Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:15 GMT+7

BĐBP Đắk Lắk: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với bão số 4

Biên phòng - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nhất là bão số 4 đang chuẩn bị đổ bộ vào miền Trung, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động chủ động triển khai các phương án ứng phó, sẵn sàng giúp dân phòng, chống nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Đồn Biên phòng Ea H’leo chuẩn bị lực lượng phương tiện ứng phó với bão lụt. Ảnh: Ngọc Lân

Trên địa bàn biên giới huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk gồm các xã Ia Lốp, Ia Rvê và Ea Bung được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng của bão. Để chủ động ứng phó với cơn bão này, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến nhân dân tình hình mưa bão; đồng thời triển khai các phương án phòng, chống thiên tai khi có tình huống xảy ra.

Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ea H’leo cho biết: Cùng với lực lượng trực sẵn sàng tại đơn vị và địa bàn xã Ia Lốp (huyện Ea Súp), đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện, vật chất thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Hiện tại, đơn vị đã triển khai lực lượng xuống địa bàn phối hợp với các lực lượng tuyên truyền bà con nhân dân về tình hình mưa bão và cách phòng tránh lũ, lụt. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động bà con đang lao động sản xuất trên nương rẫy ở các khu vực thấp, trũng, gần các sông suối trở về nhà để bảo đảm an toàn.

Cũng là một trong những địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa bão, những ngày này, xã Ea Bung (huyện Ea Súp) đang khẩn trương chuẩn bị các phương án để ứng phó. Trong đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong cập nhật tình hình mưa lũ trên địa bàn để người dân chủ động ứng phó; hướng dẫn người dân các phương án phòng tránh như chuẩn bị thuyền, phao, bè, mảng, vật nổi; gia cố nhà cửa, cất giữ đồ đạc đề phòng lũ lên cao; đồng thời cung cấp số điện thoại và địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp cho người dân.

Lực lượng ứng trực xử lý các tình huống được các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: Ngọc Lân

Thượng tá Phạm Đức Khá, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê cho biết: Đơn vị đã thành lập tổ công tác cơ động do 1 đồng chí trong Ban chỉ huy đơn vị phụ trách thường trực tại địa bàn xã Ea Bung sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra. Đơn vị cũng đã rà soát và chuẩn bị bảo đảm phương tiện như ca nô, áo phao, nhiên liệu phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng thống nhất các phương án xử lý khi có mưa bão và thiên tai xảy ra, chuẩn bị các nơi tránh trú an toàn cho người dân... Hiện tại, trên địa bàn đã có mưa nhỏ và vừa, lượng nước trên các sông suối đang dần dâng lên từ 05-1m.

"Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị khi có tình huống, chủ động tham mưu, hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Sẵn sàng cơ động tham gia giúp địa phương và nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả của bão trên địa bàn. Song song với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk cũng đã chuẩn bị lực lượng và phương tiện sẵn sàng cơ động tăng cường cho các địa bàn khu vực biên giới khi có thiên tai xảy ra"- Đại tá Kpă Y Thạch, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh.

Trước đó, Chi nhánh Thủy lợi huyện Ea Súp đã có thông báo đến Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Ea Súp và chính quyền, nhân dân ở vùng hạ du về việc tiếp tục điều tiết nước qua tràn xả lũ hồ Ea Súp Thượng và hồ Ea Súp Hạ. Theo đó, mực nước tại hồ Ea Súp thượng đang ở cao trình 216,8 m, hồ Ea Súp Hạ 196,2 m và đang xã với lưu lượng 60m3/s. Để bảo đảm an toàn cho công trình và cho vùng hạ du (khi có mưa lớn xảy ra), Chi nhánh Thủy lợi huyện Ea Súp sẽ tiếp tục điều tiết nước qua tràn hồ Ea Súp Thượng và hồ Ea Súp Hạ với lưu lượng xả qua tràn từ 80 đến 350 m3/s.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO