Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:13 GMT+7

BĐBP Đắk Lắk đồng hành cùng người dân biên giới vượt qua đại dịch Covid-19

Biên phòng - Do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 suốt 2 năm qua, cuộc sống của người nghèo biên giới Đắk Lắk càng trở nên khó khăn hơn. Khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk có 51 thôn, buôn thuộc 4 xã của 2 huyện Buôn Đôn và Ea Súp, với hơn 22.000 nhân khẩu và 26 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đời sống người dân vùng biên còn nhiều khó khăn, có những địa phương, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 50%. Với nỗ lực giúp nhân dân thoát nghèo, các đơn vị BĐBP Đắk Lắk đã chủ động phối hợp triển khai nhiều chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế mang lại hiệu quả thiết thực, từng ngày vượt qua đại dịch Covid-19.

Đại diện lãnh đạo BĐBP Đắk Lắk và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk tặng bò giống cho hộ nghèo ở khu vực biên giới. Ảnh: Ngọc Lân

Tính đến tháng 8 năm nay, Đắk Lắk đã ghi nhận 847 người mắc Covid-19 (trong đó đang điều trị 605 trường hợp, 238 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh và 4 trường hợp tử vong). Trong đó, thành phố Buôn Ma Thuột có 121 trường hợp, huyện Lắk 12 trường hợp, Krông Bông 88 trường hợp, Krông Búk 128 trường hợp... Đời sống nhân dân, nhất là người dân khu vực biên giới gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch.

Xuất phát từ quan điểm hiệu quả công tác giảm nghèo không thể chỉ dựa vào chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng mà điều quan trọng hơn, cốt lõi hơn là phải thiết kế được những chính sách phù hợp với nhu cầu của người dân và phát triển các hoạt động sinh kế tại chỗ, các đơn vị BĐBP Đắk Lắk đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung giúp các hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn phát triển kinh tế, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi...

Nhờ sự tham mưu, tạo điều kiện của BĐBP, 864 hộ nghèo ở khu vực biên giới được tiếp cận nguồn vốn vay với tổng kinh phí 24,83 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Trong bối cảnh dịch Covid-19, người dân không có việc làm gia tăng, hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng, nguồn vốn trên đã là động lực không nhỏ để người dân duy trì và phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ giúp người dân vốn làm ăn, các đơn vị Biên phòng Đắk Lắk còn giới thiệu cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời tại các chi bộ thôn, buôn, xã biên giới và phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách, giúp đỡ hộ gia đình ở khu vực biên giới phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, gây dựng cuộc sống, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện thông điệp 5K.

Qua thực hiện “4 cùng” với nhân dân, những người lính quân hàm xanh đã trực tiếp hướng dẫn bà con sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả để đầu tư vào các sản phẩm nông sản có lợi thế của địa phương như cây công nghiệp lâu năm và chăn nuôi.

Tính từ năm 2017 đến nay, các đơn vị BĐBP Đắk Lắk đã tặng 145 con bò giống sinh sản với tổng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng tạo sinh kế thoát nghèo cho các thôn, buôn khó khăn nhất. Bên cạnh đó, các đơn vị còn phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn; hỗ trợ xây dựng 16 căn nhà “Mái ấm biên cương”...

Bà Lang Thị Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lốp cho biết: Ia Lốp là xã đặc biệt khó khăn của huyện Ea Súp với hơn 6.300 nhân khẩu. Qua công tác tuyên truyên, vận động tích cực của BĐBP, đã khơi dậy ý thức chủ động vượt khó vươn lên thoát nghèo của người dân. Người dân đã dần loại bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn và thực hiện tốt chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Khi dịch Covid-19 xảy ra, bên cạnh việc duy trì các mô hình sinh kế giúp dân, trao tặng nguồn vốn phát triển sản xuất, BĐBP Đắk Lắk còn tăng cường tuyên truyền vận động người dân biên giới không xuất nhập cảnh trái phép, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Ngoài ra, BĐBP Đắk Lắk còn trao tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng cho người dân. Trong các đợt dịch căng thẳng, các đơn vị Đắk Lắk cũng kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm trao tặng các suất quà an sinh cho người nghèo biên giới nhằm giúp họ giảm bớt khó khăn trước mắt.

Từ sự hỗ trợ thiết thực và các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất của BĐBP và chính quyền địa phương, đã có nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Tiêu biểu như gia đình anh Vi Văn Ót và bà Lang Thị Duyên ở xã Ia lốp, huyện Ea Súp, những hộ đầu tiên được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk và Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk tặng bò giống, mở ra sinh kế thoát nghèo.

Từ con bò giống ban đầu được cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, đến nay, những hộ gia đình trên đã phát triển được đàn bò thương phẩm, trở thành điển hình sản xuất giỏi tại địa phương và thắp lên niềm tin, động lực để các hộ nghèo khác vươn lên thoát nghèo.

Đến nay, chỉ riêng chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã hỗ trợ 20 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh Đắk Lắk thoát nghèo thông qua chương trình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”.

Đại diện lãnh đạo BĐBP Đắk Lắk và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026, trong đó có nhiều hoạt động giúp đỡ người nghèo ở khu vực biên giới. Ảnh: Ngọc Lân

Bà Trần Thị Phương Thu, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trước khi tặng bò giống, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đồn Biên phòng đóng quân ở khu vực biên giới tiến hành khảo sát các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn để lựa chọn ra những mô hình phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại đây. Qua đó cho thấy, phát triển kinh tế hộ gia đình theo hình thức chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò sẽ mang lại hiệu quả kinh tế.

Trong giai đoạn tới, Hội sẽ phối hợp tích cực với BĐBP tập trung chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề, giúp nhân dân phát triển những sản phẩm có tiềm năng phát triển của địa phương, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho người nghèo ở vùng nghèo...

“Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk tiếp tục ký kết và thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng tham mưu và tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế, giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Trên cơ sở đó, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, vững vàng vượt qua những tác động tiêu cực được đại dịch Covid-19, gắn bó với biên giới, cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...” - Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho biết.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO