Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 03:59 GMT+7

BĐBP Đà Nẵng: Khẩn trương di dời dân trong đêm ra khỏi vùng ngập lụt

Biên phòng - Do ảnh hưởng của bão số 5 (SONCA), thành phố Đà Nẵng có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 400-700mm, cao nhất tại Sơn Trà 775 mm, thời điểm mưa lớn nhất từ 19 giờ-21 giờ ngày 14/10 khiến nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước.

Đài thông tin liên lạc biển BĐBP Đà Nẵng thông báo, kêu gọi hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên các khu vực biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão. Ảnh: Kiều Tiến

Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 5 và hoàn lưu bão, các Đài thông tin liên lạc biển thường xuyên theo dõi hướng di chuyển của bão, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động vòng tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm.

Các Đồn Biên phòng Sơn Trà, Hải Vân, Phú Lộc và Hải đội Biên phòng 2 BĐBP Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan sắp xếp 1716 tàu cá, tàu hàng, du lịch và tàu dầu tới vị trí an toàn đồng thời tham mưu cho địa phương và trực tiếp đưa 646 phương tiện nhỏ lên bờ tránh bão.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP Đà Nẵng hỗ trợ người dân vùng ngập di dời đến nơi an toàn. Ảnh: Kiều Tiến

Đại tá Trần Công Thành, Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng cho biết, trong đêm 14/10, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã điều động gần 200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp nhân dân trên địa bàn hỗ trợ, di dời được 236 hộ gia đình/617 người ra khỏi vùng ngập lụt tại địa bàn các quận: Thanh Khê, Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu.

Hiện, mưa đã ngớt, các đơn vị tiếp tục triển khai lực lượng để giúp dân ở các vùng vẫn bị ngập. Tại những nơi nước rút, BĐBP giúp dân vệ sinh, dọn bùn và sắp xếp đồ đạc ổn định cuộc sống.

Tại địa bàn quân Liên Chiểu, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã trắng đêm cứu hàng trăm người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Địa bàn quận Liên Chiểu nằm sát biển, dưới chân đèo Hải Vân là "rốn nước" khi mưa to kéo dài. Trong đêm 14/10, nhiều khu vực đã bị ngập sâu, trong đó có cả doanh trại của Đồn Biên phòng Hải Vân.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Minh Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Vân cho biết: "Trước tình huống cấp bách, chúng tôi đã phân công một số cán bộ, chiến sĩ trực tại đơn vị và thực hiện nhiệm vụ kê cao tài sản, bảo đảm an toàn vũ khí, trang thiết bị. Còn phần lớn quân số tán về các khu vực bị ngập sâu để sơ tán dân ra khỏi vực nguy hiểm".

Trong đêm 14/10, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân đã di dời được hơn 60 hộ gia đình/200 nhân khẩu đến nơi an toàn. Ảnh: CTV

Vì nước ngập sâu, các tổ công tác của Đồn Biên phòng Hải Vân phải sử dụng thuyền thúng, phao cứu sinh và lội bộ tới tận từng hộ gia đình để cứu dân. Với tinh thần tất cả vì sự an toàn của người dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân đã "trắng đêm" di dời trên 60 hộ gia đình/200 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Trúc Hà - Viết Lam

Bình luận

ZALO