Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 12:37 GMT+7

BĐBP Đắk Lắk - Một năm với nhiều cái mới

Biên phòng - BĐBP Đắk Lắk quản lý, bảo vệ 73km đường biên giới, tiếp giáp với tỉnh Mun-đun-ki-ri (Vương quốc Cam-pu-chia). Khu vực biên giới của tỉnh hiện có 4 xã thuộc 2 huyện Buôn Đôn và Ea Súp, với tổng dân số 21.181 người. Trong những năm qua, BĐBP tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, tham gia xây dựng địa bàn ổn định và phát triển. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk về một số kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2014...

290x226_10a-1.jpg
Đại tá Phạm Quang Hùng.
PV: Đề nghị đồng chí cho biết một số vấn đề trọng tâm và kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2014 của BĐBP Đắk Lắk?

Đại tá Phạm Quang Hùng: Trong năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH) ở khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk cơ bản ổn định, song còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Bọn phản động FULRO lưu vong vẫn thường xuyên chỉ đạo các đối tượng phản động trên địa bàn gây dựng cơ sở, kích động biểu tình, gây rối an ninh. Trên các địa bàn biên giới, tình hình an ninh nông thôn, tranh chấp đất đai cũng như việc chấp hành qui chế biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị...

Trước tình hình trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, trong đó tập trung vào 3 nhóm nhiệm vụ quan trọng, đó là: Quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống hiệu quả các loại tội phạm và tham gia xây dựng địa bàn biên phòng ổn định và phát triển.

Các đơn vị BĐBP tỉnh duy trì và thực hiện nghiêm túc Hiệp ước bổ sung, Hiệp định về quy chế biên giới, các thỏa thuận song phương đã ký kết giữa nước ta với Vương quốc Cam-pu-chia (CPC), phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, quản lý địa bàn. Qua đó, chúng tôi đã phát hiện, xử lý 35 vụ/50 đối tượng vi phạm quy chế biên giới; chuyển giao cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo pháp luật 4 vụ/3 đối tượng.

BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng điều tra xử lý 82 vụ/156 đối tượng vi phạm TTATXH ở khu vực biên giới. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn tích cực tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk cùng với phía bạn CPC tiến hành khảo sát, tổ chức phân giới, cắm mốc đoạn biên giới từ mốc 44 đến điểm tiếp giáp với tỉnh Gia Lai.

Chúng tôi thường xuyên duy trì phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng nước bạn CPC trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống vượt biên xâm nhập trái phép; thực hiện tốt công tác trao đổi tình hình thông qua tổ chức hội đàm, gặp gỡ các cấp, trong đó, cấp tỉnh 4 lần/39 lượt người; cấp đồn 138 lần/790 lượt người; trao đổi tình hình đột xuất 105 lần/525 lượt người.

Để tăng cường công tác đối ngoại, các đơn vị BĐBP tỉnh đã giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn CPC về lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, hàng hóa, nhu yếu phẩm, với tổng trị giá trên 300 triệu đồng và tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới. Đặc biệt, trong năm 2014, chúng tôi đã tham mưu tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện cam kết về xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) và Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Mun-đun-ki-ri (CPC) đạt kết quả tốt đẹp.

PV: Được biết, trong thời gian qua, tình hình an ninh nông thôn ở địa bàn các xã Ia Lốp, Ia Rvê thuộc huyện Ea Súp diễn ra khá phức tạp. Vậy BĐBP tỉnh đã tập trung vào những giải pháp gì để ổn định tình hình, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Quang Hùng: Đối với công tác vận động quần chúng, xây dựng địa bàn, các đơn vị BĐBP tỉnh tiếp tục duy trì, thực hiện tốt các chương trình phối hợp với các ngành (y tế, giáo dục, thông tin truyền thông...) hướng về biên giới với nhiều hoạt động thiết thực. Bên cạnh việc phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ tăng cường các xã biên giới, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị giới thiệu 34 đồng chí đảng viên ở các đồn biên phòng về tham gia sinh hoạt tạm thời ở các chi bộ thôn, buôn thuộc Đảng ủy các xã biên giới, qua đó, tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, củng cố cơ sở chính trị, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần tích cực trong thực hiện Cuộc vận động "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", giữ vững ổn định về ANCT, TTATXH ở khu vực biên giới. Kết hợp với các đội công tác địa bàn, chúng tôi tập trung bám nắm các khu dân cư, theo sát những diễn biến tình hình, tâm tư, tình cảm của bà con nhân dân, kịp thời phát hiện, xử lý, giải quyết những vấn đề liên quan đến an ninh nông thôn, đặc biệt là tại địa bàn phức tạp như xã Ia Lốp, Ia Rvê... không để xảy ra điểm nóng về khiếu kiện, tranh chấp đất đai.

Song song với đó, chúng tôi thường xuyên khảo sát, đánh giá thực trạng đất đai canh tác, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất của bà con nhân dân, để từ đó chủ động tham mưu đề xuất cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, triển khai xây dựng các dự án phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo phù hợp với điều kiện tự nhiên và năng lực sản xuất của người dân tại chỗ.

Bên cạnh đó, các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động giúp dân như: Tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 2.259 lượt người dân khu vực biên giới, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, phun thuốc, tẩm màn phòng dịch sốt rét cho đồng bào các xã biên giới, với tổng trị giá trên 160 triệu đồng.

Năm 2014, BĐBP Đắk Lắk đã mở 1 lớp xóa mù chữ cho nhân dân xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, thu hút được 26 người tham gia; xây dựng 4 giếng nước khoan đảm bảo cung cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân các xã biên giới với tổng trị giá 450 triệu đồng; khánh thành và đưa vào hoạt động 1 phòng khám quân dân y kết hợp tại xã Ia Rvê trị giá 500 triệu đồng; giúp dân 1.113 ngày công thu hoạch vụ mùa, vệ sinh cộng đồng...

Những đóng góp thiết thực đó đã góp phần khẳng định và không ngừng nâng cao uy tín của lực lượng BĐBP trong công tác xây dựng địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi giúp chính quyền địa phương ổn định an ninh nông thôn, triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng củng cố quốc phòng, an ninh vững mạnh.

nefr_10b-1.JPG
BĐBP Đắk Lắk giúp nhân dân trên địa bàn xây dựng giếng nước sạch.
 
PV: Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, BĐBP Đắk Lắk xác định cần tập trung vào những vấn đề gì, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Quang Hùng: Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, BĐBP tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau đây: Quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tình hình nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác trong quản lý, bảo vệ biên giới, kịp thời đối phó có hiệu quả trước mọi diễn biến tình hình, giữ vững TTATXH ở khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Các đơn vị tích cực tham mưu cho địa phương củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; duy trì thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp với các ngành trong việc xây dựng nông thôn mới, giúp dân xóa đói, giảm nghèo.

Đặc biệt, đối với những địa bàn có tình hình an ninh nông thôn phức tạp, cần bám sát, nắm chắc, phát hiện kịp thời, tham mưu giải quyết triệt để những yêu cầu chính đáng của người dân, đồng thời kiên quyết xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật, không để xảy ra điểm nóng. Đối với công tác đối ngoại biên phòng, các đơn vị tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới CPC xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Đồng thời, tham mưu cho Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc của tỉnh tiếp tục tuyên truyền thực hiện kế hoạch phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới và tiến hành phân giới cắm mốc đoạn biên giới từ mốc 44 đến điểm tiếp giáp với tỉnh Gia Lai. Trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng và xây dựng đơn vị vững mạnh, chúng tôi phát động các đợt thi đua cao điểm, mà trọng tâm là các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống lực lượng BĐBP Đắk Lắk, để từ đó làm chuyển biến tích cực nền nếp chính quy, nâng cao chất lượng công tác, quản lý, duy trì kỷ luật nghiêm và bảo đảm an toàn giao thông, xây dựng BĐBP tỉnh ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
Thái Kim Nga (Thực hiện)

Bình luận

ZALO