BĐBP Đắk Lắk được cấp ủy, chính quyền và nhân dân biên giới ghi nhận.

“Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ ở các đơn vị để việc học tập và làm theo Bác được lan tỏa rộng rãi. Đặc biệt, chúng tôi gắn việc thực hiện lời Bác Hồ dạy với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cá nhân để tạo chuyển biến tích cực trong từng cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” - Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk nhấn mạnh.

Tiêu biểu như Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” các đơn vị trong BĐBP Đắk Lắk đã nhận đỡ đầu 42 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/cháu/tháng; nhận nuôi dưỡng 4 em học sinh tại các đồn Biên phòng; phân công, giao nhiệm vụ cho 72 đảng viên phụ trách 331 hộ gia đình. Đồng thời, hỗ trợ hàng trăm con giống, hàng nghìn cây giống cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn; hướng dẫn kỹ thuật và áp dụng nhiều mô hình giúp nhân dân phát triển kinh tế có hiệu quả như “Vườn, ao, chuồng”, “Nuôi bò sinh sản”, “Trồng sả lấy tinh dầu”; hỗ trợ xây dựng 7 ngôi nhà “Mái ấm biên cương”, mở 3 lớp xóa mù chữ cho nhân dân trên địa bàn biên giới; triển khai hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân trong phát triển kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai, chăm sóc sức khỏe nhân dân... Qua đó, góp phần tích cực giúp các địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo ở địa bàn các xã biên giới giảm bình quân hàng năm từ 5% trở lên.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành “kim chỉ nam” cho nhận thức và mọi hành động của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Lắk. Đây cũng là một trong những biện pháp mang tính tích cực, chủ động nhất để phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO