Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 08:43 GMT+7

BĐBP Đà Nẵng: Tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, thời gian vừa qua, cùng với quân dân thành phố, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị tốt các phương án sẵn sàng đối phó với tình huống đột xuất, các cấp độ của dịch bệnh. Việc kiểm soát, ngăn ngừa dịch tại các khu vực như: Cửa khẩu, cảng cá, âu thuyền và các nơi tập trung đông người đã được Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng tập trung triển khai quyết liệt.

Cán bộ BĐBP thành phố Đà Nẵng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá, âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: Nguyễn Văn Thương

Từ ngày 29-4 đến sáng ngày 13-5, Đà Nẵng ghi nhận 102 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trở thành điểm nóng của cả nước trong đợt dịch thứ 4 này.

Có mặt kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá, âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà), Đại tá Võ Tín, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi xác định công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian này là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tăng cường lực lượng, phương tiện cho các đơn vị, đặc biệt là khu vực cảng cá, âu thuyền, các trạm kiểm soát Biên phòng, nhằm triển khai đồng bộ các nội dung nhiệm vụ công tác để phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất”.

3 giờ sáng ngày 12-5, tại cảng cá Thọ Quang, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Sơn Trà phối hợp với Ban quản lý cảng cá và lực lượng công an địa phương tổ chức kiểm soát và yêu cầu khai báo với tất cả những người ra, vào khu vực các cảng cá, bến cá; bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn cho ngư dân và tiểu thương vào mua bán hải sản. Đơn vị yêu cầu các tàu cá cập cảng phải khai báo y tế, cung cấp địa chỉ, số điện thoại của chủ tàu và tất cả thuyền viên; khai báo các thông tin liên quan đến thời gian xuất bến, ngư trường khai thác, sản lượng hải sản...

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực cảng cá, âu thuyền Thọ Quang các phương tiện và ngư dân ra vào cảng được lực lượng BĐBP thành phố Đà Nẵng và các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Thượng tá Trần Hữu Thanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết, những ngày qua, đơn vị đã triển khai thành lập 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, mỗi chốt 3 CBCS tại cầu 1 và cầu 3 âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, thực hiện nhiệm vụ kiểm soát 24/24 giờ để tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân và thuyền viên khi đến khu vực cảng cá phải đeo khẩu trang theo quy định, yêu cầu không tập trung đông người, giãn cách cự ly tiếp xúc.

CBCS các chốt tiến hành các biện pháp kiểm dịch đo thân nhiệt, kê khai y tế đối với tất cả người ra vào khu vực biên giới biển; qua đó, sàng lọc để kịp thời phát hiện người có biểu hiện nhiễm bệnh đưa đi kiểm tra, cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức lực lượng, thường xuyên tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự, giải tán các điểm tập trung đông người và điều tiết lưu lượng tàu vào cảng cá.

Theo Thượng tá Trần Hữu Thanh, bên cạnh việc kiểm soát tàu thuyền vào ban đêm, thì hàng ngày đơn vị bố trí lực lượng, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện tàu thuyền ra vào tại các Trạm kiểm soát.

“Hiện nay, chúng tôi phối hợp với Ban quản lý cảng cá tập trung cân đối, giãn cách cho các tàu cá cập cảng theo từng khung giờ để hạn chế tập trung đông người. Đối với các xe ô tô chở hàng đông lạnh, thương lái vận chuyển hải sản cũng điều tiết, giãn cách sao cho hợp lý. Đồng thời, phối hợp với các địa phương tăng cường xử lý tình trạng các tiểu thương, người mua cá tụ tập đông đúc, không đeo khẩu trang... để bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19 hiệu quả” - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà cho biết.

Tại Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Trung tá Đinh Ngọc Minh Hải, Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho biết, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ đối với tàu thuyền ra vào vịnh Đà Nẵng, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho CBCS, nhân dân trên địa bàn khu vực hai phường biên giới biển Thanh Bình, Thuận Phước (quận Hải Châu) để nâng cao nhận thức, kiến thức và trách nhiệm về phòng, chống dịch bệnh với phương châm phòng bệnh là chính. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế dự phòng trên khu vực hai phường biên giới biển Thanh Bình, Thuận Phước để nắm chắc tình hình bệnh truyền nhiễm nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Còn tại cảng Tiên Sa, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với kiểm dịch y tế, Hải quan làm tốt công tác giám sát, phát hiện, cách ly các ca nghi ngờ nhiễm Covid-19; chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho CBCS thực hiện nhiệm vụ tại các chốt cửa khẩu; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên và các lái xe ra vào khu vực cửa khẩu cảng về cách phòng tránh dịch bệnh; hướng dẫn các thuyền viên đeo khẩu trang đúng cách, không tụ tập đông người, tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đại tá Võ Tín, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng nhắc nhở bà con ngư dân chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cảng cá, âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: Bá Vĩnh

Đại tá Võ Tín cho biết thêm, hiện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các phương tiện vận tải, phương tiện du lịch, phương tiện nghề cá, chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng coi công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách hiện nay; chủ động, bình tĩnh, kiên quyết và có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.

Tại khu cách ly thuộc Tiểu đoàn 29, Quân chủng Phòng không-Không quân, Thiếu tá Hồ Đắc Lực, cán bộ vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phú Lộc, BĐBP thành phố Đà Nẵng, người trực tiếp phục vụ hậu cần tại đây cho biết, khi được đơn vị phân công thực hiện nhiệm vụ tại đây, CBCS đã chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, thuốc men cho các trường hợp cách ly. Mỗi CBCS luôn quyết tâm khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi mong mọi người trong thời gian ở các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố chấp hành thật tốt quy định, giữ cho bản thân mình, cộng đồng và toàn xã hội được an toàn.

"Tôi luôn xác định, đây không chỉ là nhiệm vụ vinh quang, mà còn là trách nhiệm trước Tổ quốc và nhân dân. Mặc dù, công tác phục vụ ở đây rất vất vả, nhưng ai nấy đều cảm thấy tự hào khi góp phần nhỏ bé chung tay cùng nhân dân thành phố Đà Nẵng sớm vượt qua đại dịch Covid-19".-Thiếu tá Hồ Đắc Lực chia sẻ.

Bá Vĩnh

Bình luận

ZALO