Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:27 GMT+7

BĐBP Đà Nẵng triển khai các hoạt động ứng phó với bão số 5

Biên phòng - Sáng 17-9, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng và kiểm tra công tác phòng, chống bão số 5 tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, khu vực neo đậu tàu thuyền tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Công trình 15.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi làm việc với BĐBP Đà Nẵng về công tác phòng, chống bão số 5. Ảnh: Trúc Hà

Tại buổi làm việc, Đại tá Trần Công Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Đà Nẵng báo cáo về tình hình triển khai hoạt động phòng, chống bão số 5 của BĐBP Đà Nẵng. Theo đó, BĐBP Đà Nẵng đã quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản của cấp trên về triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 5.

BĐBP Đà Nẵng thực hiện trực 100% quân số, sử dụng 20 tàu, xuồng và 15 ô tô sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu. Tổ chức tăng cường lực lượng cho địa bàn trọng điểm là âu thuyền Thọ Quang, khu vực cửa khẩu cảng Đà Nẵng.

Các đồn Biên phòng Sơn Trà, Phú Lộc đã liên lạc được với 100% phương tiện của Đà Nẵng, những phương tiện đang hoạt động trên biển đã nắm được vị trí, hướng di chuyển của bão để ra khỏi vùng nguy hiểm. Trước 15 giờ ngày hôm nay, các phương tiện đang trên đường về đất liền sẽ vào tới âu thuyền Thọ Quang.

Đồn Biên phòng Sơn Trà phối hợp với Ban Quản lý âu thuyền, cảng cá Thọ Quang hướng dẫn, bố trí, sắp xếp các phương tiện neo đậu hợp lý để tránh hư hỏng, mất mát. Sáng nay, BĐBP Đà Nẵng đã ra lệnh cấm biển, các phương tiện không được ra khơi.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra công tác phòng, chống bão tại âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: Trúc Hà

Đại tá Trần Công Thành cũng nêu một số kiến nghị cần xử lý cấp bách, gồm: Hiện nay có 30 tàu vận tải, chở hàng đang neo đậu trên vịnh Đà Nẵng. Thực tế trước đây đã xảy ra tình trạng tàu hàng bị đứt neo, trôi dạt, chìm, bởi vậy, cần tính phương án neo đậu, yêu cầu các thuyền viên phải rời tàu để đảm bảo an toàn tính mạng.

Với 16 phương tiện kinh doanh dầu trong âu thuyền Thọ Quang cũng phải có phương án neo đậu ở nơi khác để đảm bảo an toàn về cháy nổ. Các tàu kinh doanh du lịch không nên neo đậu dưới hạ lưu sông Hàn như hiện tại bởi bão gây mưa to, lũ từ thượng lưu đổ về dễ làm đứt neo, trôi dạt ra biển.

BĐBP Đà Nẵng yêu cầu các tàu kinh doanh xăng dầu di chuyển tới nơi neo đậu an toàn. Ảnh: Trúc Hà

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của BĐBP Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp, hỗ trợ ngư dân và nhân dân trên địa bàn quản lý ứng phó với bão số 5. Đối với các kiến nghị của BĐBP Đà Nẵng về các tàu vận tải và kinh doanh dầu, đồng chí Nguyễn Văn Quảng cho rằng rất xác đáng và cần thực hiện ngay, bởi vậy sẽ nhanh chóng chỉ đạo Sở Công thương và Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng có phương án di chuyển và bố trí neo đậu an toàn.

Theo dự báo, bão số 5 đang tăng tốc hướng vào đất liền, đặc biệt là lượng mưa rất lớn, bởi vậy các đơn vị phải lưu ý, theo sát tình hình trước và sau bão. BĐBP Đà Nẵng sẵn sàng con người, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn...

Trúc Hà

Bình luận

ZALO