Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:23 GMT+7

BĐBP đã trực tiếp đóng góp cho thành công chung của đất nước

Biên phòng - Trước thềm Xuân mới, sáng ngày 22-1-2021, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành nhiều thời gian trò chuyện, động viên CBCS của các đơn vị Biên phòng (BP); cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân các dân tộc nơi biên giới và lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại các chốt trên biên giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội danh dự BĐBP. Ảnh: Trọng Thành

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết quả công tác BP năm 2020, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP khẳng định: Năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, BĐBP đã có nhiều cố gắng, chủ động tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở và giúp dân xóa đói giảm nghèo khu vực biên giới...

BĐBP thường xuyên duy trì 1.608 tổ, chốt và trên 10.000 CBCS BĐBP và các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới. Các đơn vị BĐBP đã phát hiện, xử lý 31.774 người nhập cảnh trái phép; tiếp nhận 11.600 người Việt Nam nhập cảnh, cư trú, lao động trái phép do các nước trao trả qua cửa khẩu, bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng và cơ quan chức năng thực hiện thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu và bàn giao 116.342 người cho các lực lượng đưa về các địa điểm tập kết, cách ly theo quy định.

BĐBP đã khởi tố, xử lý hình sự 94 vụ/172 đối tượng tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh (XNC) trái phép; xử phạt vi phạm hành chính 5.975 người XNC trái phép. Trong công tác đấu tranh với tội phạm, các đơn vị BĐBP triển khai 95 kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với hoạt động của các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia; xác lập, đấu tranh thành công 104 chuyên án về ma túy, buôn lậu, tổ chức đưa người XNC trái phép... Chủ trì, phối hợp bắt giữ 11.927 vụ/40.920 đối tượng tội phạm.

Đến nay, đã có 198 đồng chí cán bộ BP tham gia cấp ủy cấp huyện và 459 đồng chí tham gia cấp ủy cấp xã; 321 cán bộ tăng cường xã và 2.096 đảng viên các đồn BP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới; 9.661 đảng viên đồn BP phụ trách 42.247 hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Các đơn vị BĐBP đang nhận đỡ đầu 2.529 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và 355 cháu “Con nuôi đồn BP”.

BĐBP đã làm được nhiều công việc, đạt nhiều kết quả rất tốt đẹp

Trong không khí phấn khởi, tươi vui, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời thăm hỏi ân cần nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường vụ Quân ủy Trung ương đến CBCS trong toàn quân và đặc biệt là thăm hỏi CBCS BĐBP ở khắp mọi miền Tổ quốc, nhất là những địa bàn xa xôi, hẻo lánh và cấp ủy, chính quyền của các tỉnh biên giới, nơi BĐBP đóng quân. Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, trong lúc chúng ta ngồi đây thì biết bao đồng chí đang chịu đựng rét mướt, khó khăn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh nơi biên cương, hải đảo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ BĐBP; cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc khu vực biên giới tại các điểm cầu. Ảnh: Thành Chung

Chúc mừng những thành quả lớn lao mà BĐBP đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Trong bối cảnh dịch bệnh nặng nề của năm 2020, nhiều thách thức đặt ra, nhưng Quân đội ta và BĐBP đã làm được nhiều công việc, đạt nhiều kết quả rất tốt đẹp. Trước hết là thực hiện tốt công tác tham mưu về BĐBP, trong đó có xây dựng luật pháp, thực hiện Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Đặc biệt, các đồng chí đã chỉ đạo, tổ chức quản lý chặt chẽ biên giới, kịp thời xử lý hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị khu vực biên giới, vùng biển. Thứ hai là công tác quản lý XNC, đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm ma túy được triển khai quyết liệt, linh hoạt và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Thứ ba là công tác đối ngoại BP có nhiều đổi mới, sáng tạo, quan hệ tốt với chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân các nước láng giềng, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: “BĐBP là một trong những lực lượng xung kích, nòng cốt đi đầu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19”.

Hiện, BĐBP đang duy trì thường xuyên trên 1.600 tổ, chốt với hơn 10.000 người tham gia, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”: vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vừa ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh. “Các đồng chí đã thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ngăn chặn dịch bệnh” - Thủ tướng Chính phủ nói.

Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu hoàn thành nhiệm vụ của BĐBP được nâng lên rõ rệt... CBCS BĐBP vững vàng, kiên định, đề cao trách nhiệm, quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao thành tích xuất sắc, toàn diện mà BĐBP đã đạt được trong thời gian qua.

Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian nói chuyện trực tiếp với 8 đồn BP và 3 chốt phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP qua cầu truyền hình. Chỉ huy các đơn vị phấn khởi báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, CBCS, nhân dân trên địa bàn luôn tin tưởng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp. Đồng thời, bày tỏ quyết tâm đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kiểm soát chặt chẽ biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn để nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu yên vui.

Đáp lại sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, Đại úy Nguyễn Thành Trung, Đồn trưởng Đồn BP Trường Sa, BĐBP Khánh Hòa khẳng định, đơn vị đã quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, chủ động thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, luyện tập các phương án phòng thủ, tăng cường công tác tuần tra trên biển, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý mọi tình huống xảy ra. Đồng thời, kịp thời tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân không xâm phạm chủ quyền vùng biển các nước khác; đấu tranh, xử lý tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

CBCS các lực lượng công tác tại đảo Trường Sa Lớn trò chuyện trực tuyến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: CTV

Trước sự quan tâm của người đứng đầu Chính phủ về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân, Thượng tá Dương Đề Châu, Đồn trưởng Đồn BP A Xan, BĐBP Quảng Nam chia sẻ: Năm 2020, Đồn BP A Xan thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện ảnh hưởng rất lớn bởi thiên tai, dịch bệnh, nhưng đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác BP và phòng, chống dịch Covid-19. Do ảnh hưởng của mưa lũ, Đồn BP A Xan bị hư hỏng, có nguy cơ bị sập, phải di dời khẩn cấp; nhà cửa, đường sá, hệ thống thủy lợi, điểm trường trên địa bàn bị hư hỏng, ước tính thiệt hại khoảng 60 tỉ đồng. Nhằm ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đơn vị đã huy động 750 lượt CBCS tham gia cùng chính quyền, nhân dân địa phương khắc phục hư hỏng tại các điểm trường, công trình thủy lợi. Hiện, các trục đường giao thông đã đảm bảo đi lại cho bà con trong dịp Tết, địa phương đang tích cực san lấp mặt bằng để đảm bảo tái định cư cho bà con bị thiệt hại nhà cửa. Đồn BP A Xan cũng đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị đón Tết cho CBCS và nhân dân khu vực biên giới.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc chuẩn bị đón Tết Tân Sửu, Thượng tá Lưu Quang Mười, Chính trị viên, Ban chỉ huy BP cửa khẩu cảng Dương Đông, BĐBP Kiên Giang cho biết, 100% CBCS an tâm, phấn khởi thực hiện nhiệm vụ trực Tết và phòng, chống dịch Covid-19. Đơn vị đã cử 7 tổ công tác với 22 CBCS xuống địa bàn ăn Tết cùng nhân dân và sẽ đón 15 gia đình có hoàn cảnh khó khăn ăn Tết cùng đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với phụ nữ tổ chức gói bánh chưng, tặng các suất quà bao gồm 20kg gạo, 3kg thịt lợn và bánh chưng cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Từ điểm cầu Đồn BP Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị, địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề đợt mưa lũ cuối tháng 10-2020, Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng Đồn BP Hướng Lập cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, đời sống của bà con cơ bản ổn định. Đơn vị đã kêu gọi các nhà hảo tâm làm mới 8 ngôi nhà và sửa chữa 15 ngôi nhà của người dân bị hư hỏng do mưa lũ và kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ sinh kế lâu dài cho bà con.

Thủ tướng Chính phủ vui mừng khi nghe các đơn vị BP báo cáo về kế hoạch chăm lo Tết chu đáo cho CBCS và nhân dân trên khu vực biên giới, như Đồn BP Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn đã tặng 18 suất quà, mỗi suất 20kg gạo và 5kg thịt cho người dân trên địa bàn và phối hợp với địa phương tặng 250 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Đồn BP Tân Thanh cũng đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm cho CBCS làm nhiệm vụ trên các tổ, chốt biên giới; Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai đã nhận giúp đỡ 9 cháu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và 14 cháu theo Chương trình “Bếp ăn tình thương”; tổ chức cho bà con ăn Tết theo Chương trình “Xuân BP ấm lòng dân bản”...

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và phòng, chống dịch Covid-19, Trung tá Nguyễn Hồng Đức, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An cho biết: “Đơn vị đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết về sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và phòng, chống dịch Covid-19. Hiện, đơn vị duy trì 6 chốt với 30 CBCS tuần tra 24/24 giờ. Thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 82 trường hợp nhập cảnh trái phép, phá 2 chuyên án, bắt 3 đối tượng tổ chức XNC trái phép, bắt 16 đối tượng buôn bán ma túy. Có 14 đồng chí thuộc diện nghỉ Tết, nhưng tình nguyện xung phong ở lại trực Tết tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19. Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, đơn vị sẽ cử CBCS xuống địa bàn đón Tết với nhân dân và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phụ trách”.

Các điểm cầu trực tuyến. Ảnh: Thành Chung

Tương tự, tại biên giới Tây Ninh, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh tổ chức 30 chốt với 180 CBCS, luôn quán triệt quan điểm siết chặt biên giới. Qua đó, đã phát hiện, bắt giữ 75 vụ với 120 đối tượng XNC trái phép, truy tố 7 vụ với 18 đối tượng về hành vi tổ chức XNC trái phép cũng như phát hiện, xử lý một số vụ buôn bán ma túy...

Lần đầu tiên được trò chuyện với Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tá Lê Xuân Thêm, Chốt trưởng chốt mốc 938, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi trước sự quan tâm và những lời thăm hỏi thân tình của Thủ tướng. Thiếu tá Lê Xuân Thêm khẳng định, CBCS của chốt “trực chiến” 24/24 giờ, trên địa bàn không có tình trạng tổ chức đưa người XNC trái phép, không có điểm nóng về XNC trái phép.

Từ chốt phòng chống dịch số 1, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang, Chốt trưởng, Thượng úy Nguyễn Phước Tới cũng khẳng định, trên địa bàn chưa xuất hiện tình trạng XNC trái phép cũng như chưa phát hiện tình trạng môi giới, tiếp tay cho người XNC trái phép. “CBCS trong chốt xác định không quản ngại khó khăn, gian khổ, ngày đêm siết chặt quản lý biên giới 24/24 giờ, ngăn chặn dịch bệnh vào địa bàn” - Thượng úy Tới cho biết.

Trên điểm cao biên giới Vị Xuyên, CBCS chốt phòng chống dịch tại mốc 252, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang cũng khẳng định quyết tâm ngăn chặn, không để lây lan dịch Covid-19.

“Những kết quả công tác của BĐBP đã trực tiếp đóng góp cho thành công chung của đất nước năm 2020, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Sau khi lắng nghe, trao đổi với các đồn, chốt phòng chống dịch của BĐBP, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự nỗ lực và cố gắng của các đơn vị, tổ chốt BP trên khắp mọi miền Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ đề nghị lực lượng BĐBP trên các tuyến biên giới sẵn sàng chiến đấu cao, khắc phục hậu quả thiên tai, không để người dân, các đối tượng XNC trái phép, buôn lậu, ngăn chặn kịp thời các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ lưu ý, đối với vùng biển, các đảo, cần chú ý bảo đảm an toàn cho ngư dân, hướng dẫn, vận động ngư dân không khai thác trái phép, đẩy mạnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Bộ Chỉ huy BĐBP các địa phương, nhất là các đồn BP cần tập trung lo Tết cho CBCS, người dân, không để người dân thiếu thốn, đặc biệt là đồng bào dân tộc, vùng cao, vùng xa xôi, hẻo lánh.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục hiện đại hóa công tác BP ở biên giới như trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và cùng với các địa phương có chương trình kiên cố hóa các chốt, tạo điều kiện cho CBCS BĐBP trực sẵn sàng chiến đấu.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO